Đặc biệt, trong Nghị định 03/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành và sẽ áp dụng vào ngày 1/3/2021, bên cạnh điểm nhấn mới là giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử, những vấn đề liên quan đến chính sách bồi thường cũng có nhiều điểm đáng lưu ý.

Lợi ích của “số hóa” bảo hiểm

Là một trong những lĩnh vực đặc thù ít được cung cấp trên nền tảng công nghệ, các doanh nghiệp bảo hiểm hiện đã có thể chủ động thiết kế và phát hành giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cho người đăng ký tham gia. Điều này giúp doanh nghiệp giảm bớt thủ tục, hồ sơ cấp giấy chứng nhận bảo hiểm và hỗ trợ người tham gia bảo hiểm nhanh chóng hơn.

“Số hóa” giấy bảo hiểm DSBB là điều tất yếu trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển công nghệ mạnh mẽ, tạo nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, ngành nghề. Sự thay đổi này cũng giúp người tiêu dùng có thể giao dịch, thực hiện thủ tục mua - bán bảo hiểm dễ dàng hơn thông qua ứng dụng hoặc website.

Nhiều thay đổi trong nghị định mới

Trong Nghị định mới, thủ tục và hồ sơ bồi thường bảo hiểm được đơn giản hóa tối đa, giúp người được bồi thường có thể cung cấp nhanh chóng, đồng thời doanh nghiệp bảo hiểm cũng dễ dàng xác minh kết quả.

{keywords}
 

Bên cạnh đó, Nghị định cũng thực hiện giảm bớt tài liệu liên quan đến thiệt hại về sức khỏe, tính mạng xuống còn 3 loại: Giấy chứng nhận thương tích; hồ sơ bệnh án; trích lục khai tử hoặc giấy báo tử hoặc văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của cơ quan giám định pháp y đối với trường hợp nạn nhân chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn. 

{keywords}
 

Với Nghị định mới này, giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ có thời hạn từ 1 - 3 năm thay vì 1 năm như trước đây. Trong thời gian đó, nếu có sự chuyển giao sở hữu xe máy, quyền hạn bảo hiểm vẫn còn hiệu lực.

Đây là sự thay đổi cần thiết khi hiện tại, số lượng người tham gia bảo hiểm vẫn chưa thực sự tích cực. Theo thống kê từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vào tháng 5/2020, trong số hơn 60 triệu xe máy thì chỉ có khoảng 30% người tham gia giao thông mua bảo hiểm. Nguyên nhân xuất phát từ việc quy trình và hồ sơ bồi thường vẫn còn gây nhiều khó khăn cho người tham gia bảo hiểm.

Chính vì những bất cập trên, sự thay đổi về chính sách bồi thường cũng như thực hiện “số hóa” giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ mang đến nhiều quyền lợi và khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm DSBB, giúp giảm thiểu những rủi ro về tài chính khi xảy ra sự cố khi tham gia giao thông.

Hiểu được điều này, DigiPay đã hợp tác với công ty bảo hiểm BSH trên ứng dụng MFast trong việc cấp giấy chứng nhận điện tử. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong việc liên kết với công ty bảo hiểm thực hiện “số hóa” sản phẩm.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, người mua đã có thể sở hữu bảo hiểm DSBB trên ứng dụng MFast. Sau khi hoàn tất, người mua sẽ nhận giấy chứng nhận điện tử qua email đăng ký và có hiệu lực tương đương với loại bảo hiểm vật lý (bảo hiểm giấy).

Không chỉ mua bảo hiểm nhanh chóng và đơn giản, người mua bảo hiểm trên MFast còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như chiết khấu, quà tặng,…

Digipay

Công ty cổ phần giải pháp Thanh Toán Số (DigiPay) - công ty tài chính dựa trên nền tảng công nghệ xu hướng Fintech - trực thuộc DigiTel, là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ ICT tại Việt Nam.

Thừa hưởng nền tảng và ưu thế về công nghệ của DigiTel, DigiPay không ngừng tìm tòi và khai thác những công nghệ mới, phù hợp với từng phân khúc thị trường, trong mọi lĩnh vực, với định hướng: “Số hóa cuộc sống”.

Tháng 4/2019, DigiPay đã được trao chứng chỉ hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 từ Bureau Veritas - tổ chức quốc tế trong lĩnh vực thử nghiệm, đánh giá và chứng nhận ISO.

MFast - trực thuộc DigiPay là một nền tảng bán hàng và chi trả hoa hồng tự động theo định hướng công nghệ ở Việt Nam. Không chỉ cung cấp các sản phẩm liên quan đến bảo hiểm và tài chính, ứng dụng còn được định hướng là nơi “ai cũng có thể tạo ra thu nhập”.

Cổ phần Giải pháp Thanh toán số - DigiPay J.S.C

Email: hotro@mfast.vn

Website: https://mfast.vn/

Tố Uyên