‘Soi’ mức lương của nhân viên Apple, Facebook, Google

Phó chủ tịch cấp cao của Google nhận mức lương hàng năm là 650.000 USD, giám đốc kỹ thuật Facebook đạt mức thu nhập 360.000 USD, nhân viên marketing cao cấp của Apple được trả tới 325.000 USD.

Theo Hiệp hội CompTIA, các công ty công nghệ đã bổ sung hơn 80.000 lao động tại Mỹ trong nửa đầu năm 2021. Hơn 300.000 việc làm công nghệ đã được đăng vào tháng 6/2021 với nhiều vị trí như các nhà phát triển phần mềm và ứng dụng, chuyên gia hỗ trợ CNTT, kỹ sư, cũng như các nhà phân tích hệ thống. Các công việc trong lĩnh vực công nghệ mới nổi, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI), chiếm hơn một phần tư các vị trí tuyển dụng. 

Mức lương cao ngất ngưởng của các nhân viên Big Tech

Business Insider đã phân tích dữ liệu từ Văn phòng Chứng nhận Lao động Nước ngoài của Mỹ để tìm hiểu về mức lương mà các tập đoàn công nghệ lớn trả cho các nhân viên ở nhiều vị trí. 

Google

Google thường được biết đến là một trong những nơi có môi trường làm việc tốt nhất với mức lương tương xứng.

Một kỹ sư phần mềm có mức lương lên đến 353.000 USD, phó chủ tịch kỹ thuật có thể nhận được 475.000 USD và phó chủ tịch cấp cao nhận mức lương hàng năm là 650.000 USD.

Apple

Apple đã khép lại một năm tài chính thành công vào tháng 9/2021, tăng doanh thu 33% và tạo ra 95 tỷ USD lợi nhuận từ việc bán iPhone, iPad, Mac cũng như các thiết bị và dịch vụ khác.

Chiến lược tiếp thị của Apple là một phần không thể thiếu đối với sự thành công của công ty. Nhà sản xuất iPhone thường xuyên gây chú ý với các chiến dịch marketing của mình. Các công việc tiếp thị cấp cao tại Apple có thể được trả tới 325.000 USD.

Facebook

Nhân viên của Facebook liên tục đạt được thành tích tốt và nhận mức lương sáu chữ số. Một giám đốc quảng cáo có mức lương hơn 330.000 USD, trong khi giám đốc kỹ thuật khoảng 360.000 USD.

Việc trả lương phụ thuộc vào tính chất công việc, nhưng cũng  phụ thuộc vào nơi người lao động làm việc. Ví dụ, một nhà phân tích dữ liệu ở California được trả 130.000 đến 150.000 USD/năm, trong khi cùng công việc đó ở Texas có mức lương 111.000-128.000 USD. Một kỹ sư phần mềm ở New York nhận mức lương 160.000 USD, trong khi vị trí này ở Rhode Island và ở Texas chỉ nhận được 118.000 USD/ năm.

Snap

Snap, công ty mẹ của Snapchat, đã có một bước phát triển vượt bậc. Công ty hiện có khoảng 4.000 nhân viên tại 15 quốc gia.

Vào tháng 5/2021, Snap cho biết họ đã cam kết trả cho tất cả nhân viên mức lương phù hợp để "đóng góp vào sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc và góp phần phát triển nền kinh tế địa phương nơi công ty có trụ sở”. Công ty cũng cung cấp khoản trợ cấp vốn chủ sở hữu tối thiểu là 15.000 USD cho nhân viên mới và cho biết mức lương cơ bản hàng năm của nhân viên tại trụ sở chính ở Santa Monica là 70.000 USD.

Vào cuối năm 2020 và năm 2021, Snap đưa ra mức lương cơ bản hàng năm từ 59.000 đến 500.000 USD cho các vị trí khác nhau.

TikTok

ByteDance và công ty con TikTok đã trả cho nhân viên mức lương dao động từ 59.700 USD đến 480.000 USD vào năm 2020 và 2021.

Các giám đốc kỹ thuật cấp cao nhận về số tiền từ 440.000 đến 480.000 USD mỗi năm. Ở mức thấp nhất, nhân viên kế toán nhận được 59.700 USD và các nhân sự phụ trách nhân sự có mức lương là 68.408 USD.

Mức lương cơ bản trung bình hàng năm tại TikTok và ByteDance là 188.500 USD.

IBM

Dưới thời Giám đốc điều hành Arvind Krishna, IBM đang cố gắng tái tạo lại doanh nghiệp mở ra kỷ nguyên điện toán đám mây mới, cạnh tranh với Amazon, Microsoft, Alibaba và Google.

Một phần trong công cuộc đổi mới của IBM bao gồm việc phát triển 350.000 nhân viên hùng hậu để bổ sung nhân tài kỹ thuật trong lĩnh vực điện  đám mây, đám mây lai, AI, cũng như trong các lĩnh vực như chiến lược, tư vấn và phân tích kinh doanh.

Những nhân viên IBM được trả lương cao nhất có thể đạt tới 335.000 USD tiền lương cơ bản.

Amazon

Amazon hiện đang đẩy mạnh thu hút nhân tài để hỗ trợ hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của mình. Trong nửa đầu năm 2021, công ty đã tuyển 200 nhân sự cho bộ phận này bao gồm các nhà phát triển phần mềm, nhà khoa học dữ liệu, nhân viên marketing, nhân viên bán hàng, nhà phân tích kinh doanh...

Các kiến trúc sư giải pháp đám mây của Amazon được trả từ 90.800 USD đến 185.000 USD, tùy thuộc vào vị trí và kỹ năng.

Intel

Intel đang phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm, tỷ suất lợi nhuận thu hẹp, cạnh tranh ngày càng gắt gao từ các hãng chip lớn như TSMC, AMD, Nvidia. Tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip trên toàn cầu, Intel được hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng. 

Với tất cả những lý do trên, Intel cần đội ngũ nhân lực mạnh hơn gồm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhà tiếp thị, các kỹ sư phần mềm và phần cứng khác nhau. Các nhà quản lý kỹ thuật của Intel có thể đạt mức lương hơn 300.000 USD.

Microsoft

Những công việc được trả lương cao nhất của Microsoft bao gồm kỹ sư phần mềm, quản lý bán hàng và nhà nghiên cứu. Mức lương cao nhất cho một giám đốc bán hàng là 250.000 USD.

Trong các cuộc khảo sát nội bộ của Microsoft do Business Insider thu được, 55% nhân viên cho biết vào năm 2020 mức lương, thưởng và vốn chủ sở hữu của họ cạnh tranh với các công việc tương tự tại các công ty khác, giảm so với mức 65% vào năm 2017.

Hương Dung (Theo BI)

tin nổi bật

Việt Nam sẽ phát triển công nghiệp vũ trụ và sở hữu chùm vệ tinh?

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đang đề xuất lộ trình ứng dụng chùm vệ tinh nhỏ và phát triển công nghiệp vũ trụ ở Việt Nam.

'Xe điên' bất ngờ lao lên vỉa hè húc bay cô gái đi bộ

Sau khi húc bay cô gái đang đi bộ trên vỉa hè, chiếc "xe điên" tông thẳng vào cột điện, đầu xe nát bét.

Trang tin điện tử tổng hợp sai phạm quá nhiều sẽ bị thu hồi giấy phép

Trước tình trạng “báo hoá” trang tin điện tử tổng hợp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, các đơn vị cung cấp trang tin phải nghiêm túc tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý mới được phép tồn tại.

AI trở nên phổ biến trên đường phố Việt

Không nằm ngoài xu hướng thế giới, người Việt phổ cập nhanh những sản phẩm từ trí tuệ nhân tạo (AI). Sự có mặt của Kiki trên thị trường ô tô giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, mở ra một xu hướng mới - điều khiển tác vụ thông minh thông qua giọng nói.

Tin giả, tin xấu độc lan truyền chủ yếu trên Google, Facebook

Một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam vẫn tìm cách né tránh không thực hiện ngăn chặn thông tin xấu độc tại Việt Nam, điển hình là Facebook.

Quỹ crypto bắt đầu quá trình thanh lý tài sản, thị trường mã hoá đối mặt đợt sụt giảm mới

“Cá mập” Three Arrows Capital (3AC) rơi vào tình trạng vỡ nợ và đang bắt đầu bán tháo tài sản, đẩy Bitcoin và thị trường crypto lún sâu vào nguy cơ giảm giá.

Liên minh Châu Âu siết chặt quy định chống rửa tiền bằng tiền điện tử

Đây là động thái nhằm thúc đẩy các công ty tiền điện tử đề cao việc kiểm tra danh tính khách hàng của họ.

SpaceX được "bật đèn xanh" thử nghiệm tàu vũ trụ khổng lồ Starship

SpaceX vừa nhận được phản hồi từ các nhà quản lý Mỹ về địa điểm phóng Starbase, nơi tiến hành thử nghiệm các vụ phóng tàu vũ trụ khổng lồ Starship.

vivo ghi dấu ấn đột phá với T1 series

Thông qua dòng sản phẩm vivo T1 series hoàn toàn mới, vivo cho thấy quyết tâm vươn tới vị trí dẫn đầu, khẳng định tầm nhìn dài hạn về tương lai, đồng thời mang đến người dùng những trải nghiệm hàng đầu.

HTC Desire 22 Pro ra mắt: Nhiều công nghệ Metaverse, tặng NFT khi mua máy

Metaverse là chủ đề HTC tập trung hướng tới trong lần trở lại với mẫu smartphone Desire 22 Pro.

TikTok sắp bị xoá khỏi cửa hàng ứng dụng trên Apple và Google Store?

Một quan chức của Uỷ ban viễn thông liên bang Mỹ (FCC) đã gửi thư yêu cầu CEO Apple Tim Cook và CEO Alphabet Sundar Pichai gỡ bỏ TikTok khỏi kho ứng dụng của 2 gã khổng lồ công nghệ này vì lý do an toàn dữ liệu.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

iPhone 14 vào giai đoạn lắp ráp, Foxconn nâng thưởng hậu hĩnh cho công nhân

Việc sản xuất iPhone 14 sẽ sớm bắt đầu khi Foxconn đang gấp rút tuyển dụng và thưởng hậu hĩnh cho công nhân trở lại làm việc tại nhà máy.

Samsung sẽ "hồi sinh" smartphone có thể tháo rời pin?

Nhiều khả năng, Samsung sẽ phát triển điện thoại có thể tháo rời pin dành cho phân khúc tầm trung, cận cao cấp.