Suýt mất mạng vì 'kẻ giết người vô hình' trong tủ lạnh

Trong tủ lạnh có một loại vi khuẩn mang tên Listeria monocytogens, khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ lây nhiễm vi khuẩn này và gây hại lớn đến sức khỏe con người.

Việc phát minh ra tủ lạnh giúp bảo vệ thực phẩm tươi lâu hơn đặc biệt là trong mùa hè nóng nực. Đây cũng là nơi lữu trữ nhiều loại thực phẩm khác nhau từ sống đến chín, vì vậy nếu không biết sử dụng đúng cách, chính nó sẽ mang lại nguy hiểm.

Cách đây một thời gian, một người đàn ông 63 tuổi đến từ Sơn Đông, Trung Quốc, sau khi bị sốt, nôn ói, hôn mê đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Qua kiểm tra bác sĩ phát hiện nguyên nhân do vi khuẩn Listeria monocytogens vì bệnh nhân này đã ăn thịt bò và thịt cừu trong tủ lạnh. May mắn thay người đàn ông này đã được đưa đến bệnh viện kịp thời và đã giữ được tính mạng.

{keywords}

Thai nhi 28 tuần tuổi chết lưu chỉ vì nhiễm khuẩn Listeria monocytogens trong tủ lạnh

Vài ngày trước, tại một bệnh viện ở Hàng Châu đã tiếp nhận một phụ nữ mang thai 28 tuần, đột nhiên bị sốt cao gần 40°C, ớn lạnh, đau cơ và tiêu chảy, nhiệt  và nhịp tim của thai nhi là 200 nhịp/phút, bác sĩ yêu cầu phải nhập viện ngay lập tức.

Tuy nhiên, đến ngày thứ 2, sản phụ bất ngờ chuyển dạ sinh ra một thai nhi chết lưu. Sau khi kiểm tra bệnh lý, trong nhau thai phân tách phát hiện “nhiễm khuẩn Listeria". Tất cả những thứ này bắt nguồn từ sữa cô đã uống vài ngày trước – đã mở hộp nhưng không uống hết và được bảo quản trong tủ lạnh.

Listeria monocytogens "kẻ giết người vô hình" trong tủ lạnh

Nhiễm khuẩn Listeria là bệnh nhiễm trùng nặng xảy ra do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogens. Loại vì khuẩn này rất nguy hiểm, thường sinh sôi nảy nở trong tủ lạnh nhưng lại ít người biết đến. Vi khuẩn Listeria monocytogene sẽ bám vào thức ăn và xâm nhập vào đường ruột của con người gây nguy hiểm cho sức khỏe như ngộ độc, thậm chí gây viêm màng não hoặc các vấn đề khác về thần kinh trung ương, nghiêm trọng hơn là hôn mê hoặc tử vong.

{keywords}

Listeria monocytogens có thể sống được ở nhiệt độ -20 độ C

Vi khuẩn Listeria monocytogens được gọi là "kẻ giết người trong tủ lạnh” vì khả năng sống mạnh mẽ và có thể tồn tại một năm ở nhiệt độ -20 ° C, không dễ bị đóng băng và có thể chịu được áp suất cao. Listeria monocytogens có thể được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm như thịt (đặc biệt là thịt bò), trứng, thịt gia cầm, hải sản, các sản phẩm từ sữa, rau, kem,… Theo khảo sát, nếu sự hiện diện của Listeria monocytogens trong tủ lạnh vượt quá 10%, sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Mặc dù vi khuẩn Listeria monocytogens có khả năng chịu lạnh, chịu muối, chịu kiềm nhưng lại không chịu được nhiệt độ cao. Nên dù thực phẩm có vi khuẩn Listeria monocytogens chỉ cần bạn chế biến chín kỹ sẽ dễ dàng loại bỏ được vi khuẩn này.

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh:

{keywords}

Thường xuyên làm sạch tủ lạnh là một biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn

- Thực phẩm sống và chín nên được tách riêng để tránh nhiễm trùng chéo.

- Cần có một khoảng trống trong việc lưu trữ tủ lạnh để đảm bảo luồng không khí thông suốt.

- Các sản phẩm sữa nên cố gắng không mua số lượng lớn, không bảo quản sữa bột trong tủ lạnh để tránh hỏng sữa.

- Thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh, sau khi lấy ra nên được làm nóng hoàn toàn trước khi tiêu thụ. Nếu là trái cây nên gọt vỏ trước khi ăn.

- Thường xuyên làm sạch tủ lạnh, và giữ thực phẩm trong tủ lạnh không quá ba ngày.

- Nếu bạn có các triệu chứng như nôn mửa và tiêu chảy, ớn lạnh và sốt, hãy đến bệnh viện kịp thời.

Hà Vũ (Dịch theo QQ)

Không muốn 'bệnh đầy người' thì đừng ăn lòng lợn theo cách này

Không muốn 'bệnh đầy người' thì đừng ăn lòng lợn theo cách này

Lòng lợn là món khoái khẩu của khá nhiều người, tuy nhiên ăn lòng lợn thế nào để không hại sức khoẻ, không rước bệnh vào người lại là điều không phải ai cũng biết.

tin nổi bật

Tác dụng, tác hại của việc ăn tôm

Tôm cung cấp nhiều protein nạc, tốt cho việc ăn kiêng nhưng dễ chứa nhiều muối, không tốt cho thận.

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Thực phẩm ở TP.HCM đã an toàn hơn

“Thực phẩm trên địa bàn TP.HCM chưa an toàn tuyệt đối nhưng chắc chắn đã an toàn hơn”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khẳng định.

Tử vong vì ăn loài côn trùng có tên gọi mỹ miều nhưng siêu độc

Bắt sâu ban miêu về nướng ăn, người đàn ông bị đau đầu dữ dội kèm đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu.

Các loại rau quả bổ cho từng bộ phận trên cơ thể

Cà rốt tốt cho mắt, cà chua bổ cho tim là những loại thực phẩm quen thuộc, giá rẻ.

Tám người ngộ độc nặng sau bữa tối, nghi do mật cá trắm

Sau bữa cơm tối chiêu đãi con cháu từ xa về, 6 thành viên trong gia đình bà H. và 2 người hàng xóm có biểu hiện ngộ độc nặng, phải đi cấp cứu tối 9/7.

Loại đồ uống quen thuộc có lợi cho não

Cà phê chứa caffeine, polyphenol, chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Tác hại tới sức khỏe từ một buổi say rượu

Một buổi tối uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến các vấn đề ở não, dạ dày, gan trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Những món quen thuộc không nên ăn vào buổi sáng

Xúc xích, ngũ cốc có đường, nước trái cây… là các món bạn nên hạn chế sử dụng vào bữa đầu tiên trong ngày.

1 người tử vong 4 người hôn mê sau khi ăn loại bánh quen thuộc ở địa phương

4 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đều bị tổn thương gan và suy gan tối cấp tính, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Nhóm bệnh nhân phải nhập viện sau khi ăn bánh trôi ngô làm tại nhà.

Đỏ mặt khi uống rượu có nguy hiểm không?

Tình trạng của một số người sau khi uống rượu cảnh báo bệnh tiềm ẩn như cao huyết áp, ung thư.

Thời điểm không nên uống cà phê

Sau buổi trưa, đã uống 2 cốc, chưa ăn gì… là những lúc bạn không nên dùng cà phê.

Uống một chai bia mỗi ngày tốt cho sức khỏe

Những người uống một chai bia 330ml một ngày có đường ruột khỏe mạnh hơn và có nhiều vi khuẩn tốt hơn.

Loại nước được chuyên gia khuyên uống ngay khi mới ngủ dậy

Một cốc nước ấm vắt thêm nửa quả chanh sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo, sẵn sàng cho ngày mới.

Một người tử vong, một người hôn mê sau khi ăn loại côn trùng lạ

Hai người dân ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu 1 tiếng đồng hồ.

Những thực phẩm dễ lây nhiễm viêm gan A

Rau sống, trái cây, động vật có vỏ, nước đá và nước dễ bị nhiễm virus viêm gan A.