'Soi' khối nợ của nhiều doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán

Khoản nợ vay của nhiều ông lớn trên sàn chứng khoán ngày càng phình to, có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp khi nền kinh tế biến động.

Tập đoàn Hoà Phát (Hoà Phát Group, mã HPG) là một trong những tên tuổi lớn của ngành thép Việt Nam. Theo kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm 2021, Hoà Phát Group đạt doanh thu gần 66.900 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 16.750 tỷ đồng, tăng 230%.

{keywords}
Hoà Phát Group gánh khoản nợ khủng tới hơn 85.824 tỷ đồng. (Ảnh: TTXVN).

Nhưng đi cùng kết quả kinh doanh ấn tượng, nợ vay của "ông lớn" này cũng tăng phi mã. Tính đến hết quý II, nợ phải trả của Hoà Phát Group là hơn 85.824 tỷ đồng, tăng 18,7%. Trong đó nợ vay ngắn hạn hơn 40.271 tỷ đồng, nợ vay dài hạn hơn 15.722 tỷ đồng, tăng hơn 1.850 tỷ đồng so với đầu năm. Nợ vay lớn khiến HPG phải trả tới 1.221 tỷ đồng lãi suất trong nửa đầu năm, tăng 22% so cùng kỳ 2020.

"Đế chế" hàng tiêu dùng trong nước là Masan Group (mã MSN) cũng đang gánh khoản nợ phải trả lên đến hơn 89.260 tỷ đồng, gồm 38.124 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 51.235 tỷ đồng nợ dài hạn. Riêng nợ vay, trái phiếu phát hành, nợ thuê tài chính ngắn hạn là hơn 20.172 tỷ đồng, và dài hạn là hơn 40.407 tỷ đồng.


Với khoản nợ này, 6 tháng đầu năm, Masan Group phải trả lãi vay hơn 2.374 tỷ đồng, trong đó trả lãi vay cho các trái chủ và bên khác hơn 1.743 tỷ đồng, tăng 76%, còn lại gần 631 tỷ đồng là trả lãi vay ngân hàng. Báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy nửa đầu năm, Masan Group đạt doanh thu thuần 41.196 tỷ đồng, tăng 16%; lãi ròng 1.396 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ gần 162 tỷ đồng.

Danh sách doanh nghiệp có nợ vay lớn còn xuất hiện Vinamilk với khoản nợ phải trả hơn 18.671 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay ngắn hạn ở mức hơn 9.481 tỷ đồng, nợ vay dài hạn hơn 157.817 tỷ đồng. Chi phí lãi vay của Vinamilk trong nửa đầu năm là 40,8 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, 6 tháng đầu 2021, doanh thu thuần Vinamilk đạt 28.906 tỷ đồng, giảm 2,5%; lợi nhuận sau thuế đạt 5.459 tỷ đồng, giảm 6,9% so với nửa đầu 2020.

Trên thị trường, cổ phiếu VNM giao dịch mức 86.400 đồng. Tính từ đầu năm, mã này giảm sâu 20%, tương ứng mỗi cổ phiếu “bay” 22.400 đồng. Với hơn 2 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, vốn hoá thị trường Vinamilk bốc hơi trên 46.000 tỷ đồng.

Là một doanh nghiệp có tổng tài sản gần 171.523 tỷ đồng nhưng Tập đoàn Novaland hiện có khoản nợ phải trả lên đến hơn 131.607 tỷ đồng.

Trong các khoản nợ của Novaland, nợ vay ngắn hạn ở mức 18.185 tỷ đồng, nợ vay dài hạn 33.117 tỷ đồng, khiến NVL phải trả 148,5 tỷ đồng lãi suất từ đầu năm.

Ngoài ra, ông lớn địa ốc này có chi phí tài chính lên tới 2.283 tỷ đồng, trong đó chi phí sắp xếp khoản vay và tất toán trái phiếu trong kỳ 1.259 tỷ đồng, trả lãi hợp tác đầu tư 716 tỷ đồng, chi phí hoán đổi lãi suất hai đồng tiền và lỗ chênh lệch tỷ giá 138 tỷ đồng…

Theo giới chuyên gia, việc vay nợ lớn để đầu tư trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành gây áp lực lớn lên sức khoẻ tài chính doanh nghiệp. Để tránh rủi ro, doanh nghiệp cần nâng cao năng lực quản trị điều hành và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay.

(Theo VTC News)

Nữ đại gia dược phẩm gây bất ngờ với thương vụ lịch sử

Nữ đại gia dược phẩm gây bất ngờ với thương vụ lịch sử

Nữ đại gia trong lĩnh vực tài chính và bất động sản kín tiếng nổi bật trong lĩnh vực y dược sau khi được cấp phép 30 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, giá cổ phiếu liên tục giảm sàn trong những phiên gần đây.

tin nổi bật

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.

Giá vàng hôm nay 26/5: Thời điểm nhạy cảm, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm cả triệu đồng/lượng khi giới đầu tư đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh.