
Theo kế hoạch, Sony, hiện đang đối mặt với năm thua lỗthứ hai liên tiếp, sẽ giảm số nhà cung cấp linh kiện và vật liệu từ 2.500 xuống còn 1.200 trong tài khoá 2009/2010. Như vậy, số đơn đặt hàng tới từng cá nhân nhà cung cấp sẽ tăng lên, cho phép hãng đàm phán các mức giá cạnh tranh hơn. Sony mới đây đã công bố mức lỗ ròng 98,9 tỷ yên (1 tỷ USD) trong tài khoá kết thúc vào cuối tháng 3/09, và đây là năm thua lỗ đầu tiên trong 14 năm qua. Hãng dự kiến sẽ thua lỗ 120 tỷ yên trong tài khoá 2009/2010.
Phát ngôn viên của Sony cho hay, trước sự cạnh tranh quyết liệt trên toàn cầu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế đã và đang làm giảm nhu cầu trên các thị trường thế giới, Sony đặt mục tiêu cắt giảm 500 tỷ yên chi phí mua sắm linh kiện và các vật liệu khác, khoảng 20%, trong tài khoá hiện nay.
Động thái trên của Sony bổ sung cho kế hoạch giảm chi phí 300 tỷ yên mỗi năm, được công bố trước đó, thông qua các biện pháp giảm 16.000 nhân viên và đóng cửa khoảng 10% số nhà máy chế tạo. Hãng đã trải qua những năm khó khăn vừa qua trước sự cạnh tranh quyết liệt từ các sản phẩm đối thủ như IPod của Apple (Mỹ) và Wii của đối thủ đồng hương Nintendo.
Theo AFP, Kyodo/ TTXVN