Liên kết chuỗi giá trị 

Cùng chung mục tiêu phát triển cây khoai tây để đẩy mạnh nguồn cung trong nước, từ năm 2019, Syngenta và PepsiCo phối hợp triển khai mô hình sản xuất khoai tây bền vững. Mới đây, trong khuôn khổ hội thảo “Triển vọng hợp tác công tư trong phát triển ngành rau quả Việt Nam”, hai doanh nghiệp này đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác thực hiện “Dự án sản xuất khoai tây bền vững”, tiếp tục mở rộng mô hình này cho giai đoạn 2022 - 2025. 

Trong giai đoạn tiếp theo, Syngenta và PepsiCo đặt mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất trên 2.000ha với hơn 1.000 nông dân tham gia tại các tỉnh: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai. Đồng thời hai đơn vị tiếp tục mang đến những giải pháp, kỹ thuật canh tác hiệu quả, vừa giúp tăng năng suất trồng trọt, vừa giảm các tác động có hại đến môi trường.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa công ty Syngenta và PepsiCo trong dự án sản xuất khoai tây bền vững ở Việt Nam giai đoạn 2022 - 2025

Syngenta và PepsiCo hiểu rõ tầm quan trọng của việc kết nối nguồn lực để phát triển nông nghiệp Việt Nam. Sự tham gia của hai tập đoàn đa quốc gia hàng đầu này vào liên kết chuỗi giúp tạo ra các vùng nguyên liệu lớn, mở rộng sản xuất; từng bước giúp nâng cao thu nhập của người nông dân, góp phần đưa nông sản Việt Nam vươn tầm thế giới.

Là tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, Syngenta mang đến các sản phẩm với công nghệ tiên tiến, giúp thay đổi phương thức canh tác trên toàn cầu. Ở Việt Nam, Syngenta là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm nông dược, giải pháp bảo vệ thực vật và hạt giống được hàng triệu nông dân tin dùng. Trong khi đó, PepsiCo là tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu thực phẩm và đồ uống hàng đầu; nổi bật là Lay’s - thương hiệu bánh snack khoai tây, tiêu thụ hàng tấn khoai tây mỗi năm trong quá trình sản xuất.

Syngenta và PepsiCo đã kết hợp ưu thế riêng của từng công ty để xây dựng mô hình sản xuất khoai tây bền vững tại Việt Nam

Hướng đến nâng tầm nông sản Việt

Mô hình sản xuất khoai tây bền vững của Syngenta và PepsiCo hợp tác từ năm 2019 cho thấy kết quả tích cực qua những con số “biết nói”. Từ diện tích 400ha với 600 nông dân tham gia ban đầu; đến nay quy mô sản xuất đã được mở rộng hơn gấp 3 lần: đạt 1,269ha. Năng suất trung bình đạt 27-28 tấn/ha, cao nhất có thể đạt đến 34 tấn/ha. Khoai tây thương phẩm có chất lượng tốt, đồng đều, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả sản phẩm thu hoạch đều được PepsiCo đảm bảo bao tiêu đầu ra, giúp người dân yên tâm sản xuất. 

Mô hình sản xuất khoai tây bền vững do Syngenta hợp tác cùng PepsiCo giúp người nông dân yên tâm sản xuất, người tiêu dùng tin tưởng về nguyên liệu chất lượng làm ra snack bánh khoai tây

Syngenta đã phối hợp cùng PepsiCo xây dựng các nông trại sản xuất khoai tây kiểu mẫu. Với ưu thế về giải pháp nông nghiệp, Syngenta đã hỗ trợ người nông dân về kỹ thuật, cung cấp giải các pháp canh tác và quản lý dịch hại tiên tiến, hiện đại. 

Bộ giải pháp của Syngenta được nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện khí hậu, đặc điểm sinh trưởng của cây trồng và tập quán canh tác của từng địa phương. Song song, Syngenta thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, nâng cao nhận thức của người nông dân về cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm. Syngenta cũng hỗ trợ lắp đặt các tủ đựng thuốc để thu gom vỏ bao, gói thuốc sau khi sử dụng, đầu tư trang thiết bị như: đồ bảo hộ, bình phun thuốc tiện lợi.

Ông Nguyễn Văn Nhã - một trong số những hộ nông dân tham gia vào dự án sản xuất khoai tây bền vững cho biết: “Sau khi tham gia chương trình, tôi thấy sâu bệnh được kiểm soát tốt, năng suất khoai tây tăng lên và cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời, môi trường sống của chúng tôi cũng được cải thiện hơn trước rất nhiều vì chúng tôi sử dụng đúng thuốc mà Syngenta khuyến cáo”.

Trong các buổi tập huấn, người nông dân được phổ biến “nguyên tắc 4 đúng” và “5 quy tắc vàng” khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Hợp tác giữa Syngenta và PepsiCo được đánh giá là mô hình tiêu biểu về hợp tác theo hình thức công-tư (PPP), cho thấy những hiệu quả trong sản xuất khoai tây. Sự tham gia, góp sức tích cực của các doanh nghiệp giúp xây dựng các mô hình canh tác bền vững, thân thiện với môi trường và tăng thu nhập cho nông dân. Bên cạnh đó, mô hình PPP cũng giúp tạo dựng chuỗi giá trị liên kết với các sản phẩm có chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường quốc tế, qua đó góp phần nâng tầm nông sản Việt, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản hàng hóa.  

Thúy Ngà