Phong

  Bệnh phong là gì?

  Bệnh phong (tên tiếng anh là Leprosy hay Hansen’s disease) là một bệnh lý nhiễm trùng tiến triển mạn tính do trực khuẩn Mycobacterium leprae gây nên.

  Bệnh có thể gây tàn tật nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính những tàn tật này làm cho người bệnh bị xa lánh, kỳ thị. 

  Hiện nay, bệnh phong có thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng đa hóa trị liệu.  

  Bệnh phong có nguy hiểm không?

  Bệnh phong đã xuất hiện rất sớm từ 1400 trước công nguyên và nó được xem là một bệnh lý nguy hiểm vì nó đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người dân trên thế giới trong đó Việt Nam do tại thời điểm đó các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân, cách điều trị và phòng chống bệnh phong.

  Đến năm 1873, Armauer Hansen mới tìm ra được căn nguyên của bệnh. Kể từ đó, việc điều trị bệnh phong mới được chú ý và đi đúng hướng. Đến năm 1982, phương pháp đa hóa trị liệu ra đời giúp giảm một cách đáng kể tỷ lệ lưu hành bệnh phong ở tất cả các nước trên thế giới.

  Tuy nhiên, số bệnh nhân mới phát hiện hàng năm vẫn còn cao vì vậy chương trình phòng chống phong vẫn phải được duy trì thực hiện cho tới khi đạt được mục tiêu cuối cùng là: Thanh toán hoàn toàn bệnh phong.

  Bệnh phong được chia thành các thể sau đây:

  • Thể bất định (I-Indeterminate): Đây là thể đầu tiên hoặc là giai đoạn sớm của bệnh.

  • Thể củ (T-Tuberculoid): Thể này có sức đề kháng tốt nên có thể tự khỏi.

  • Thể trung gian (B-Borderline): Thể này mang đặc điểm của thể củ và thể u.

  • Thể u (L-Lepromatous): Đây là thể nặng, trước đây gọi là thể ác tính.

  Ngoài ra, để tiện cho việc điều trị tại cộng đồng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân bệnh phong thành 2 nhóm sau đây:

  • Nhóm ít vi khuẩn (PB-Paucibacillary): Những bệnh nhân có chỉ số vi khuẩn (BI-Bacterial Index) âm tính và có từ 1-5 thương tổn da.

  • Nhóm nhiều vi khuẩn (MB-Multibacillary): Những bệnh nhân có từ 6 thương tổn da trở lên hoặc chỉ số vi khuẩn dương tính.  

  Bệnh phong chủ yếu ảnh hưởng đến da và các dây thần kinh bên ngoài não bộ và tủy sống hay được gọi là các dây thần kinh ngoại vi, đôi khi nó cũng có thể tấn công vào mắt và niêm mạc mũi.

  Thương tổn da  kèm theo giảm hoặc mất cảm giác, bao gồm các hình ảnh lâm sàng:

  • Các dát (gặp trong phong thể bất định), 

  • Các củ (gặp trong phong thể củ), 

  • Các mảng thâm nhiễm, u phong (gặp trong phong thể trung gian và thể u).

  Thương tổn thần kinh ngoại biên: 

  • Các dây thần kinh ngoại biên viêm to, hay bị nhất là dây trụ, dây quay, dây chày sau...mất cảm giác (nóng lạnh, đau, xúc giác) tại các vùng da do dây thần kinh chi phối. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tàn tật như: Cò ngón tay, ngón chân, bàn chân rủ, hở mi...

  Ngoài ra có thể gặp một số triệu chứng khác như: Rối loạn bài tiết (da khô, bóng mỡ), rối loạn dinh dưỡng (rụng lông mày, loét ổ gà...), viêm mũi, viêm thanh quản...

  Đối tượng  có nguy cơ mắc bệnh phong cao nhất là những người sống ở khu vực có nhiều người mắc bệnh phong, có thể kể đến một số khu vực như một số địa phận thuộc Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nepal, Ai Cập,...  đặc biệt là những người tiếp xúc thường xuyên với người nhiễm bệnh phong.

  Một số bệnh nhân có các khuyết tật di truyền trong hệ thống miễn dịch như là khuyết tật ở vùng Q25 trên nhiễm sắc thể 6 có khả năng năng cao bị nhiễm bệnh lý này

  Những người thường xuyên xử lý một số động vật nhất định như armadillos, tinh tinh châu Phi, khỉ mặt xanh cổ trắng và khỉ đuôi dài, được biết có mang theo vi khuẩn phong do bị lây nhiễm vi khuẩn từ động vật, đặc biệt nếu họ không đeo găng tay bảo vệ khi xử lý các động vật này.

  Tại sao người ta mắc bệnh phong?

  Nguyên nhân gây bệnh phong là do trực khuẩn Mycobacterium leprae thuộc họ Mycobacteriaceae gây nên.

  Đặc điểm  trực khuẩn gây bệnh: 

  • Vi khuẩn này có hình que, dài từ 1-8 micromet, đường kính 0.3 micromet, kháng cồn, kháng toan, bắt màu đỏ khi nhuộm  Ziehl-Neelsen và bắt màu tím khi nhuộm Gram.

  •  Khi ra khỏi cơ thể vi khuẩn chỉ tồn tại được từ 1-3 ngày. Nhân lên chậm, chu kỳ sinh sản của nó là 12-13 ngày.

  Cho đến nay, người ta vẫn chưa nuôi cấy được trực khuẩn này trên môi trường nhân tạo nên chưa chế tạo được vắc xin phòng bệnh phong.

  Sáu tháng mất cảm giác tay chân, người phụ nữ phát hiện mắc bệnh phong

  Khám cho nữ bệnh nhân 39 tuổi, bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận định chị có tổn thương da hướng đến phong thể u và chưa có tàn tật phong.

  Phát hiện không ít người ở đô thị mắc bệnh phong

  Người phụ nữ 47 tuổi ở Hà Nội phát hiện mặt, tay có nhiều ban đỏ, ngứa, đi khám chẩn đoán Lupus ban đỏ hệ thống, điều trị 3 năm vẫn tái phát dai dẳng. Đến Bệnh viện Da liễu Trung ương, chị mới biết mắc bệnh phong.