'Soi' khối nợ của nhiều doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán

Khoản nợ vay của nhiều ông lớn trên sàn chứng khoán ngày càng phình to, có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp khi nền kinh tế biến động.

Tập đoàn Hoà Phát (Hoà Phát Group, mã HPG) là một trong những tên tuổi lớn của ngành thép Việt Nam. Theo kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm 2021, Hoà Phát Group đạt doanh thu gần 66.900 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 16.750 tỷ đồng, tăng 230%.

{keywords}
Hoà Phát Group gánh khoản nợ khủng tới hơn 85.824 tỷ đồng. (Ảnh: TTXVN).

Nhưng đi cùng kết quả kinh doanh ấn tượng, nợ vay của "ông lớn" này cũng tăng phi mã. Tính đến hết quý II, nợ phải trả của Hoà Phát Group là hơn 85.824 tỷ đồng, tăng 18,7%. Trong đó nợ vay ngắn hạn hơn 40.271 tỷ đồng, nợ vay dài hạn hơn 15.722 tỷ đồng, tăng hơn 1.850 tỷ đồng so với đầu năm. Nợ vay lớn khiến HPG phải trả tới 1.221 tỷ đồng lãi suất trong nửa đầu năm, tăng 22% so cùng kỳ 2020.

"Đế chế" hàng tiêu dùng trong nước là Masan Group (mã MSN) cũng đang gánh khoản nợ phải trả lên đến hơn 89.260 tỷ đồng, gồm 38.124 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 51.235 tỷ đồng nợ dài hạn. Riêng nợ vay, trái phiếu phát hành, nợ thuê tài chính ngắn hạn là hơn 20.172 tỷ đồng, và dài hạn là hơn 40.407 tỷ đồng.


Với khoản nợ này, 6 tháng đầu năm, Masan Group phải trả lãi vay hơn 2.374 tỷ đồng, trong đó trả lãi vay cho các trái chủ và bên khác hơn 1.743 tỷ đồng, tăng 76%, còn lại gần 631 tỷ đồng là trả lãi vay ngân hàng. Báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy nửa đầu năm, Masan Group đạt doanh thu thuần 41.196 tỷ đồng, tăng 16%; lãi ròng 1.396 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ gần 162 tỷ đồng.

Danh sách doanh nghiệp có nợ vay lớn còn xuất hiện Vinamilk với khoản nợ phải trả hơn 18.671 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay ngắn hạn ở mức hơn 9.481 tỷ đồng, nợ vay dài hạn hơn 157.817 tỷ đồng. Chi phí lãi vay của Vinamilk trong nửa đầu năm là 40,8 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, 6 tháng đầu 2021, doanh thu thuần Vinamilk đạt 28.906 tỷ đồng, giảm 2,5%; lợi nhuận sau thuế đạt 5.459 tỷ đồng, giảm 6,9% so với nửa đầu 2020.

Trên thị trường, cổ phiếu VNM giao dịch mức 86.400 đồng. Tính từ đầu năm, mã này giảm sâu 20%, tương ứng mỗi cổ phiếu “bay” 22.400 đồng. Với hơn 2 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, vốn hoá thị trường Vinamilk bốc hơi trên 46.000 tỷ đồng.

Là một doanh nghiệp có tổng tài sản gần 171.523 tỷ đồng nhưng Tập đoàn Novaland hiện có khoản nợ phải trả lên đến hơn 131.607 tỷ đồng.

Trong các khoản nợ của Novaland, nợ vay ngắn hạn ở mức 18.185 tỷ đồng, nợ vay dài hạn 33.117 tỷ đồng, khiến NVL phải trả 148,5 tỷ đồng lãi suất từ đầu năm.

Ngoài ra, ông lớn địa ốc này có chi phí tài chính lên tới 2.283 tỷ đồng, trong đó chi phí sắp xếp khoản vay và tất toán trái phiếu trong kỳ 1.259 tỷ đồng, trả lãi hợp tác đầu tư 716 tỷ đồng, chi phí hoán đổi lãi suất hai đồng tiền và lỗ chênh lệch tỷ giá 138 tỷ đồng…

Theo giới chuyên gia, việc vay nợ lớn để đầu tư trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành gây áp lực lớn lên sức khoẻ tài chính doanh nghiệp. Để tránh rủi ro, doanh nghiệp cần nâng cao năng lực quản trị điều hành và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay.

(Theo VTC News)

Nữ đại gia dược phẩm gây bất ngờ với thương vụ lịch sử

Nữ đại gia dược phẩm gây bất ngờ với thương vụ lịch sử

Nữ đại gia trong lĩnh vực tài chính và bất động sản kín tiếng nổi bật trong lĩnh vực y dược sau khi được cấp phép 30 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, giá cổ phiếu liên tục giảm sàn trong những phiên gần đây.

tin nổi bật

VCCI đề xuất miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý với Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.