Chiều 29/4, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã gửi thư mời ông Nguyễn Thanh Tùng (nghệ danh Sơn Tùng M-TP) đến để làm việc, cung cấp thông tin liên quan đến MV ca nhạc There’s no one at all.

Sơn Tùng M-TP bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM lên làm việc về MV đang gây tranh cãi. Nam ca sĩ cũng vừa lên tiếng xin lỗi cách đây ít phút. 

Cùng ngày Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) đồng thời có văn bản gửi Thanh tra Bộ VHTT&DL; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc xử lý tổ chức cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình There’s no one at all trên môi trường mạng.

Theo đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận được thông tin về việc tài khoản YouTube Sơn Tùng M-TP Official (có lượt theo dõi lớn) đăng tải bản ghi âm, ghi hình ca khúc trên YouTube. Sau khi xem xét, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình “There's no one at all” mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá nội dung trên có dấu hiệu vi phạm quy định cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội” tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Vì vậy, Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này và đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. 

MV mới của Sơn Tùng chứa nhiều cảnh bạo lực. 

Về phía Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các tổ chức, cá nhân đăng phát, lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình trên trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật.

Tối 28/4, Sơn Tùng M-TP cho ra mắt MV There's no one at all. Tuy nhiên, nội dung MV nhanh chóng trở thành đề tài tranh cãi trên mạng xã hội. Giọng ca sinh năm 1994 đã lồng ghép câu chuyện một cậu bé có tuổi thơ bất hạnh. Ở phân cảnh cuối cùng, nhân vật của Sơn Tùng M-TP chọn cách tự sát để giải thoát.

Hình ảnh này được đánh giá là phản cảm, gây tác động tâm lý tiêu cực đến khán giả, đặc biệt là đối tượng người trẻ. Chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, thông tin về MV "phủ sóng" khắp truyền thông và các trang mạng xã hội. Nhiều đơn vị, ban ngành quản lý văn hóa cũng có động thái vào cuộc đề nghị gỡ sản phẩm này khỏi kênh YouTube cá nhân của ca sĩ.

Tối 29/4, ca sĩ Sơn Tùng M-TP lên tiếng xin lỗi khán giả và thông báo việc dừng phát hành MV mới.

Thúy Ngọc

Sơn Tùng M-TP xin lỗi khán giả và dừng phát hành MV mớiTrên trang cá nhân, Sơn Tùng M-TP đã lên tiếng về những ý kiến chỉ trích với MV mới anh vừa ra mắt.