Sợi dây kết nối đặc biệt giữa hai dân tộc 

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn – Việt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Chuyến thăm tiến hành trong bối cảnh hai nước tiến tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hướng tới thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

“Tôi đã có cuộc hội đàm kéo dài và rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc. Hai bên đã nhất trí rất cao với việc cần mở rộng và nâng cao toàn diện các mặt quan hệ trên bình diện song phương và đa phương”, Chủ tịch Quốc hội thông tin.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đoàn Việt Nam cùng Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn – Việt. Ảnh: TTXVN

Nhìn lại sự phát triển của quan hệ hai nước trong gần 30 năm qua, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà hai nước đã nỗ lực đạt được. Đây là những thành công hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế. Hai nước hiện có quan hệ giao lưu, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và là đối tác hàng đầu của nhau về kinh tế.

Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hàng triệu người Hàn Quốc sang Việt Nam và hàng trăm ngàn người Việt Nam sang Hàn Quốc mỗi năm; có tới hai trăm ngàn người Việt Nam và Hàn Quốc đang sinh sống trên đất nước của nhau. Mỗi tháng trung bình có tới hai ngàn chuyến bay kết nối giữa các tỉnh thành hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết đầu năm 2022, Việt Nam sẽ nối lại các đường bay thương mại quốc tế, trong đó có tuyến bay Hàn Quốc – Việt Nam. Hai nước cũng xúc tiến công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau mang lại hy vọng tiến trình phục hồi kinh tế thương mại  nhanh chóng. 

Chủ tịch Vương Đình Huệ cho rằng những thành tựu trên có được nhờ những đóng góp rất quan trọng của chủ tịch và các thành viên của Hội hữu nghị Hàn-Việt. Uy tín, tâm huyết và sự cống hiến không ngừng nghỉ, sự phát huy hiệu quả vai trò cầu nối của Hội đã giúp củng cố sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tăng cường các hoạt động hợp tác giao lưu giữa nhân dân hai nước. Đây chính là sợi dây kết nối đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam – Hàn Quốc. 

Chủ tịch Quốc hội gợi ý xem xét tổ chức Ngày hội Việt Nam tại Hàn Quốc và Ngày hội văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Việt Nam sẽ thành lập Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. Ông mong Hội hữu nghị ủng hộ chủ trương này; đồng thời tiếp tục quan tâm đến hơn 60.000 gia đình đa văn hóa Việt – Hàn. 

Về phần mình, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn – Việt cho biết vì đại dịch Covid-19 nên hai năm qua các hoạt động giao lưu bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Tuy nhiên, trong đại dịch cũng xuất hiện nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp. Chức năng của Hội là thúc đẩy giao lưu văn hóa, kinh tế, Hội hữu nghị dự kiến một số hoạt động và sẽ phối hợp với các hiệp hội khác để có những hình thức phong phú nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn – Việt, giáo sư Cho Jae-hyun chia sẻ kỷ niệm về chuyến thăm Hàn Quốc năm 2014 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư đã dành thời gian thăm Trường Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc và có cuộc gặp gỡ với giáo sư và sinh viên của trường và những phát biểu của Tổng Bí thư đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp trong giới học giả, trí thức trẻ Hàn Quốc.

"Chúng tôi thân ở Hàn Quốc, hồn ở Việt Nam"

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Lý Huân, trong không khí ấm cúng, thân mật, Chủ tịch Quốc hội thể hiện xúc động được gặp mặt, trò chuyện với các vị hậu duệ dòng họ Lý. Sau gần 1.000 năm kể từ khi đặt chân đến mảnh đất Cao Ly, cộng đồng dòng họ Lý ngày càng lớn mạnh, có nhiều thành công, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước Hàn Quốc và cũng có nhiều hoạt động kinh doanh hướng về quê hương. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết tuy sinh sống tại Hàn Quốc nhưng đồng bào họ Lý luôn hướng về quê cha đất tổ, hướng về tổ quốc, cố gắng đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước. 

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho dòng họ Lý gốc Việt. Ảnh: TTXVN

Đề cập tình hình dịch bệnh trong nước, Chủ tịch cho biết dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát và có những chuyển biến đáng kể. Việt Nam đã nhanh chóng tiêm phủ vắc xin cho người dân, một số tỉnh đã bắt đầu tiêm mũi tăng cường.

Trong số vắc xin Việt Nam tiếp nhận, có 1,4 triệu liều vắc xin do Hàn Quốc hỗ trợ. Việt Nam đang chuyển sang tình trạng sống chung với COVID-19, hạn chế các ca tử vong. Các tuyến bay thương mại trong nước đã nối lại bình thường. Các tuyến bay quốc tế sẽ nối lại từ đầu 2022. Trong 10 tuyến quốc tế thí điểm có tuyến Hàn – Việt. Rất mong quý vị hậu duệ dòng họ Lý hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác song phương trong tiến trình phục hồi hậu COVID-19 

Thay mặt dòng họ Lý Hoa Sơn – ông Lý Huân trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp hậu duệ dòng họ Lý trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Theo ông Lý Huân, nếu không vì dịch COVID-19, năm nào hậu duệ dòng họ Lý cũng về thăm quê Bắc Ninh và có các hoạt động tại Việt Nam.

Ông Lý Huân nhấn mạnh “Chúng tôi thân ở Hàn Quốc, hồn ở Việt Nam”. Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn cũng có những hoạt động giao lưu với dòng họ Lý Tinh Thiện, đảm bảo sự thống nhất của dòng họ Lý. Tháng 3 hàng năm, hậu duệ dòng họ Lý đều trở về Đình Bảng, Bắc Ninh để viếng Tổ. Hậu duệ dòng họ Lý cam kết sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ những người Việt Nam tại Hàn Quốc. Nếu đường bay được nối lại, con cháu dòng họ Lý Hoa Sơn sẽ là những người đầu tiên trở về thăm quê hương

Cũng trong sáng 14/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc về bảo hiểm xã hội do Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Y tế phúc lợi xã hội Hàn Quốc Kwon Deok Cheol đại diện. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Cho Huyn Sang, phó Chủ tịch tập đoàn Hyosung; ông Lim Byeong Yong, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn GS Engineering & Construction; ông Pyun Jung Bum, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Kyobo; ông Suh Kyung-bae, Chủ tịch Tập đoàn Amorepacific và ông Park In Ku, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dongwon. 

Thu Hằng

Chủ tịch Quốc hội hai nước cùng nhắc đến thành công của HLV Park Hang Seo

Chủ tịch Quốc hội hai nước cùng nhắc đến thành công của HLV Park Hang Seo

Trong hội đàm, Chủ tịch Quốc hội hai nước Việt Nam-Hàn Quốc cùng nhắc đến HLV Park Hang Seo với những dấu ấn tạo thành công cho đội tuyển bóng đá nam Việt Nam.