Soi 13.500 tài khoản bán hàng Facebook, thu thuế cao nhất 300 ngàn

Lãnh đạo cục thuế TP.HCM cho hay 3 doanh nghiệp ở quận 6 kê khai doanh thu 3,5 tỷ đồng, nhưng sau khi xác minh, doanh số thật lên tới 165 tỷ đồng, gấp 47 lần.

Có tới 90% chủ tài khoản ở TP.HCM không đến cơ quan thuế làm việc khi được gọi đến. Soi 13.500 tài khoản kinh doanh qua Facebook nhưng có rất ít thực hiện nộp thuế, chủ kinh doanh nộp cao nhất chỉ hơn 300 ngàn đồng/tháng.

Chỉ 10% chủ tài khoản đến cơ quan thuế

Khởi động chiến dịch thu thuế hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội là Cục thuế TP.HCM, nhưng sau 2 tháng triển khai, kết quả thu được khá khiêm tốn.

Trao đổi với PV. VietNamNet, bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết, sơ bộ từ báo cáo của 16/24 chi cục thuế tính đến ngày 19/7, trong số gần 13.500 tài khoản kinh doanh trên mạng xã hội, qua sàng lọc, chỉ có 910 tài khoản đã đăng ký thuế, đã có kê khai, nộp thuế, còòn 12.400 tài khoản chưa đăng ký thuế phải mời lên làm việc.

Tính đến nay, Cục đã gửi tin nhắn SMS thông báo cho 11.000 tài khoản, website; các chi cục thuế trên địa bàn đã gửi thư mời tới 5.300 địa chỉ cụ thể. Tuy nhiên, số các tổ chức cá nhân đến làm việc chỉ có 1.206 người, chiếm chưa đến 10% tổng số.

{keywords}
Kinh doanh qua mạng rất phổ biến nhưng nhiều tài khoản chưa đăng ký thuế (ảnh minh hoạ)

Trong số này, cục thuế đã xác định có 643 tài khoản có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ phải nộp thuế, chiếm 5,1% với tổng số thuế kê khai trung bình là 362 triệu đồng/tháng.

Có thể thấy, bức tranh chung là số người đến làm việc theo thư mời rất ít, số thuế phải nộp đối với nhóm kinh doanh tự giác kê khai doanh thu trên 100 triệu đồng/tháng cũng rất nhỏ.

Ví dụ như tại quận Bình Thạnh, đối với các website thuộc doanh nghiệp, chi cục gửi thư mời cho 172 doanh nghiệp thì chỉ có 98 doanh nghiệp chịu đến chi cục thuế.

Khởi động muộn hơn TP.HCM, Cục thuế TP. Hà Nội lên danh sách 13.422 tài khoản. Qua 1 tháng xác minh, đã loại ra 1.950 tài khoản, website đã có mã số thuế, kê khai nộp thuế. 

Sau 2 lần gửi thông báo và tin nhắn, hiện đã có hơn 1.000 chủ tài khoản phản hồi tới Cục thuế và có 50% trong số này đã đến cơ quan thuế làm việc để đăng ký và kê khai thuế.

Đối với các tài khoản mạng Facebook, chi cục gửi thư cho 677 tài khoản thì chỉ có 18 người đến làm việc và có tới 80% không đến theo thư mời.

Số các tài khoản facebook kê khai có doanh thu trên 100 triệu đồng/tháng rất ít với số thuế nộp không đáng kể. Ví dụ, quận Bình Thạnh mới có 62 cá nhân kinh doanh thuộc diện phải nộp thuế.

Trong đó, 52 cá nhân đã tự giác kê khai nộp thuế từ trước khi có chiến dịch này, chỉ có tổng thuế tổng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đạt hơn 16 triệu đồng/tháng, tương ứng mỗi người kinh doanh chỉ đóng góp hơn 308 ngàn đồng/tháng tiền thuế.

10 cá nhân sau khi nhận thư mời đến làm việc, được tuyên truyền vận động thì kê khai tổng số thuế phải nộp có 1,85 triệu đồng/tháng, tức mỗi người tự kê khai nộp khoảng 185 ngàn đồng/tháng.

Cần bắt buộc thanh toán qua thẻ

Chia sẻ với PV.VietNamNet, bà Lê Thị Thu Hương nói: "Kết quả ban đầu còn thấp, nhưng có chuyển biến - đó cũng là một tín hiệu tích cực. Ngoài những tài khoản chưa đến làm việc, một số cá nhân kinh doanh qua Zalo, Youtube, tuy không nhận được thư mời nhưng cũng chủ động tới cơ quan thuế để tìm hiểu".

{keywords}
Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM (ảnh: Phạm Huyền)

"Tuy nhiên, một mình cơ quan thuế sẽ không thể làm hết việc này nếu chúng ta còn duy trì thanh toán phổ biến bằng tiền mặt, trong khi các cá nhân có tâm lý né thuế, không kê khai trung thực", bà Hương nhận xét.

Lãnh đạo Cục thuế TP.HCM dẫn chứng: "Vừa qua ở Quận 6, chúng tôi phát hiện 3 doanh nghiệp kê khai doanh thu có 3,5 tỷ đồng. Nhưng sau đó, qua xác minh từ bưu điện, doanh số thật lên tới 165 tỷ đồng, gấp 47 lần. Sau đó, 3 doanh nghiệp này đã bị truy thu và phạt hơn 10 tỷ đồng tiền thuế". Đây không phải là các DN bán hàng qua Facebook nhưng có thể xem là điển hình cho việc kê khai không trung thực của DN.

Theo bà Hương, rất nhiều trường hợp doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh nhìn bên ngoài thì thấy khả năng lợi nhuận rất lớn, nhưng khi cơ quan thuế vào kiểm tra sổ sách thì luôn báo cáo là lỗ, kê khai kiểu đối phó.

Phân tích từ quá trình vận động hơn 1.100 chủ tài khoản kê khai thuế, chi cục thuế quận Bình Thạnh cũng đánh giá, tính tự giác kê khai của người nộp thuế còn thấp với nhiều mánh khoé để giấu doanh thu thật.

Nhiều chủ tài khoản thuê dịch vụ này qua Grab hoặc các lao động cá nhân giá rẻ, không qua công ty và thanh toán bằng tiền mặt. Có những tài khoản sau thời gian nhận thư mời của chi cục, đã giấu địa chỉ giao dịch, chỉ để lại số điện thoại, xoá các bình luận để cơ quan thuế không gọi được cho người mua hàng.

Theo báo cáo của Chi cục thuế quận Bình Thạnh, tâm lý chung của các chủ tài khoản là chờ đợi nghe ngóng động thái của cơ quan thuế rồi mới tính đến việc kê khai. Không ít trường hợp cho rằng, mình kinh doanh nhỏ lẻ, là việc làm thêm, vài năm trước lợi nhuận khá nhưng gần đây, đông cá nhân kinh doanh trên mạng nên cạnh tranh khốc liệt, dẫn tới doanh thu thấp nên không cần phải kê khai thuế.

Bà Lê Thị Thu Hương chia sẻ: "Mục tiêu của cơ quan thuế trước mắt chưa phải là con số thuế thu được là bao nhiêu, mà quan trọng hơn là qua đó, dần dần nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp về nghĩa vụ thuế. Chúng tôi xác định kết quả không thể đạt được ngay trong ngày một ngày hai mà phải tính bằng năm".

Tuy nhiên, theo bà Hương, với các tài khoản chây ì, sau khi đã vận động nhiều lần mà chủ kinh doanh không hợp tác thì cục thuế sẽ công khai danh sách này lên các phương tiện đại chúng để cảnh báo.

Về lâu dài, bà Hương kiến nghị: "Ngành ngân hàng cần quy định mọi hoạt động kinh doanh phải giao dịch thanh toán qua ngân hàng, qua thẻ, hạn chế giao dịch tiền mặt. Chỉ như vậy thì công tác quản lý thu thuế mới chặt chẽ hơn".

Phạm Huyền

tin nổi bật

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng đột ngột giảm mạnh rồi bật tăng

Sáng nay giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát nguy cơ tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng 9999 của SJC giảm 200 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.