“Số hóa” bảo hiểm TNDS - xu hướng thiết yếu trong xã hội hiện đại

“Số hóa” giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (DSBB) là giải pháp giúp cho doanh nghiệp giảm bớt thủ tục, hồ sơ cấp giấy chứng nhận bảo hiểm và hỗ trợ người tham gia bảo hiểm nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, trong Nghị định 03/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành và sẽ áp dụng vào ngày 1/3/2021, bên cạnh điểm nhấn mới là giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử, những vấn đề liên quan đến chính sách bồi thường cũng có nhiều điểm đáng lưu ý.

Lợi ích của “số hóa” bảo hiểm

Là một trong những lĩnh vực đặc thù ít được cung cấp trên nền tảng công nghệ, các doanh nghiệp bảo hiểm hiện đã có thể chủ động thiết kế và phát hành giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cho người đăng ký tham gia. Điều này giúp doanh nghiệp giảm bớt thủ tục, hồ sơ cấp giấy chứng nhận bảo hiểm và hỗ trợ người tham gia bảo hiểm nhanh chóng hơn.

“Số hóa” giấy bảo hiểm DSBB là điều tất yếu trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển công nghệ mạnh mẽ, tạo nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, ngành nghề. Sự thay đổi này cũng giúp người tiêu dùng có thể giao dịch, thực hiện thủ tục mua - bán bảo hiểm dễ dàng hơn thông qua ứng dụng hoặc website.

Nhiều thay đổi trong nghị định mới

Trong Nghị định mới, thủ tục và hồ sơ bồi thường bảo hiểm được đơn giản hóa tối đa, giúp người được bồi thường có thể cung cấp nhanh chóng, đồng thời doanh nghiệp bảo hiểm cũng dễ dàng xác minh kết quả.

{keywords}
 

Bên cạnh đó, Nghị định cũng thực hiện giảm bớt tài liệu liên quan đến thiệt hại về sức khỏe, tính mạng xuống còn 3 loại: Giấy chứng nhận thương tích; hồ sơ bệnh án; trích lục khai tử hoặc giấy báo tử hoặc văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của cơ quan giám định pháp y đối với trường hợp nạn nhân chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn. 

{keywords}
 

Với Nghị định mới này, giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ có thời hạn từ 1 - 3 năm thay vì 1 năm như trước đây. Trong thời gian đó, nếu có sự chuyển giao sở hữu xe máy, quyền hạn bảo hiểm vẫn còn hiệu lực.

Đây là sự thay đổi cần thiết khi hiện tại, số lượng người tham gia bảo hiểm vẫn chưa thực sự tích cực. Theo thống kê từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vào tháng 5/2020, trong số hơn 60 triệu xe máy thì chỉ có khoảng 30% người tham gia giao thông mua bảo hiểm. Nguyên nhân xuất phát từ việc quy trình và hồ sơ bồi thường vẫn còn gây nhiều khó khăn cho người tham gia bảo hiểm.

Chính vì những bất cập trên, sự thay đổi về chính sách bồi thường cũng như thực hiện “số hóa” giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ mang đến nhiều quyền lợi và khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm DSBB, giúp giảm thiểu những rủi ro về tài chính khi xảy ra sự cố khi tham gia giao thông.

Hiểu được điều này, DigiPay đã hợp tác với công ty bảo hiểm BSH trên ứng dụng MFast trong việc cấp giấy chứng nhận điện tử. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong việc liên kết với công ty bảo hiểm thực hiện “số hóa” sản phẩm.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, người mua đã có thể sở hữu bảo hiểm DSBB trên ứng dụng MFast. Sau khi hoàn tất, người mua sẽ nhận giấy chứng nhận điện tử qua email đăng ký và có hiệu lực tương đương với loại bảo hiểm vật lý (bảo hiểm giấy).

Không chỉ mua bảo hiểm nhanh chóng và đơn giản, người mua bảo hiểm trên MFast còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như chiết khấu, quà tặng,…

Digipay

Công ty cổ phần giải pháp Thanh Toán Số (DigiPay) - công ty tài chính dựa trên nền tảng công nghệ xu hướng Fintech - trực thuộc DigiTel, là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ ICT tại Việt Nam.

Thừa hưởng nền tảng và ưu thế về công nghệ của DigiTel, DigiPay không ngừng tìm tòi và khai thác những công nghệ mới, phù hợp với từng phân khúc thị trường, trong mọi lĩnh vực, với định hướng: “Số hóa cuộc sống”.

Tháng 4/2019, DigiPay đã được trao chứng chỉ hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 từ Bureau Veritas - tổ chức quốc tế trong lĩnh vực thử nghiệm, đánh giá và chứng nhận ISO.

MFast - trực thuộc DigiPay là một nền tảng bán hàng và chi trả hoa hồng tự động theo định hướng công nghệ ở Việt Nam. Không chỉ cung cấp các sản phẩm liên quan đến bảo hiểm và tài chính, ứng dụng còn được định hướng là nơi “ai cũng có thể tạo ra thu nhập”.

Cổ phần Giải pháp Thanh toán số - DigiPay J.S.C

Email: hotro@mfast.vn

Website: https://mfast.vn/

Tố Uyên

tin nổi bật

Túi rác đắt nhất thế giới gây tranh cãi dữ dội

Hãng thời trang Balenciaga tạo ra tiếng vang lớn trên mạng xã hội khi được cho là đã bán chiếc túi rác đắt nhất thế giới, với giá gần 1.800 USD, tương đương 43,2 triệu đồng.

Techcombank tiên phong chuyển đổi số ngành ngân hàng

Techcombank luôn là thành viên tiên phong triển khai chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trên hành trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Nuôi chó cho ăn cá hồi, thịt bò, gà thu về tiền tỷ đồng mỗi năm

Anh Nguyễn Hoàng Trung nhân giống và bán thuần chủng chó bull Pháp bằng cách đầu tư cho ăn cá hồi, thịt bò, gà xay nhuyễn và sữa tươi, mỗi năm kiếm gần 1 tỷ đồng.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Không gian sống đẳng cấp ven sông - lựa chọn hàng đầu của giới thượng lưu

Trong “cuộc đua” sở hữu những khối tài sản đẳng cấp của giới thượng lưu luôn có bất động sản kề sông, cận thủy. Còn trên thị trường, những dự án chất lượng, giá trị, tiềm năng cao sẽ luôn khẳng định vị thế.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.