Tác dụng của việc ăn nấm thường xuyên

Nấm có thể chế biến nhiều món ngon, cung cấp chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch, chống lão hóa.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 3, nấm mỡ trắng có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt. Phát hiện này không gây quá nhiều ngạc nhiên bởi nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calorie, ít natri và không chứa cholesterol.

Nấm cung cấp vitamin B, là lựa chọn lý tưởng cho người ăn chay. Món ăn này cũng bổ sung một số khoáng chất quan trọng như đồng (tạo ra tế bào hồng cầu), selen (chất chống oxy hóa) và kali (chất hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ).

Dưới đây là những tác dụng của việc ăn nấm thường xuyên: 

Tăng khả năng miễn dịch

{keywords}

Theo tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Mỹ, nấm đông cô nấu chín có thể tăng cường hệ miễn dịch. Các nhà khoa học của Đại học Florida đã hướng dẫn 52 tình nguyện viên (từ 21 đến 41 tuổi) ăn một khẩu phần nấm đông cô 100g mỗi ngày trong 4 tuần.

Để không ảnh hưởng đến kết quả, những người tham gia tránh uống trà, thực phẩm chức năng và men vi sinh.

Sau khi thí nghiệm kết thúc, các xét nghiệm máu chỉ ra rằng những người trưởng thành có lượng tế bào T lớn, giảm nguy cơ viêm. Đây là 2 yếu tố làm hệ miễn dịch mạnh hơn.

Cân bằng lượng đường trong máu

Việc tiêu thụ nấm làm tăng lượng prevotella, một loại vi khuẩn đường ruột "thân thiện", do đó tạo ra nhiều axit béo chuỗi ngắn. Điều này làm thay đổi biểu hiện của các gene liên quan đến quản lý glucose sản xuất ở gan. 

Giảm nguy cơ suy giảm nhận thức

Giải ô chữ không phải là cách duy nhất để củng cố trí nhớ và kỹ năng ra quyết định của bạn. Các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore đã phân tích hồ sơ y tế của hơn 600 người cao tuổi trong 6 năm.

Để đánh giá sức khỏe nhận thức và chứng sa sút trí tuệ, một nhóm y tá đã tiến hành các cuộc phỏng vấn và kiểm tra rộng rãi để đánh giá thói quen ăn uống, các yếu tố tâm lý, tốc độ đi bộ, nhận thức của bệnh nhân.

Phát hiện của họ đăng tải trên tạp chí Bệnh Alzheimer, công bố những người trưởng thành ăn nấm mỗi tuần sẽ giảm được 50% nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ.

Những người cao tuổi đã tiêu thụ các loại nấm khô, đóng hộp, nấm vàng, sò, nấm hương, nấm mỡ trắng.

Giảm dấu hiệu lão hóa

{keywords}

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nấm rất giàu ergothioneine và glutathione.

Đây là hai chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào liên quan đến nhiều bệnh mạn tính ở người già như Alzheimer, bệnh tim mạch và ung thư.

Hàm lượng chất chống oxy hóa khác nhau giữa 13 loại nấm được đưa vào thử nghiệm. Những loại nấm nằm ở vị trí thấp hơn trong danh sách như nấm mỡ trắng vẫn cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa. Việc nấu chín nấm không ảnh hưởng đến đặc tính này.

An Yên (Theo Eat this)

Lý do một số người đặt tỏi dưới gối

Lý do một số người đặt tỏi dưới gối

Nhiều người không thích mùi cay nồng của tỏi nhưng chúng có rất nhiều tác dụng. 

tin nổi bật

Chuyên gia Harvard chia sẻ thực phẩm giúp não trẻ khỏe

Tiến sĩ Naidoo thường xuyên ăn trứng, sữa chua, các loại đậu, cá hồi chứa nhiều loại vitamin B.

Dấu hiệu bất thường chỉ ra nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Một bệnh nhân nam 55 tuổi đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vì liên tục đi cầu ra máu đỏ tươi, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém.

5 khuyến cáo không thể bỏ qua phòng bệnh cúm theo Bộ Y tế

Hiện đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Dưới đây là Infographic khuyến cáo phòng chống bệnh cúm mùa của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Thực phẩm quen thuộc giảm nguy cơ đột quỵ nếu ăn đều đặn

Ăn cá 4 lần mỗi tuần góp phần giảm 30% nguy cơ đột quỵ. Cá béo, bao gồm cá hồi, chứa axit omega-3, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

Chỉ tức ngực, nam thanh niên bất ngờ phát hiện có u quái cực hiếm gặp

Thấy tức ngực 2 bên, nam thanh niên 23 tuổi đi khám, phát hiện có khối u trung thất, kích thước khá lớn, lại nằm ở vị trí hiểm hóc, dính vào màng ngoài tim và gần các mạch máu lớn.

Cô chủ spa ở Hà Nội 3 lần phải nhập viện do nghiện thuốc lắc, bóng cười

Lạm dụng chất gây nghiện từ tuổi vị thành niên, T. đã 3 lần phải nhập viện điều trị. Trong đầu thường xuất hiện giọng nói ‘lạ’, T. cũng hoang tưởng có người đang muốn hại mình.

Liên tiếp ngộ độc Methanol, TP.HCM kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu

Từ ngày 15/8 đến hết năm 2022, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn.

Bác sĩ liên tiếp bị tấn công, Bộ Y tế đề nghị Bộ công an đảm bảo an ninh bệnh viện

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Công an về tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện.

Phát hiện 35 ca nhiễm virus mới lây từ động vật ở Trung Quốc

Các bệnh nhân nhiễm virus Langya henipavirus có biểu hiện sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn và nôn.

Căn bệnh nguy hiểm đẩy huyết áp đột ngột tăng vọt ở người trẻ tuổi

Người đàn ông ngoài 40 tuổi vào viện trong tình trạng đau đầu, huyết áp tăng cao 190/100 mmHg. Xét nghiệm cho thấy kali máu bệnh nhân hạ thấp. Bác sĩ nghi ngờ nam bệnh nhân trẻ tuổi bị u tuyến thượng thận.

Chưa tìm ra nguyên nhân vụ 34 khách du lịch ngộ độc tại Đà Nẵng

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, vì không lấy được mẫu lưu thực phẩm bữa ăn của đoàn khách nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể gây ra vụ ngộ độc.

Ngộ độc rượu Ethanol khác gì ngộ độc Methanol?

Với Methanol, nếu uống 5-15ml nạn nhân sẽ bị ngộ độc nặng, uống 15ml trở lên sẽ gây mù lòa, uống 30ml có thể gây tử vong.

3 sản phẩm chứa chất cấm, không được phép lưu thông ở Việt Nam

3 sản phẩm mỹ phẩm ghi "mde by UK" chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% - là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Những tác dụng không ngờ của việc đổ mồ hôi đối với sức khỏe và sắc đẹp

Dù mồ hôi có thể gây ra cảm giác khó chịu và bất tiện, tuy nhiên, nếu cơ thể không tiết mồ hôi cũng rất nguy hiểm. Trên thực tế, tuyến mồ hôi và sức khỏe của chúng ta có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Loài cướp đi sinh mạng của nhiều người nhất mỗi năm

Muỗi khiến khoảng 750.000 đến 1 triệu người trên toàn cầu tử vong mỗi năm do lây truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm.