Syngenta, PepsiCo mở rộng mô hình hợp tác trồng khoai tây bền vững ở Việt Nam

Từ 2019, Syngenta và PepsiCo “bắt tay” xây dựng mô hình sản xuất khoai tây bền vững ở Việt Nam. Tiếp nối những thành công, Syngenta và PepsiCo vừa ký kết biên bản ghi nhớ để mở rộng mô hình sản xuất khoai tây bền vững giai đoạn 2022 - 2025.

Liên kết chuỗi giá trị 

Cùng chung mục tiêu phát triển cây khoai tây để đẩy mạnh nguồn cung trong nước, từ năm 2019, Syngenta và PepsiCo phối hợp triển khai mô hình sản xuất khoai tây bền vững. Mới đây, trong khuôn khổ hội thảo “Triển vọng hợp tác công tư trong phát triển ngành rau quả Việt Nam”, hai doanh nghiệp này đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác thực hiện “Dự án sản xuất khoai tây bền vững”, tiếp tục mở rộng mô hình này cho giai đoạn 2022 - 2025. 

Trong giai đoạn tiếp theo, Syngenta và PepsiCo đặt mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất trên 2.000ha với hơn 1.000 nông dân tham gia tại các tỉnh: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai. Đồng thời hai đơn vị tiếp tục mang đến những giải pháp, kỹ thuật canh tác hiệu quả, vừa giúp tăng năng suất trồng trọt, vừa giảm các tác động có hại đến môi trường.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa công ty Syngenta và PepsiCo trong dự án sản xuất khoai tây bền vững ở Việt Nam giai đoạn 2022 - 2025

Syngenta và PepsiCo hiểu rõ tầm quan trọng của việc kết nối nguồn lực để phát triển nông nghiệp Việt Nam. Sự tham gia của hai tập đoàn đa quốc gia hàng đầu này vào liên kết chuỗi giúp tạo ra các vùng nguyên liệu lớn, mở rộng sản xuất; từng bước giúp nâng cao thu nhập của người nông dân, góp phần đưa nông sản Việt Nam vươn tầm thế giới.

Là tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, Syngenta mang đến các sản phẩm với công nghệ tiên tiến, giúp thay đổi phương thức canh tác trên toàn cầu. Ở Việt Nam, Syngenta là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm nông dược, giải pháp bảo vệ thực vật và hạt giống được hàng triệu nông dân tin dùng. Trong khi đó, PepsiCo là tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu thực phẩm và đồ uống hàng đầu; nổi bật là Lay’s - thương hiệu bánh snack khoai tây, tiêu thụ hàng tấn khoai tây mỗi năm trong quá trình sản xuất.

Syngenta và PepsiCo đã kết hợp ưu thế riêng của từng công ty để xây dựng mô hình sản xuất khoai tây bền vững tại Việt Nam

Hướng đến nâng tầm nông sản Việt

Mô hình sản xuất khoai tây bền vững của Syngenta và PepsiCo hợp tác từ năm 2019 cho thấy kết quả tích cực qua những con số “biết nói”. Từ diện tích 400ha với 600 nông dân tham gia ban đầu; đến nay quy mô sản xuất đã được mở rộng hơn gấp 3 lần: đạt 1,269ha. Năng suất trung bình đạt 27-28 tấn/ha, cao nhất có thể đạt đến 34 tấn/ha. Khoai tây thương phẩm có chất lượng tốt, đồng đều, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả sản phẩm thu hoạch đều được PepsiCo đảm bảo bao tiêu đầu ra, giúp người dân yên tâm sản xuất. 

Mô hình sản xuất khoai tây bền vững do Syngenta hợp tác cùng PepsiCo giúp người nông dân yên tâm sản xuất, người tiêu dùng tin tưởng về nguyên liệu chất lượng làm ra snack bánh khoai tây

Syngenta đã phối hợp cùng PepsiCo xây dựng các nông trại sản xuất khoai tây kiểu mẫu. Với ưu thế về giải pháp nông nghiệp, Syngenta đã hỗ trợ người nông dân về kỹ thuật, cung cấp giải các pháp canh tác và quản lý dịch hại tiên tiến, hiện đại. 

Bộ giải pháp của Syngenta được nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện khí hậu, đặc điểm sinh trưởng của cây trồng và tập quán canh tác của từng địa phương. Song song, Syngenta thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, nâng cao nhận thức của người nông dân về cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm. Syngenta cũng hỗ trợ lắp đặt các tủ đựng thuốc để thu gom vỏ bao, gói thuốc sau khi sử dụng, đầu tư trang thiết bị như: đồ bảo hộ, bình phun thuốc tiện lợi.

Ông Nguyễn Văn Nhã - một trong số những hộ nông dân tham gia vào dự án sản xuất khoai tây bền vững cho biết: “Sau khi tham gia chương trình, tôi thấy sâu bệnh được kiểm soát tốt, năng suất khoai tây tăng lên và cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời, môi trường sống của chúng tôi cũng được cải thiện hơn trước rất nhiều vì chúng tôi sử dụng đúng thuốc mà Syngenta khuyến cáo”.

Trong các buổi tập huấn, người nông dân được phổ biến “nguyên tắc 4 đúng” và “5 quy tắc vàng” khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Hợp tác giữa Syngenta và PepsiCo được đánh giá là mô hình tiêu biểu về hợp tác theo hình thức công-tư (PPP), cho thấy những hiệu quả trong sản xuất khoai tây. Sự tham gia, góp sức tích cực của các doanh nghiệp giúp xây dựng các mô hình canh tác bền vững, thân thiện với môi trường và tăng thu nhập cho nông dân. Bên cạnh đó, mô hình PPP cũng giúp tạo dựng chuỗi giá trị liên kết với các sản phẩm có chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường quốc tế, qua đó góp phần nâng tầm nông sản Việt, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản hàng hóa.  

Thúy Ngà

tin nổi bật

‘Nữ tướng’ đam mê nghiên cứu sản phẩm mới của Yến sào Khánh Hòa

Đam mê nghiên cứu, bà Trịnh Thị Hồng Vân cùng các cộng sự đã tìm tòi nghiên cứu, chế biến nhiều sản phẩm từ Yến sào Khánh Hòa có hàm lượng dưỡng chất cao, phục vụ người tiêu dùng.

Layer Fresh - dịch vụ cho thuê máy lọc nước cao cấp

Định vị là đơn vị cho thuê máy lọc nước tiên phong tại Việt Nam, Layer Fresh cho biết chỉ cung cấp các sản phẩm nhập khẩu của các thương hiệu nổi tiếng như Panasonic - Nhật Bản, ChungHo - Hàn Quốc…

PV GAS công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ năm 2023

Ngày 16/1/2023 Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) công bố và trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) và Phó Ban Đầu tư Xây dựng (ĐTXD) Tổng công ty.

Chương trình nghệ thuật ‘Giữ trọn niềm tin’

Chương trình nghệ thuật “Giữ trọn niềm tin” diễn ra tối ngày 13/1/2023 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên VTV2, hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).

Giữ trọn niềm tin - đêm nhạc trào dâng cảm xúc tự hào

Với 14 tiết mục ca, múa nhạc đặc sắc được dàn dựng công phu, chương trình nghệ thuật “Giữ trọn niềm tin” chạm đến cảm xúc người nghe bằng những ca khúc khơi gợi niềm tự hào về Đảng cũng như tình yêu đất nước.

Tập đoàn Đông Dương đạt Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Ngày 5/1, Vietnam Report và Báo VietnamNet đã công bố Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500). Theo đó, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu phát triển Đông Dương lần đầu lọt Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Lắng đọng cảm xúc với đêm nhạc Giữ trọn niềm tin

Chương trình "Giữ trọn niềm tin" những cảm xúc lắng đọng, sâu sắc với những lời ca tự hào về dân tộc, về Đảng, về Bác Hồ kính yêu.

MSB hoàn thành tăng vốn điều lệ lên 20.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 45/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

5 lợi ích lớn khi dùng thẻ tín dụng dịp Tết

Các ngân hàng liên tục đưa ra chính sách, chương trình ưu đãi nhằm kích thích người tiêu dùng sử dụng thẻ để thanh toán, với mong muốn mang lại sự an toàn và nhiều tiện ích hơn.

VietinBank tiếp sức người trẻ thực hiện mục tiêu tự do tài chính

Nhiều bạn trẻ đang hướng đến tự do tài chính - được độc lập và chủ động đưa ra quyết định khi đã có một nền tảng tài chính bền vững. VietinBank kỳ vọng là điểm tựa tài chính bền vững cho hành trình chinh phục đó.

Khai mạc Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ đồ uống Xuân 2023

Tối ngày 11/1, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, “Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ Đồ uống Xuân 2023” đã chính thức khai mạc, kéo dài từ 12/1 - 18/1/2023 (tức 20 - 27 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

'Giữ trọn niềm tin' - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng 92 năm thành lập Đảng

Chương trình nghệ thuật “Giữ trọn niềm tin” nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tối ngày 13/1/2023 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên VTV2.

Mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão: Chương trình nghệ thuật ‘Giữ trọn niềm tin’

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), tối ngày 13/1 Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giữ trọn niềm tin” tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật ‘Giữ trọn niềm tin’ chào mừng 93 năm thành lập Đảng

Hướng tới kỷ niệm 93 năm ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023), báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Giữ trọn niềm tin”.

Giải chạy trước thềm Tết Quý Mão tại PV GAS

Trong những ngày đầu năm mới, Công đoàn Cơ quan Điều hành PV Gas đã tổ chức Giải chạy online “CQĐH Run Uprace 2023” với sự hỗ trợ của đơn vị tổ chức giải chạy chuyên nghiệp Vietrace365.