Các nhà sản xuất khi công bố các sản phẩm mới của mình luôn đưa ra mức giá vô cùng rẻ. Tuy nhiên, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng mức giá rẻ bèo này chỉ dành cho các phiên bản cấp thấp, với bỏ hàng loạt công nghệ và yếu tố an toàn bị bỏ qua.

Các phiên bản quốc tế khi ra mắt thường được quảng bá với đầy đủ các tính năng và trang bị hợp lý như túi khí, phanh ABS, hệ thống âm thanh…Tuy nhiên khi bán tại các thị trường nhỏ như Đông Nam Á và Nam Á, chúng thường xuất hiện với một “phiên bản lỗi”, thiếu vô số phụ tùng và công nghệ. Thậm chí một số người còn cho rằng động cơ của xe nội cũng bị giảm hiệu suất so với mẫu xe nhập từ châu Âu hay Mỹ.

Hãy đến với danh sách các yếu tố làm nên xe đẹp giá bèo sau để nhận ra các mánh bán hàng kinh điển của họ. Mà nhờ đó, bạn sẽ càng thấm thía hơn câu “cái gì cũng có giá của nó”.

1. Cắt bỏ túi khí

Những mẫu xe giá rẻ luôn hấp dẫn người tiêu dùng và có sức mua rất mạnh. Nhưng đừng để bị lừa, hầu hết những mẫu xe này đều đã bị bỏ đi tùy chọn túi khí – yếu tố an toàn bậc nhất. Chỉ những phiên bản cấp cao mới được trang bị tùy chọn túi khí tiêu chuẩn.

{keywords} 

Ví dụ như chiếc Hyundai i20 được quảng cáo là có mức an toàn 5 sao do Mỹ chứng nhận, nhưng đó là khi chiếc xe được tích hợp đầy đủ công nghệ an toàn. Không giống như khi nó bán tại thị trường châu Á và đặc biệt là Ấn Độ, phiên bản tiêu chuẩn của mẫu xe này không hề có túi khí.

2. Các gói tùy chọn

Dĩ nhiên những khách hàng lỡ mua xe giá rẻ mà vẫn muốn lái xe an toàn đều phải trang bị thêm túi khí cho xe. Và họ sẽ ưu tiên mua ở đâu? Đương nhiên là ở chính showroom của hãng xe.

Nhờ vào tâm lý này mà các hãng xe có thể thu lợi một cách “quang minh chính đại”. Bởi các phụ tùng, phụ kiện gắn thêm cho xe đều có mức giá cao gấp nhiều lần giá trị của nó.

3. Đèn đẹp nhưng không sáng

Những mẫu xe mới tung ra thị trường đều được các nhà sản xuất chăm chút về mặt thiết kế, đặc biệt là ở đèn pha. Tuy nhiên, các bóng chiếu sáng của chúng lại hoạt động không thật sự hiệu quả. Có vẻ như những mẫu xe này khi bán ở các thị trường cấp thấp đã bị thay bằng những bóng đèn chất lượng kém, bắt buộc khách hàng phải thay bóng cao áp hơn sau một thời gian sử dụng.

{keywords} 

4. Phanh ABS chỉ xuất hiện trên bản cao cấp

Cùng với hệ thống túi khí, công nghệ chống bó cứng phanh ABS chỉ được trang bị trên những phiên bản cao cấp của xe. Dù tại nhiều nước tiên tiến, ABS đã trở thành một công nghệ tiêu chuẩn trên xe hơi. Nhưng tại các nước đang phát triển, khách hàng vẫn phải bỏ tiền túi ra để lắp đặt chúng.

5. Lốp nhỏ

Lốp tốt và rộng luôn đem đến cảm giác lái dễ chịu hơn và cũng khiến cho hao phí nhiên liệu tăng cao hơn. Tuy nhiên tại các thị trường mới nổi, các hãng xe thường lơ là vấn đề này. Ví dụ như tại thị trường Ấn Độ, Honda vẫn chỉ cung cấp lốp 175 mm cho mọi thế hệ xe City, từ cũ đến mới mà không thay đổi gì.

6. Hàng ghế thứ 3 tồi tệ

Có khá nhiều nhà sản xuất xe cố tình bỏ qua yếu tố an toàn và tiện nghi cho hàng ghế thứ 2, thứ 3 của xe. Đôi khi bạn sẽ phát hiện ra hàng ghế thứ 3 của mình không hề được trang bị đai an toàn, và khoảng hở chân thì vô cùng chật chội. Nếu chẳng may có tai nạn xảy ra thì nhưng hành khách ngồi ghế cuối có nguy cơ bị chấn thương nặng nhất.

7. Thái độ phục vụ

Rõ ràng là có một sự khác biệt giữa một nhân viên kinh doanh xe sang và một nhân viên kinh doanh xe hơi giá rẻ. Đầu tiên là thái độ phục vụ của đội ngũ này thường không được tốt và nhiệt tình. Thứ hai là họ luôn tìm cách bào chữa cho sự thiếu thốn về linh kiện/tiện nghi của xe. Nếu bạn vô tình hỏi tại sao xe không được trang bị túi khí như các phiên bản nước ngoài, họ sẽ trả lời là: “Anh/chị chỉ chạy xe trong thành phố thôi mà. Túi khí và ABS không thật sự cần thiết”.

(Theo CafeAuto)