Lao phổi

  Hiện nay trong số ca bệnh về lao, lao phổi chiếm 80-85% tổng số ca bệnh và là nguyên nhân lây chính cho những người xung quanh.

  Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Bệnh lao phổi được chia thành 2 thể chính là lao phổi và lao ngoài phổi, nếu không được điều trị kịp thời người bệnh bị nhiễm lao phổi có thể nguy hiểm đến tính mạng.

  Bệnh lao phổi là gì? Lao phổi là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên ở phổi của người bệnh. Vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh lao phổi.

  Bệnh lao phổi có lây không? Vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis thông qua các con đường như: người lao phổi ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ mà phát tán ra bên ngoài, lây truyền cho người hít. Các vi khuẩn lao này có thể qua đường máu hay bạch huyết để lan truyền đến các bộ phận nội tạng khác trong cơ thể người bệnh và gây bệnh lao tại đó.

  Dấu hiệu và triệu chứng của lao phổi được biểu hiện dưới những hiện tượng sau:

  • Dấu hiệu quan trọng nhất là người bệnh bị ho kéo dài liên tục hơn 2 tuần, có thể là ho khan, ho đờm hoặc nghiêm trọng hơn là ho ra máu.
  • Cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, giảm cân và mất cảm giác thèm ăn
  • Người bệnh bị đau ngực thậm chí là khó thở
  • Bị ra mồ hôi vào ban đêm và có biểu hiện sốt nhẹ về chiều.

  Tuy nhiên các dấu hiệu trên cũng thường gặp ở nhiều bệnh khác nhau, chính vì vậy để có kết quả chuẩn đoán chính xác cần thiết phải làm những xét nghiệm chuyên biệt để có phác đồ điều trị phù hợp.

  Bệnh lao phổi thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi và giới tính, đặc biệt với những người sống trong môi trường tiếp xúc thường xuyên với những người bị lao phổi nếu không có biện pháp phòng tránh sẽ có khả năng nhiễm bệnh cao.

  Người phụ nữ bị bắt giam vì không chịu chữa bệnh

  MỸ - Nữ bệnh nhân ở bang Washington bị bắt giam do không chịu điều trị lao suốt một năm qua.

  Căn bệnh cướp đi mạng sống của 1,6 triệu người mỗi năm

  Người mắc bệnh lao thường khó phát hiện do triệu chứng diễn ra âm thầm, làm tăng nguy cơ lây lan cho người thân, cộng đồng.

  Phát hiện mắc bệnh lao sau cơn co giật toàn thân, khó thở

  Em bé mới 3 tháng tuổi nhận chẩn đoán mắc lao phổi và lao màng não chỉ sau thời gian ngắn bị ho. Ba ngày trước khi vào viện cấp cứu, bé ho nhiều, co giật, khó thở.

  Căn bệnh được ví như 'kẻ giết người thầm lặng’ gia tăng ở trẻ em

  Ước tính mỗi năm, nước ta có khoảng 13.000 trẻ em mắc bệnh lao cần phải điều trị. Điều đáng lo ngại là số trẻ mắc bệnh này đang có xu hướng tăng.

  Không tiền đi viện, người phụ nữ ung thư và lao phổi nằm nhà chờ chết

  Bị lao phổi giai đoạn cuối gần 20 năm nay, chị Thuỷ lại phát hiện ung thư khiến tính mạng bị đe doạ mỗi ngày. Thế nhưng, chị cũng đành cắn răng chịu đựng do gia đình không có nổi một đồng đi viện.

  90 ngày chống chọi tử thần của bé 2 tháng bị lây bệnh từ bố

  Lây lao phổi từ người bố, bé trai 2 tháng tuổi rơi vào nguy kịch. Trong suốt 3 tháng, bé bị trán khí màng phổi 4 lần, suy hô hấp nặng, phải thở máy liên tục.

  Bé trai ho ra máu vì mắc chứng bệnh hiếm gặp

  Khi bệnh nhi ho ra máu, các bác sĩ cho làm đủ các xét nghiệm để xác định lao phổi, u phổi nhưng đều không có kết quả.

  Ông lao phổi, cháu bại não sống trong căn nhà tạm bợ

  Căn bệnh lao phổi kéo theo những cơn ho dài sặc sụa như đứt hơi khiến ông Phượng gầy rộc. Có lúc mệt quá, hai ngày liền ông không nuốt nổi thứ gì.

  Thuốc và món ăn hỗ trợ trị lao phổi

  Lao là một bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Mycobacterium. Bệnh thường ở phổi, nhưng cũng có thể ở các tạng phủ khác.