Sợ hàng Tàu chuyển qua ăn đồ Thái: Không thoát hiểm họa nhiễm độc

Truyền thông Thái Lan đưa tin có tới 64% rau quả nước này không an toàn do tồn dư thuốc trừ sâu khiến người tiêu dùng Việt lo lắng bởi rau quả Thái đang được nhập ồ dạt về Việt Nam.

 Việt Nam chi 16.000 tỷ đồng nhập rau quả Thái Lan trong vòng 10 tháng qua, chiếm 57% thị phần rau quả nhập khẩu vào Việt Nam. Thế nhưng, mới đây truyền thông Thái Lan đưa tin có tới 64% rau quả nước này không an toàn, việc này khiến không ít người e ngại: Liệu rau quả Thái đang bán trên thị trường có bị nhiễm độc?

Những năm gần đây, rau, hoa quả Thái Lan phủ khắp thị trường Việt Nam, thay thế hoa quả Trung Quốc. Do đó, trên sạp kệ, hàng chục loại quả Thái như: nhãn, xoài, bòn bon, sầu riêng, me, chôm chôm, măng cụt,... đổ bộ, chiếm 1/3, thậm chí là một nửa, các mặt hàng hoa quả bày trên kệ nếu vào thời điểm hoa quả Việt khan hàng.

Đáng chú ý, do chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá cả lại không quá cao như các loại hoa quả nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,... và chỉ nhỉnh hơn hoa quả trong nước từ 5.000-20.000 đồng/kg tùy loại, tùy thời điểm, nên hoa quả Thái Lan được nhiều người Việt Nam ưa chuộng.

Thực tế, theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ NN-PTNT, chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2017, giá trị nhập khẩu rau quả vào Việt Nam đạt 1,25 tỷ USD, tăng 70,8% so với cùng kỳ năm 2016.

{keywords}
Tại các siêu thị, cửa hàng thậm chí ngay tại các chợ truyền thống, “chợ mạng”, rau quả Thái Lan được bày bán tràn lan.

Trong đó, thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam là Thái Lan, với giá trị đạt 722 triệu USD (khoảng 16.000 tỷ đồng), chiếm 57% thị phần nhập khẩu rau quả, tăng 220% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu rau quả Việt Nam vào thị trường Thái Lan được cho là quá khiêm tốn, chỉ bằng 1/20 so với rau quả Thái đổ bộ vào Việt Nam.

Với con số trên, lượng hoa quả Thái cao gấp hơn 3 lần lượng hoa quả Trung Quốc (18% thị phần) đổ về Việt Nam.

Theo các chuyên gia trong ngành, mấy năm gần đây, người tiêu dùng e ngại sử dụng các loại rau củ Trung Quốc vì sợ “dính độc”; và để an toàn hơn, ngoài hoa quả Việt Nam, họ chuyển dần sang chọn mua các loại rau quả nhập khẩu từ Thái Lan. Vì thế, trên thị trường rau quả nhập khẩu, hàng Thái ngày càng về ồ ạt.

Thế nhưng, mới đây, truyền thông Thái Lan đưa tin, hơn 64% rau quả của nước này không an toàn do dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép, trong đó có các sản phẩm sử dụng khá phổ biến gồm cải xoắn lá, rau má, đu đủ, dứa, nho,... được tiêu thụ tại thủ đô Bangkok và 4 địa phương khác của nước này.

Thông tin trên khiến người tiêu dùng Việt không khỏi lo sợ. Đây không phải là lần đầu tiên truyền thông Thái Lan đưa tin về rau quả nước này tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2016, kết quả khảo sát của Hệ thống cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-Pan) tiến hành trên 138 mẫu rau và trái cây phổ biến ở Bangkok, Chiang Mai và Ubon Ratchathani cho thấy, có đến 57% mẫu xét nghiệm được dán nhãn Q của Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm và Sản phẩm Nông nghiệp Quốc gia (ACFS), tìm thấy hàm lượng chất độc cao. Ngoài ra, 25% sản phẩm có chứng nhận hữu cơ (được coi là không sử dụng hoá chất) có dư lượng hoá chất vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Trao đổi với PV. VietNamNet về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội (nay là Sở Công thương Hà Nội), chia sẻ, ông cũng mới biết thông tin này và theo ông, người tiêu dùng lo lắng sợ mua phải hàng nhiễm độc là có cơ sở.

Lý do là bởi, rau quả Thái đang được bán tràn lan tại Việt Nam. Trong khi đó, không cơ quan chức năng nào dám chắc rằng tất nguồn hàng nhập khẩu từ Thái Lan về đều an toàn. Bởi, ngoài nguồn hàng nhập chính ngạch còn có nhập tiểu ngạch, hàng xách tay. Đó là chưa kể, hàng rào kỹ thuật của ta còn khá lỏng lẻo, hầu như mới chỉ kiểm tra được phần ngọn.

“Cần kiểm tra hàng tận gốc, lập đoàn sang các vùng nguyên liệu Thái Lan khảo sát, xem xét. Nếu thấy đảm bảo an toàn, sản xuất theo quy trình chuẩn thì mới cho nhập. Qua cửa Hải quan, cần kiểm tra chặt một lần nữa trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ”, ông Phú nói.

Ông đề xuất, với nhập khẩu chính ngạch, nên áp dụng cách làm của Trung Quốc. Để mở cửa cho thịt lợn Việt Nam, họ cử đoàn sang tận nước ta xem xét từ khâu chăn nuôi đến khâu giết mổ,... Với rau quả Thái Lan, chúng ta cũng có thể áp dụng cách làm tương tự để người tiêu dùng không lo sợ khi mua rau quả Thái nói riêng và thực phẩm nhập khẩu nói chung.

Bảo Phương

tin nổi bật

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.

Bánh canh vỉa hè thu 700 triệu/tháng, quán miến bán 500 con gà/ngày

Với giá trung bình 25.000 đồng/tô bánh canh, ngày bán 1.000 tô thì quán ăn vỉa hè này có thể đạt doanh thu hơn 700 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, quán miến gà Kỳ Đồng nổi tiếng đông khách có thể bán được 500 con gà/ngày.

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

'Hết thời', cây xăng rao bán khắp nơi

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

EVN đề nghị được điều chỉnh giá điện kịp thời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn do giá nhiên liệu tăng đột biến. Đại diện EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện một cách kịp thời.

Bát phở ở Hà Nội không dưới 40.000 đồng vì… đắt từ mớ hành, quả ớt

Giá hàng hóa tiêu dùng đã không giảm nhanh như giá xăng dầu đang khiến quá trình lưu thông đình trệ, ảnh hưởng lớn đến hoat động sản xuất - tiêu dùng của toàn xã hội.

Sấu chín cuối vụ đắt gấp 3 lần vẫn được nhiều người săn lùng

Vào cuối mùa dù giá sấu chín đắt gấp 3 lần so với chính vụ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng rút ví để thưởng thức.