Với nỗi lo suy thoái, lạm phát, cuộc chiến Nga - Ukraine và dịch bệnh lơ lửng trên đầu, đến cả những hãng công nghệ lớn nhất cũng phải suy nghĩ lại về chiến dịch nhân sự của mình. Một số “đóng băng” tuyển dụng, rút lại các lời mời làm việc và thậm chí sa thải lao động.

{keywords}
(Ảnh: Getty Images)

Alphabet, công ty mẹ Google, bắt đầu giảm tốc độ tuyển nhân sự. Theo một biên bản nội bộ, CEO Sundar Pichai cho biết dù tập đoàn bổ sung 10.000 người trong quý II, tốc độ tuyển dụng sẽ chậm lại trong nửa năm còn lại và chỉ ưu tiên các nhân tài kỹ thuật. “Như mọi doanh nghiệp, chúng ta không miễn nhiễm với các cơn gió chướng kinh tế”, ông nói với nhân viên. “Ông lớn” tìm kiếm này đang có 164.000 nhân sự tính đến hết tháng 3.

Vào tháng 4, Amazon công bố dư thừa nhân viên sau khi hối hả tuyển dụng trong đại dịch. Giám đốc Tài chính Brian Olsavsky nói rằng công ty nhanh chóng chuyển từ trạng thái thiếu sang thừa người, dẫn đến hiệu suất thấp hơn. Amazon đang cho thuê một số nhà kho và tạm dừng phát triển các cơ sở mới cho nhân viên văn phòng. Hãng thương mại điện tử hàng đầu thế giới cho biết cần thêm thời gian để tính toán cần bao nhiêu không gian cho mô hình làm việc kết hợp giữa trực tuyến và tại chỗ. Tính đến tháng 3, Amazon có 1,6 triệu lao động, là nhà tuyển dụng lớn nhất giới công nghệ.

Apple, hãng công nghệ giá trị nhất thế giới, cũng bước vào giai đoạn “tiết kiệm”. Nhà sản xuất iPhone dự định giảm nhịp độ tuyển dụng và chi tiêu tại một số bộ phận trong năm tới để đối phó với tình hình kinh tế khó đoán. Dù vậy, theo nguồn tin, chính sách không áp dụng trên toàn bộ công ty. “Táo khuyết” vẫn tất bật với lịch trình ra mắt sản phẩm mới vào cuối năm. Tính đến tháng 9/2021, hãng có 154.000 nhân viên.

Một tập đoàn công nghệ lớn khác là Meta, công ty mẹ Facebook, điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng kỹ sư, giảm ít nhất 30%. CEO Mark Zuckerberg dự đoán sẽ có một trong các cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất lịch sử. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện thuê hơn 77.800 nhân sự.

Hai tháng trước, Microsoft thông báo với nhân viên về giảm tuyển dụng trong các bộ phận Windows, Office và Teams nhằm chuẩn bị cho biến động kinh tế. Năm 2021, công ty có 181.000 nhân sự. Gần đây, nhà phát triển Windows đã sa thải chưa tới 1% lao động như một phần trong nỗ lực tái cấu trúc.

Hãng xe điện Tesla cho 200 nhân viên thuộc bộ phận tự lái nghỉ việc sau khi đóng cửa chi nhánh tại San Mateo, California. CEO Elon Musk trước đó khẳng định sa thải là điều cần thiết trong bối cảnh kinh tế ngày càng bất ổn. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông cho biết khoảng 10% nhân viên làm công ăn lương sẽ mất việc trong 3 tháng tới, dù số lượng nhân sự dự kiến tăng trong vòng 1 năm. Trên toàn cầu, Tesla tuyển dụng hơn 100.000 người.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Shopee cắt giảm nhân sự tại Đông Nam Á?

Shopee cắt giảm nhân sự tại Đông Nam Á?

Theo DealStreetAsia, sàn thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea sẽ sa thải nhân sự tại nhiều thị trường nhằm xốc lại hoạt động kinh doanh.