Sơn La khẳng định: Xây tượng đài chỉ 200 tỷ

Phó chủ tịch Sơn La cho hay, hạng mục tượng đài khoảng 200 tỷ; các hạng mục còn lại theo dự kiến là trên 1.000 tỷ...

- Chiều 5/8, Sơn La đã tiến hành họp báo về đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ ở tỉnh này với kinh phí dự kiến khoảng 1.400 tỷ. Rất nhiều câu hỏi đã được phóng viên các cơ quan báo chí đưa ra xung quanh đề án được dư luận quan tâm này.

Sơn La phủ nhận xây tượng đài 1.400 tỷ

“Không có chuyện xây dựng tượng đài Bác Hồ trị giá 1.400 tỷ đồng, tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ, với mức kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng".

Chủ trì buổi họp báo là bà Mai Thu Hương - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La. Có khoảng hơn 20 phóng viên các cơ quan báo chí tham dự buổi họp báo này.

Nhiều câu hỏi đã được các phóng viên báo chí đưa ra, tập trung làm rõ 3 vấn đề còn đang khúc mắc là: Có hay không trung tâm hành chính mới trong quần thể dự án? Nguồn vốn lấy từ đâu? Vấn đề tái định cư như thế nào?

{keywords}
Buổi họp báo tại Sơn La

Mở đầu cuộc họp báo, ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch tỉnh trình bày vắn tắt về dự án này.

Theo đó, vào năm 2014, Sơn La đã xin chủ trương của Ban Bí thư về việc xây dựng tượng đài Bác Hồ với các đồng bào Tây Bắc. Mục đích của dự án này đã thể hiện rất rõ trong nghị quyết đã được HĐND thông qua: khắc ghi sự kiện lịch sử Bác Hồ về thăm đồng bào, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc.

Cũng theo ông Khánh, việc xây dựng dự án này đáp ứng nguyện vọng và tình cảm biết ơn sâu sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng đối với Bác.

Theo ông Khánh, dự án này được triển khai căn cứ vào các văn bản đã được trình lên Trung ương. Quá trình triển khai dự án, phía tỉnh luôn luôn quán triệt tinh thần 'tiết kiệm, tránh lãng phí; xây dựng dự án không làm ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác'.

Ông Khánh khẳng định: phương án nguồn vốn được thực hiện từ khi lập dự án, chuẩn bị đầu tư. Nguồn vốn xã hội hoá thực hiện theo kinh nghiệm học hỏi từ các tỉnh và sự ủng hộ của người dân.

Cũng tại buổi họp báo, phía Sơn La một lần nữa khẳng định: một số bài báo viết xây dựng Tượng đài Bác Hồ với kinh phí 1.400 tỷ đồng là chưa chính xác. Bởi vì, tổng mức đầu tư của Đề án khái toán là 1.400 tỷ đồng bao gồm các hạng mục: Cụm Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc cao từ 5m đến 8m; Đền thờ Bác Hồ; Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; Bảo tàng tổng hợp; Khu điều hành và đón tiếp; Khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20.000 người; đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư…

Trả lời câu hỏi về nguồn vốn 1.400 tỷ đồng là chỉ để xây dựng riêng hạng mục tượng đài hay bao gồm các hạng mục liền kề khác, ông Nguyễn Quốc Khánh cho hay: Hạng mục tượng đài khoảng 200 tỷ đồng; các hạng mục còn lại theo dự kiến là trên 1.000 tỷ đồng.

Hiện đề án di dời Trung tâm hành chính vẫn đang nằm trong các bước nghiên cứu tiếp theo để đảm bảo thực hiện đúng quy định về lập dự án đầu tư.

{keywords}
Ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó chủ tịch tỉnh Sơn La tại buổi họp báo

Đề án này không nằm trong dự kiến nguồn vốn 1.400 tỷ đồng của đề án xây dựng tượng đài gắn với quảng trường và các thiết chế văn hoá TP Sơn La.

Trả lời câu hỏi: con số 1.400 tỷ đã bao gồm cả khu trung tâm hành chính tỉnh Sơn La hay chưa, ông Lê Hồng Minh - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Sơn La cho biết: Dự kiến quy hoạch xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh Sơn La là 5ha, còn 20ha là để thực hiện dự án tượng đài và các hạng mục liên kề.

Thực tế hiện nay, phần diện tích 5ha chưa được cấp liên quan phê duyệt. Đây là 2 dự án tỉnh đưa ra để xin chủ trương theo thủ tục luật đầu tư công chứ chưa được phê duyệt hay quyết định.

Trong một diễn biến khác, sáng 5/8, trả lời báo chí về việc Sơn La chuẩn bị cho xây dựng tượng đài Bác Hồ trị giá lên tới 1.400 tỷ đồng, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho rằng dư luận đang bị hiểu sai về con số khổng lồ vừa được công bố.

Theo ông, con số 1.400 tỷ đồng trong đề án vừa được HĐND tỉnh Sơn La thông qua là số tiền để xây dựng một loạt công trình như: Quảng trường, tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc, xây mới trung tâm hành chính của tỉnh, khu tái định cư và giải phóng mặt bằng, đền thờ Bác Hồ (dự kiến sẽ dùng nguồn vốn xã hội hóa) và bảo tàng (sau năm 2020)...

"Trên thực tế, không có chuyện xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc trị giá 1.400 tỷ đồng, tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ, với mức kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng", ông Minh nói.

Sơn La phủ nhận xây tượng đài 1.400 tỷ

“Không có chuyện xây dựng tượng đài Bác Hồ trị giá 1.400 tỷ đồng, tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ, với mức kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng".

Hoàng Sang

tin nổi bật

Đề xuất sớm đầu tư 16 nút giao ở TP.HCM để xóa ùn tắc

16 nút giao ở TP.HCM được đề xuất làm sớm thuộc danh mục ưu tiên đầu tư vì có nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Chủ tịch nước tiếp Đại tướng Hun Manet

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 9/8 đã tiếp Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-9/8.

Đâm trực diện ô tô, thanh niên văng xa 5m tử vong

Vụ va chạm giữa xe máy và ô tô khiến Q. văng xa khỏi mặt đường khoảng 5m, tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, xe ô tô hỏng phần đầu, xe máy hỏng nặng.

TP.HCM chuẩn bị khởi động dự án đường Vành đai 4

Sau dự án đường Vành đai 3, chính quyền TP.HCM bắt đầu giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan để chuẩn bị triển khai dự án đường Vành đai 4.

Đội trưởng cứu hỏa Đặng Anh Quân về với đất mẹ

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội chiều nay (9/8) đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sĩ Đặng Anh Quân tại nghĩa trang liệt sĩ TP, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Cháy nhà kho gần hồ Tây, cột khói đen bốc cao hàng trăm mét

Vụ cháy xảy ra tại kho hàng trong ngách 18 ngõ 264 Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) vào chiều 9/8 khiến cột khói đen bốc cao hàng trăm mét.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu chưa được thực hiện nghiêm

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian qua, các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Thoát chết sau tai nạn, tài xế bị ô tô tông tử vong khi chờ cứu hộ

Thoát nạn sau khi xe tải lật trên quốc lộ 1A, qua Khánh Hòa, tài xế ngồi chờ cứu hộ thì bất ngờ bị ô tô khách tông trúng, tử vong.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Dứt khoát không để dịch Covid-19 bùng phát lại

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các quận, huyện phải phòng Covid-19 từ sớm, từ xa và từ cơ sở, với mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

5 ngư dân Hà Tĩnh mất liên lạc trên biển đã vào bờ an toàn

Đồn Biên phòng Cửa Sót (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, sau nhiều giờ mất liên lạc trên biển, hiện đã tìm thấy và đưa được 5 ngư dân vào bờ an toàn.

Vụ nữ sinh Ninh Thuận tử vong, kỷ luật loạt cán bộ vì sai sót nồng độ cồn

Trưởng khoa Hóa sinh - Vi sinh cùng kỹ thuật viên và 3 người khác bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận kỷ luật vì sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn với nữ sinh lớp 12 bị tông xe tử vong.

Vỏ ngao chất đống dọc bãi biển ở Thanh Hóa

Dọc bãi biển ở thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) xuất hiện hàng loạt vỏ ngao trôi dạt vào bờ kéo dài hơn 3km.