Sốt ruột với cải cách

Cả quan chức Bộ Nội vụ lẫn đại diện 23 tỉnh, thành phía Bắc có mặt ở Hạ Long ngày 12/10/2010 đều tỏ ra sốt ruột với tốc độ cải cách cũng như mức độ đầu tư tiền bạc vào công cuộc này. Lương vẫn là bức xúc lớn nhất.
- Cả quan chức Bộ Nội vụ - cơ quan Chính phủ chủ trì cải cách hành chính (CCHC), lẫn đại diện 23 tỉnh, thành phía Bắc có mặt ở Hạ Long ngày 12/10/2010 đều tỏ ra sốt ruột với tốc độ cải cách cũng như mức độ đầu tư tiền bạc vào công cuộc này. Lương vẫn là bức xúc lớn nhất.

Lương và "lậu" của công chức
Xóa bao cấp tiền lương công chức
2015: Lương công chức 4.000 USD/năm?
Chuyên gia Úc bàn chuyện lương công chức Việt Nam
Muốn tăng lương công chức, phải cắt bớt những "kẻ ăn theo"

Muốn mua nhà: Nhịn... 21 năm không ăn uống
Công chức túng nên phải ’tính’

Quá lâu

Phát biểu ở hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng kết chương trình tổng thể CCHC 10 năm qua và xây dựng chương trình 10 năm tới, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Phùng Văn Thiệp dừng lại khá lâu với hai phương án mà Bộ Nội vụ đang còn lưỡng lự. Đó là: đến năm 2017, tiền lương được cải cách cơ bản, bảo đảm cuộc sống của cán bộ, công chức (CBCC) và gia đình, hoặc đến 2015, CBCC có thu nhập tiền lương ở mức trung bình khá của xã hội.

Giám đốc Sở Nội vụ Nam Định Trần Tất Tiệp so sánh chương trình tổng thể CCHC với đề án 112 và đề án 30. Ảnh: VA

Dù biết đây là những mục tiêu đã từng được phấn đấu mà không đạt 10 năm qua, ông Thiệp không tránh khỏi cảm thán: "2017 là quá lâu, chúng tôi không thể chờ được. Lương tôi phó giám đốc sở, chuyên viên cao cấp bậc một, 5 triệu đồng/tháng nói thật là không thể sống ở Hà Nội. Lương không bằng con cái vừa tốt nghiệp đại học nhưng không làm nhà nước".

Sở hữu tiền lương khiêm tốn, phụ cấp chức vụ "chỉ uống được vài cốc bia", trách nhiệm thì nặng nề, ông Thiệp đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu làm sao để Chính phủ thời gian tới cải cách triệt để tiền lương cho CBCC, không để giậm chân tại chỗ như 10 năm qua.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Chính cũng nói báo cáo tổng kết cần bỏ từ "cơ bản" rất chung chung trong mục tiêu cải cách lương. Ông Chính cho rằng còn nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến tài chính công, đến nay "chỉ là phép cộng chứ không thực chất", mâu thuẫn giữa biên chế và nhu cầu công việc: luôn đòi hỏi giảm biên trong khi đầu việc tăng.

Giám đốc Sở Nội vụ Nam Định Trần Tất Tiệp lại chạnh lòng khi làm phép so sánh giữa chương trình tổng thể CCHC và đề án 112 (tin học hóa bộ máy hành chính) hay đề án 30 (đơn giản hóa thủ tục).

Ông Tiệp cùng một số đại diện các tỉnh khác cho rằng Bộ Nội vụ còn thiếu quyết liệt trong công tác tham mưu cho Chính phủ: "Có năm nào Chính phủ đề cập mục tiêu ngân sách cho CCHC chưa? Không biết có tỉnh nào được đầu tư không, chứ tỉnh tôi không có. Bộ Nội vụ nhìn lại xem Bộ có bao nhiêu văn bản đề nghị Chính phủ cấp ngân sách cho CCHC? Duy nhất có một công văn, cấp 200 nghìn đồng/tháng cho công chức bộ phận một cửa, mà phải thông qua HĐND tỉnh. Tỉnh tôi bảo không đáng gì nên không trình HĐND, mà không đáng gì nên cũng không cấp luôn".

Về khoản 200 nghìn đồng này, Phó Giám đốc Sở Hà Nội Phùng Văn Thiệp nói thẳng, nó "quá bèo bọt", "chẳng cần thông qua HĐND, chúng tôi tham mưu cho thành phố hỗ trợ luôn 500 nghìn. Huyện Từ Liêm còn hỗ trợ cho công chức một cửa của họ thêm 1 triệu nữa. Thế mà vẫn chẳng hút được người về".

Không còn quá tham vọng

Lương chưa đủ, bộ máy công quyền lại còn phải chịu sự xáo trộn tách - nhập. Như Hà Nội, 10 năm xáo 4 lần. "Bộ máy không ổn định, làm sao chuyên nghiệp được. Mỗi lần tách - nhập, tài liệu phân tán, tài sản mất mát", như lời ông Thiệp nói.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Chính: Cần bỏ từ "cơ bản" rất chung chung trong mục tiêu cải cách lương. Ảnh: VA

Ông Thiệp cũng cho rằng không nên "mê mải" với chuyện tinh giản bộ máy bằng cách giảm số bộ hay sở nhưng thực chất "phình" bên trong, bởi "vô hình trung, ông giám đốc sở hay bộ trưởng không thể nắm hết được các mảng, dưới tổng cục lại nắm vấn đề sâu hơn".

Thừa nhận các phát biểu là xác đáng, bức xúc hơn cả ở cuộc hội thảo tuần trước lấy ý kiến các bộ, ngành, Vụ trưởng Vụ CCHC Bộ Nội vụ Đinh Duy Hòa giải thích vì sao nhiều mục tiêu đặt ra từ 2001 đến nay "vẫn còn nguyên giá trị". Ông Hòa kể vào thời điểm đó, khi Nghị quyết TƯ 7 nêu rõ cải tiến chế độ tiền lương, chính những người soạn thảo chiến lược CCHC 2001-2010 đã nghĩ lương CBCC được cải cách đến nơi rồi.

Rút kinh nghiệm khi xây dựng chương trình 2010-2020, ông Hòa khẳng định sẽ không "quá tham vọng" nữa, nhưng nếu nói mục tiêu về tiền lương đến tận 2017 là quá chậm thì Bộ sẽ phải nghiên cứu lại cho kỹ những mục tiêu đề ra. "Có thể phải viết đậm đà hơn", "thuyết phục hơn", làm sao để bộ máy con người trong cơ quan công quyền được yên tâm công tác, cống hiến, giảm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Về đề xuất của đại diện tỉnh Nam Định Trần Tất Tiệp phải in đậm trong chương trình cho 10 năm tới câu "Cần bố trí đủ nguồn tài chính cho chương trình này", ông Đinh Duy Hòa cho biết đây cũng là điều cần rút kinh nghiệm từ chương trình cũ - phải tính toán chi phí cho công cuộc CCHC. Mục đích: đến 2020, sẽ không phải ngồi lại để thấy nhiều cải cách vẫn chưa tiến được mấy bước, như hôm nay, khi so với 2001.

Vân Anh

Bài viết được VietNamNet đăng tải ngày 13/10/2010

Kết quả thăm dò lần trước:

tin nổi bật

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Trung tướng Tô Ân Xô nói về 3 nhiệm vụ đột phá của công an trong năm mới

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về kết quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự những ngày Tết và nhiệm vụ đột phá của công an năm 2023.

Chùa Hương đông kín khách trong ngày khai hội

Dù thời tiết giá lạnh nhưng trong ngày khai hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), hàng nghìn người đổ về đây đi lễ đầu năm.

Hàng trăm người vây quanh 'tướng bà' quay video livestream ở Lễ hội đền Gióng

Nghi lễ rước “tướng bà” độc đáo tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) thu hút sự chú ý của du khách. Khi kiệu rước xuất hiện, hàng trăm người vây quanh để livestream, lì xì đầu năm.

Đóng cửa sân bay Điện Biên ít nhất 6 tháng

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 - 7 tháng để triển khai thi công đầu tư, xây dựng mở rộng,

Đường phố Hà Nội náo nhiệt trở lại ngày đầu đi làm sau Tết

Sáng 27/1, ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội náo nhiệt trở lại. Tình trạng ùn tắc đã xảy ra tại tuyến đường Vành đai 3 trên cao.

Tàu từ Hà Nội vào TP.HCM còn hơn 2.000 vé

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vẫn còn khoảng hơn 2.000 vé tàu chiều Hà Nội – TP.HCM từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng.

50 năm Hiệp định Paris qua những con số đặc biệt

Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris diễn ra đầy cam go, phức tạp, kéo dài gần 5 năm, với 202 phiên công khai, 36 phiên gặp riêng bí mật, với 500 cuộc họp báo và 1.000 cuộc phỏng vấn, đàm phán.

Gần 150 nghìn khách đổ bộ Tân Sơn Nhất ngày làm việc đầu năm Quý Mão

Sân bay Tân Sơn Nhất lại phá kỷ lục về lượng khách đi lại khi đón gần 150 nghìn khách trong ngày mùng 6 Tết-ngày làm việc đầu năm Quý Mão.

Bí thư TP.HCM: Phải hành động để xứng đáng với sứ mệnh đầu tàu

Triển vọng trong năm 2023 của TP.HCM là bứt phá về hạ tầng, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, tiếp tục xứng đáng là đầu tàu của cả nước như kỳ vọng mà Bộ Chính trị quán triệt khi ban hành Nghị quyết 31.

Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Hết Tết, Đường hoa Nguyễn Huệ được tháo dỡ khẩn trương

Hơn 300 công nhân trắng đêm thu dọn hoa, tiểu cảnh, linh vật ở Đường hoa Nguyễn Huệ để trả lại mặt bằng cho phố đi bộ lớn nhất TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dự báo thời tiết 27/1: Miền Bắc mưa rét ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết

Dự báo thời tiết ngày 27/1, miền Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng có mưa trong ngày đầu người dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.