1.jpg
Khánh thành “vườn tri thức VNPT” tại Côn Đảo.

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/2010, phóng viên Báo Bưu điện VN đã có cuộc trò chuyện với ông Phan Hoàng Đức, UV HĐQT- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam về vai trò của đội ngũ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) VNPT.

Là Lãnh đạo theo dõi công tác Đoàn trong nhiều năm, ông có nhận xét gì về hoạt động của Đoàn VNPT trong thời gian qua?

Với lực lượng ĐVTN chiếm đến hơn 60% trong tổng số hơn 9 vạn lao động đang phục vụ trên khắp mọi miền đất nước, lực lượng ĐVTN của VNPT được xem là lực lượng chủ lực trong hoạt động của Tập đoàn. Trước tiên tôi có thể khái quát một đặc trưng lớn nhất, bao trùm nhất của những hoạt động mà Đoàn Thanh niên VNPT đã làm được trong nhiều năm qua, đó là việc gìn giữ, phát huy, tô thắm truyền thống của ngành Bưu điện, của người Bưu điện trong những hoạt động cụ thể thông qua việc nâng cao chất lượng dịch vụ, uy tín thương hiệu đối với cộng đồng. Trong thời gian qua, lực lượng trẻ VNPT đã luôn thể hiện vai trò đi đầu trong việc nghiên cứu, phát triển, ứng dụng KHCN vào hoạt động kinh doanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu SXKD của Tập đoàn.

Đoàn Thanh niên VNPT đã thực sự trở thành ngọn cờ đầu trong công tác chính trị, tư tưởng, giáo dục lối sống và xã hội. Các phong trào học tập chính trị được thực hiện lồng ghép sinh động đã tạo ra không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút được đông đảo các ĐVTN tham gia. Do đó tính thực tế và hiệu quả của phong trào luôn đạt được chất lượng. Điển hình như phong trào học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; hướng về cộng đồng với các chương trình “Một triệu giờ đồng hành”, xây dựng và triển khai “vườn tri thức VNPT”, phong trào “Tuổi trẻ nhiệt huyết” với chiến dịch “Người VNPT sử dụng dịch vụ VNPT; chương trình vì cộng đồng và xã hội “Hơi ấm VNPT từ bàn tay đến những bàn tay”, phong trào “Sức sống sáng tạo”... Cũng xin nhấn mạnh rằng, trong nhiều năm qua, các hoạt động của Đoàn Thanh niên VNPT luôn được TƯ Đoàn TNCSHCM và các Tỉnh đoàn trên toàn quốc ghi nhận và đánh giá cao.

1.jpg
Ông Phan Hoàng Đức.

Như ông đã nói, sự đóng góp của lực lượng ĐVTN là rất quan trọng. Vậy ông có đánh giá thế nào về hoạt động của lực lượng này với sự phát triển của VNPT?

Tập đoàn BCVT-CNTT luôn là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ KHKT, công nghệ mới. Chính đặc thù này đã đòi hỏi lực lượng lao động phải có năng lực tốt, vì thế lực lượng thanh niên hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này.

Tại VNPT, hàng loạt phong trào sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào SXKD đã được Đoàn Thanh niên Tập đoàn phát động. Hầu hết các đề tài, sáng kiến được áp dụng góp phần tăng năng suất lao động, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho Tập đoàn. Dám nghĩ dám làm đó là một nét chung của thanh niên VNPT trong SXKD. Hăng hái đi đầu để đối mặt với khó khăn, cạnh tranh đó là tâm điểm của những hoạt động thi đua trong công tác tiếp thị, bán hàng của tuổi trẻ VNPT trong thời gian qua. Các phong trào này của Đoàn thanh niên VNPT đã trở thành làn sóng thi đua mạnh mẽ trên toàn quốc. Kết quả từ các phong trào này đã đóng góp hiệu quả vào thành tích vượt bậc của VNPT trong năm qua. Tôi xin đưa ra một ví dụ điển hình đó là những gương mặt trẻ của VNPT hiện đang vận hành vệ tinh Vinasat 1. Đây là những tấm gương điển hình về tinh thần nỗ lực vượt khó, dám đảm đương các nhiệm vụ lớn của đơn vị.

Năm 2009, thực hiện quyết tâm, cam kết của Tập đoàn với Thủ tướng Chính phủ về hoàn thành vượt mức kế hoạch, mỗi ĐVTN Tập đoàn đã quán triệt Nghị quyết 136 của Đảng ủy Tập đoàn tích cực đưa ra nhiều giải pháp, trong đó giải pháp, ý tưởng cho hoạt động SXKD của VNPT để quyết tâm cạnh tranh thắng lợi với khoảng 10.000 giải pháp được đề xuất. Bên cạnh đó, mục tiêu mà Đoàn Thanh niên Tập đoàn đưa ra là các ĐVTN sẽ phấn đấu đảm nhận các loại hình dịch vụ. Đăng ký tham gia ngày làm việc chủ nhật “Tuổi trẻ nhiệt huyết” khoảng 10 ngày để phát triển dịch vụ, giải quyết tồn động, chăm sóc khách hàng và tham gia hoạt động bán hàng trực tiếp…

Như vậy có thể khẳng định rằng lực lượng ĐVTN đối với sự nghiệp phát triển của VNPT trong các thời kỳ là một nhân tố không thể thiếu. Đây cũng sẽ là nguồn nội lực to lớn mà VNPT sở hữu. Những hoạt động của các lớp ĐVTN trong những năm qua đã góp phần không nhỏ tạo nên thành công chung của toàn Tập đoàn. Tôi tin rằng trong thời gian tới, tự hào với truyền thống vẻ vang, với danh hiệu mà nhà nước trao tặng “Anh hùng Lao động trong thời kì đổi mới” lực lượng trẻ của VNPT sẽ tiếp tục khẳng định mình bằng những kết quả SXKD vượt trội.

Các thế hệ CBCNV của VNPT rất tự hào về 10 chữ vàng truyền thống “Trung thành – Dũng cảm - Tận tụy – Sáng tạo – Nghĩa tình”. Tuy nhiên, hiện nay trong xã hội, có nhiều thanh niên sống theo lối sống thực dụng. Vậy VNPT đã định hướng lý tưởng sống cho ĐVTN như thế nào và tạo môi trường ra sao để họ có điều kiện sáng tạo hết mình?

“Thực dụng” theo tôi nghĩ, là những nhu cầu được sự quan tâm nhiều hơn các nhu cầu khác trong cuộc sống của mỗi người; và điều đó cũng là đúng và cần thiết, tất cả chúng ta ai cũng “thực dụng” đấy chứ. Còn tố chất “Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy , Sáng tạo, Nghĩa tình” trong ai cũng có. Tuy nhiên lối sống thực dụng được biểu hiện ra bên ngoài bằng tính tư lợi, chủ nghĩa cá nhân vụ lợi không đặt lợi ích của Tập thể lên trên, đây sẽ là nguy cơ gây mất đoàn kết và kéo lùi sự phát triển của đơn vị. Vì vậy điều quan trọng phải giải quyết hài hòa các mối quan hệ và làm rõ, không chỉ với lực lượng trẻ, quan điểm “mình vì mọi người và mọi người vì mình” thì lợi ích của tập thể, cá nhân mới bền vững. Do đó cần quan tâm xây dựng cơ chế hoạt động đảm bảo hài hòa lợi ích của tập thể, cá nhân và xây dựng môi trường làm việc tốt để thu hút, gắn bó, phát huy mỗi cá nhân trong cả tập thể.

Tôi tin rằng việc phát huy truyền thống 10 chữ vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình” của Ngành, mỗi ĐVTN VNPT sẽ là một nhân tố hợp lại thành nguồn lực lớn thúc đẩy Tập đoàn phát triển ngày càng lớn mạnh và bền vững.

Thưa ông, hướng tới đại lễ “1000 năm Thăng Long – Hà Nội” và kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống ngành Bưu điện, VNPT đã có những chỉ đạo cụ thể gì trong chương trình hành động của ĐVTN thời gian tới?

Với những sự kiện trên, Tập đoàn đã có những định hướng cho tổ chức Đoàn Thanh niên xây dựng các chương trình hành động cụ thể hướng đến chào mừng sự kiện này.

Về tiêu chí, chúng tôi sẽ hướng đến tính hiệu quả, thiết thực của chương trình, thứ hai chương trình phải gắn liền với hoạt động SXKD năm 2010 và đặc biệt phải tạo ra một không khí sôi nổi cuốn hút được đông đảo các ĐVTN tham gia.

Cụ thể, Đoàn thanh niên Tập đoàn sẽ triển khai chào mừng những ngày lễ lớn với các hoạt động Liên hoan văn nghệ và giao lưu thể thao ở các đơn vị để tăng cường, củng cố khối đoàn kết; tiếp tục các chương trình tình nguyện hướng về cộng đồng như Tuổi trẻ nhiệt huyết, Hơi ấm VNPT từ bàn tay đến những bàn tay, Hiến máu nhân đạo, Chung tay xóa nghèo tại 2 huyện nghèo nhất nước là Sìn Hồ và Mường Tè (Lai Châu), Vườn tri thức VNPT. Song song với đó là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7: Thắp nến tri ân, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, thương - bệnh binh. Đặc biệt trong năm nay, những hoạt động thi đua chào mừng sẽ được gắn liền với hoạt động SXKD như các phong tào thi đua chăm sóc khách hàng, bán hàng. Cụ thể sẽ có những chương trình tiêu biểu mà Đoàn thanh niên phát động như “Đại lý bảo hiểm thanh niên VNPT”, “Tuổi trẻ VNPT tiên phong với các dịch vụ mới”, “Văn hóa doanh nghiệp và Kỹ năng thuyết trình”, “Sức sống sáng tạo 2010”…

Xin cảm ơn ông!

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số tháng 3/2010.