Số phận khối tài sản Vũ 'nhôm' được giao trái pháp luật

VKSND Cấp cao đề nghị chấp nhận kháng nghị của VKSND TP Hà Nội, xác định thiệt hại là 1.159 tỷ đồng thay vì hơn 135 tỷ đồng mà bản án sơ thẩm đã xác định.

Tại phiên xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an và đồng phạm hôm nay, đại diện VKS đưa ra quan điểm luận tội.

Theo đó, bản án sơ thẩm xác định, lợi dụng việc được Tổng cục 5, Bộ Công an tuyển dụng làm tình báo viên và 2 công ty mà Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch HĐQT, được sử dụng làm công ty bình phong cho hoạt động tình báo, Vũ "nhôm" lấy lý do cần đáp ứng nhiệm vụ được giao để thâu tóm các nhà, đất công sản, dự án có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM.

{keywords}
Đại diện VKS trình bày quan điểm luận tội

Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong, cùng với sự giúp sức tích cực của bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5) và Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5) thông qua các văn bản của ngành công an để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Hành vi của các bị cáo Vũ, Bách và Tuấn đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm quyết định thu hồi 7 bất động sản là nhà, đất công sản, dự án bất động sản mà Vũ "nhôm" đã lợi dụng tư cách công ty bình phong để được giao, mua giá rẻ để sung vào ngân sách Nhà nước.

Sáng nay, trong phần luận tội, đại diện VKS cấp phúc thẩm cho rằng, về xác định thiệt hại đối với 7 bất động sản, bản án sơ thẩm xác định tại thời điểm khởi tố với số tiền là hơn 135 tỷ đồng.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Vũ trực tiếp nắm giữ các tài sản này sau khi được thuê, được giao nhận đất, không thực hiện việc chiếm đoạt tài sản mà khai thác, hưởng lợi tài sản này liên tục trong suốt thời gian khi nhận tài sản đến khi bị khởi tố, khiến nhà nước bị mất đi quyền khai thác tài sản này, nên cần phải tính thiệt hại tại thời điểm khởi tố vụ án.

Vì vậy, VKSND Cấp cao đề nghị chấp nhận kháng nghị của VKSND TP Hà Nội, xác định thiệt hại là 1.159 tỷ đồng thay vì hơn 135 tỷ đồng mà bản án sơ thẩm đã xác định.

Hướng giải quyết 7 nhà đất công sản, đại diện VSK cho rằng, theo điều 4 luật Ngân sách nhà nước, việc thu hồi nhà đất được hiểu là tiếp tục bán tài sản để nộp ngân sách.

Nhưng điều này không phù hợp với luật Đất đai và quy hoạch đất của từng địa phương. Do đó, cần hủy quyết định giao đất trái pháp luật, giao lại cho UBND TP.HCM, TP Đà Nẵng quản lý để không làm thất thoát tài sản.

Riêng với nhà đất 129 Pasteur, TP.HCM, cần giao cho Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng để có hướng xử lý, đảm bảo quyền lợi các bên.

Bào chữa cho thân chủ, luật sư của Phan Văn Anh Vũ cho rằng, 7 bất động sản vẫn đang được xử dụng đúng mục đích...

Đề nghị bác kháng cáo của Vũ 'nhôm' và 2 cựu Thứ trưởng Công an

Đề nghị bác kháng cáo của Vũ 'nhôm' và 2 cựu Thứ trưởng Công an

Tại phiên xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và đồng phạm sáng nay, đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo, chấp nhận kháng nghị của VKS.  

T.Nhung

tin nổi bật

Ghen tuông, dùng thớt đập đầu rồi đổ xăng đốt vợ tử vong

Ghen tuông, bị cáo Nguyễn Phước Chung ở An Giang cầm thớt gỗ đập vào đầu vợ rồi đổ xăng đốt chết nạn nhân.

Giết người hùn vốn bán số đề vì chia tiền hoa hồng không đều

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhàn ở An Giang ra tay sát hại người đàn ông vì cho rằng chia tiền hoa hồng bán số đề không đều.

Người phụ nữ bị sát hại vì lỡ chê người tình đem lại xui xẻo cho mình

Bị người sống chung như vợ chồng 6 năm đòi chia tay, vì không làm ra tiền, lại thường mang xui xẻo đến, người đàn ông chạy đi lấy dao đâm, chém người tình tới chết.

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.