Ung thư hắc tố da

  Ung thư hắc tố da là gì? Ung thư hắc tố da (Melanoma) là ung thư da ác tính nhất, phát triển từ các tế bào sản xuất melanin (melanocytes). Ung thư hắc tố cũng có thể biểu hiện ở vị trí ngoài da như mắt hoặc hiếm hơn là cơ quan nội tạng (ví dụ: ruột).  Nguy cơ mắc ung thư hắc tố da dường như đang gia tăng ở người dưới 40 tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

  Hiểu biết về các triệu chứng báo hiệu của ung thư da có thể giúp phát hiện các biến đổi ác tính trên da và điều trị sớm tránh ung thư lan tràn

  Nguyên nhân gây ung thư hắc tố da hiện chưa được sáng tỏ tuy nhiên tiếp xúc nhiều với tia UV từ ánh nắng mặt trời là yếu tố nguy cơ chính của bệnh.

  Ung thư hắc tố da xảy ra khi các tế bào sản xuất melanin – sắc tố da của cơ thể bị phát triển quá mức không thể kìm hãm, dẫn đến hình thành khối u ác tính. Nguyên nhân là do các tổn thương DNA ở tế bào bình thường. Tuy nhiên tại sao DNA bị tổn thương và dẫn tới hình thành các khối u vẫn chưa được biết rõ.

  Các bác sỹ cho rằng tiếp xúc với tia UV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư hắc tố da. Tia UV không phải là nguyên nhân gây tất cả các trường hợp ung thư hắc tố, đặc biệt ở các vị trí không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (kẽ tay chân, gan bàn tay, bàn chân…). Điều đó chứng tỏ có nhiều yếu tố nguy cơ khác của ung thư hắc tố, bao gồm:

  • Da  trắng: Có ít các sắc tố (melanin) trên da có nghĩa rằng bạn có ít khả năng bảo vệ khỏi các bức xạ UV hơn. Người tóc vàng, người dễ dàng có các tàn nhang, rám nắng có nguy cơ phát triển ung thư hắc tố hơn người da da đen.

  • Tiền sử rám nắng: tăng nguy cơ ung thư hắc tố

  • Sống vùng gần xích đạo: có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời với năng lượng bức xạ cao hơn, phơi nhiễm với tia UV nhiều hơn.

  • Có nhiều nốt ruồi hoặc các nốt ruồi không bình thường: Có nhiều hơn 50 nốt ruồi là yếu tố nguy cơ của ung thư hắc tố. Tương tự, có nhiều các nốt ruồi bất thường cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh.

  • Tiền sử gia đình bị ung thư hắc tố: người có tiền sử gia đình mắc ung thư hắc tố, đặc biệt là người thân thế hệ 1 như bố mẹ, anh chị em có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

  • Suy giảm hệ miễn dịch: người có hệ miễn dịch bị suy giảm có nguy cơ ung thư hắc tố da cao hơn.

  Người lao động ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

  • Người sống ở vùng gần xích đạo.
  • Người có thói quen tắm nắng
  • Người có lớn hơn 50 nốt ruồi trên cơ thể hoặc có các nốt ruồi bất thường
  • Người bị suy giảm miễn dịch: HIV, sau ghép tạng, người dùng các thuốc ức chế miễn dịch như bệnh tự miễn…
  • Người có người thân bị ung thư hắc tố da.
  • Ung thư hắc tố da có thể biểu hiện ở mọi vị trí trên cơ thể. Chúng thường phát triển trên các vùng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như lưng, chân, tay và mặt.

  • Ung thư hắc tố da cũng có thể xảy ra ở các vùng ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như gan bàn chân, gan bàn tay và móng tay, đặc biệt ở người có làn da đen.

  Các dấu hiệu ban đầu của ung thư hắc tố da:

  • Thay đổi trên nốt ruồi cũ: đột ngột thay đổi về hình dáng, kích thước hay chảy máu, ngứa ngáy. Nốt ruồi có màu sẫm dần hoặc có thể loét sùi, đường viền không đều, nham nhở, bất đối xứng.

  • Xuất hiện nốt tăng sắc tố hoặc khác thường trên da.

  Đặc biệt: Ung thư hắc tố không phải luôn bắt đầu từ nốt ruồi có sẵn mà có thể xảy ra ở các vị trí da bình thường khác. Sự khác nhau giữa nốt ruồi bình thường và bất thường:

   

  Nốt ruồi bình thường

  Nốt ruồi bất thường

  Có màu sắc cố định: màu đen, nâu, sạm…

  Ranh giới rõ ràng với mô xung quanh

  Tròn, nhẵn và đường kính thường nhỏ hơn 6mm.

  Đa số mỗi người có từ 10-45 nốt ruồi

  Hình dạng bất đối xứng

  Đường viền không đều, nham nhở có thể có khía

  Thay đổi màu sắc

  Đường kính lớn hơn 6 mm

  Thay đổi: tăng kích thước, thay đổi màu sắc hình dạng theo thời gian, ngứa, loét, chảy máu…

  Các nốt ruồi ác tính rất khác nhau, một số có biểu hiện tất cả các triệu chứng trên, một số nốt ruồi ác tính chỉ có một hoặc hai đặc điểm.

  Ung thư hắc tố da kín đáo:

  • Ung thư hắc tố da có thể phát triển ở các vị trí kín đáo mà ít khi được kiểm tra tới.
  • Ung thư hắc tố biểu hiện ở móng: thường xảy ra ở người da đen hoặc có làn da tối màu. Tổn thương phát triển ở móng tay, móng chân, gan bàn tay, gan bàn chân.
  • Ung thư hắc tố biểu hiện ở miệng, đường tiêu hóa, đường sinh dục tiết niệu: bệnh thường khó được phát hiện.
  • Ung thư hắc tố biểu hiện ở mắt: thường xuất hiện ở lớp hắc mạc. Người bệnh có thay đổi thị lực (nhìn mờ).

  Loại ung thư ác tính, xuất hiện ở cả miệng và cơ quan sinh dục

  Bên cạnh việc xuất hiện ở da, ung thư da tế bào hắc tố còn gặp ở niêm mạc miệng, mũi và cơ quan sinh dục. Những bất thường của nốt ruồi hay móng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm.

  Nốt ruồi biến dạng trên bả vai cảnh báo ung thư da thể ác tính nhất

  Xuất hiện nốt ruồi trên bả vai đã lâu nhưng bà T. không bận tâm. Gần đây, nốt ruồi to nhanh, tấy đỏ và chảy máu, bệnh nhân mới đi khám.

  Phát hiện ung thư từ vết lạ ở móng tay

  Người thợ làm móng khuyên Stacey đi khám khi phát hiện đường kẻ lạ trên móng tay của khách hàng.

  Phát hiện mắc bệnh hiếm từ mảng da màu đen ở lưng

  Hai bệnh nhi tới viện với khối màu đen sẫm khổng lồ ở lưng, gáy. Bác sĩ chẩn đoán các bé mắc căn bệnh có tỷ lệ 1/500.000.

  Phát hiện khối ung thư da nhỏ nhất thế giới

  Đốm nhỏ trên mặt bệnh nhân có kích thước 0,65mm và gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

  Người đàn ông Hà Nội phát hiện ung thư từ nốt ruồi 'phong thủy'

  Thấy vết sẩn màu nâu trên lông mày lớn nhanh nhưng ông K. không đi tẩy vì cho rằng đây là nốt ruồi 'phong thủy'. Gần đây, nốt ruồi chảy dịch, ông đi khám, phát hiện ung thư.

  Dấu hiệu từ nốt ruồi cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm

  Để phát hiện sớm ung thư hắc tố, bạn nên chú ý quan tâm tới các vùng cơ thể, sự thay đổi kích thước, màu sắc, hình dạng của nốt ruồi.