Tác giả 'Bão ngầm' đừng đổ cho khán giả trình độ thấp

Những tình tiết ở bộ phim giờ vàng "Bão ngầm" tiếp tục là chủ đề "mổ xẻ" của cư dân mạng và cả độc giả VietNamNet. Đặc biệt là cách xưng hô "mày - tao" giữa các chiến sĩ công an trong phim.

Xưng hô 'mày - tao' là bình thường trong cuộc sống?

Đó là đánh giá của khá nhiều độc giả, ví dụ như bạn đọc để lại số điện thoại ***8743. "Cấp trên gọi cấp dưới là "thằng", xưng hô "mày - tao" cũng là bình thường trong thực tế cuộc sống, vừa gần gũi và thân thương. Thất tình uống say cũng là bình thường, không nên vì tô hồng mà xây dựng nhân vật không có thực. Tuy nhiên phim có nhiều sự vô lý, lê thê, dàn trải là có thực. Các tuyến nhân vật xây dựng chưa tới, lời thoại, biểu cảm diễn viên như diễn kịch chứng tỏ biên kịch và đạo diễn còn non tay, chưa tới".

NSND Trần Nhượng trong phim Bão ngầm.

Cùng chung quan điểm, độc giả Trần Đức Hiền nhận xét: "Thật ra việc xưng hô 'thằng - nó' hay 'mày - tao' là chuyện bình thường rất đời và rất người. Công an cũng thế! Đây không phải vấn đề bản lĩnh chính trị hay nghiệp vụ càng không phải phạm trù đạo đức".

Bạn Doan Anh thì cho rằng: "Tưởng chê cái gì chứ chê cách xưng hô 'mày - tao' thì tôi tin người nào chê điểm này thực tế không hiểu môi trường lính nói chung và cũng không hiểu cách xưng hô tuy xuồng xã nhưng thân mật ngoài xã hội. Chính chi tiết này mới thật đấy. Khi còn làm việc, tôi cũng thường 'mày - tao' với đồng nghiệp bằng và ít tuổi hơn, thấy có sao đâu".

Độc giả Thanh Thien phân tích: "Làm phim về đề tài cảnh sát, công an vừa khó vừa nhạy cảm. Có những vấn đề nhạy cảm mà đạo diễn không thể đưa hết lên phim và không thể logic được hết. Mọi người chê bai 2 sạn: cách xưng hô 'mày - tao' và tình cảm riêng tư của 3 trinh sát trẻ Triều, Lam, Yến. Xin thưa kể cả trong môi trường tri thức, học vấn cao thì cách xưng hô 'mày - tao' rất bình thường, rất đời, trừ khi là trong các cuộc hội họp. Còn việc tình cảm tay ba của 3 trinh sát trẻ, họ cũng là con người với cái tốt, cái xấu trong người như bao người khác. Phim nào chả có sạn nên chúng ta nên ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các nghệ sĩ làm phim. Còn những sạn của phim chắc đạo diễn cũng rút được kinh nghiệm để làm các phim sau hoàn thiện hơn".

Ê kíp cần lắng nghe, tiếp thu, đừng đổ cho khán giả trình độ thấp

Hoàn toàn trái ngược với những ý kiến nêu trên, không ít độc giả khẳng định chuyện xưng hô bỗ bã "mày - tao"... hiếm thấy ở các lãnh đạo công an cấp cao trong phim Bão ngầm.

Độc giả Bùi Toản góp ý cùng TS Đào Trung Hiếu - biên kịch kiêm phó đạo diễn của bộ phim: "Bạn Hiếu nên cầu thị lắng nghe ý kiến phản hồi của khán giả để điều chỉnh, làm cho bộ phim tăng thêm giá trị hơn. Tôi là người đã công tác hơn 40 năm trong ngành công an, đã tiếp xúc với đủ các thế hệ lãnh đạo từ cấp Đội ở cơ sở, địa phương cho đến lãnh đạo cấp cao ở Bộ nhưng trong công việc hàng ngày, hầu như tôi chưa bao giờ nghe thấy những lãnh đạo từ cấp công an tỉnh trở lên gọi cán bộ dưới quyền mình là 'thằng' cả. Chỉ cần một chi tiết đời thường đó thôi đã khiến tôi mất cảm tình về bộ phim này rồi".

Bạn đọc ở địa chỉ ***o.com.vn nhận xét: "Bộ phim Bão ngầm cách xưng hô không đúng mực. Tôi làm chỉ huy nhiều năm nhưng trong cuộc họp gọi là đồng chí, ngoài cuộc họp gọi "cậu - tôi" hoặc tên của cấp dưới. Ngoài ra, bản lĩnh của các trinh sát quá yếu, các phim nước ngoài họ xây dựng bản lĩnh của cảnh sát là nhân vật chính diện rất cao cường... Cuối cùng, đạo diễn cần lắng nghe, tiếp thu, đừng đổ cho khán giả trình độ thấp".

Đưa ra ý kiến tương tự, độc giả Hoàng đặt vấn đề: "Sao công an là lực lượng vũ trang, có quân lệnh chặt chẽ mà cán bộ gọi cấp dưới là 'mày - tao', thằng nọ con kia...? Mình là bộ đội, cũng làm chỉ huy vài chục năm, không bao giờ phạm điều tối kỵ ấy nên khi xem vô cùng bực tức".

Bạn CAN cũng liệt kê hàng loạt "sạn" và đặt nhiều câu hỏi: "Xem phim thấy như đóng kịch. Nói là không xưng hô đồng chí mà xưng hô rất đời thường nhưng không thể lạm dụng lúc nào cũng 'mày - tao', thằng này thằng kia được. Nhất là ở cương vị lãnh đạo, là giám đốc CA tỉnh. Rồi mỗi lần xem Cao Thái Hà diễn lại thấy rất giả và gượng gạo vì khẩu hình không khớp với lồng tiếng (do người miền Nam mà lồng tiếng miền Bắc nên nhìn khá lệch, không khớp). Tình tiết phim không khớp thực tế, trong khi đường dây ma túy lớn bị đánh sập bởi Hải Triều mà ông trùm lại không nắm được danh tính. Liệu trùm ma túy núp bóng doanh nhân thành đạt có kém cỏi vậy không?".  

Người làm phim nên cầu thị

Trước những ý kiến của TS Đào Trung Hiếu - biên kịch kiêm phó đạo diễn Bão ngầm, độc giả ***3324 nêu quan điểm: "Phim hay thì người xem khen mà dở thì người xem chê, âu cũng là chuyện thường! Vấn đề là văn hoá "lắng nghe", văn hoá "cầu thị" của biên kịch, đạo diễn và diễn viên thế nào. Còn cứ tự khen, tự huýnh kiểu này bao giờ phim Việt Nam mới khá lên?".

Hoàng LC cũng có ý kiến tương tự: "Văn mình, vợ người! Tác giả nào mà chẳng khen chuyện của mình hay, tầm cỡ. Nhưng xin tác giả hãy lắng nghe ý kiến phản biện của đồng đội, của khán giả và cảm nhận của họ khi xem Bão ngầm. Tôi cũng là một cán bộ trong lực lượng CAND, cũng trải qua nhiều công tác, nhiều cuộc chiến cam go và đầy thử thách. Nhưng thú thật, chuyện phim anh Đào Trung Hiếu viết dở thật. Khán giả xem phim chỉ nhìn thấy tiêu cực, phản bội, ăn hối lộ trong ngành công an thì nhiều mà tôn vinh những chiến công, những chiến sĩ công an thì ít. Như vậy có thể nói, mục tiêu lớn của Bão ngầm tác giả muốn truyền tải đến người xem, rất tiếc đã không đạt được".

Bạn đọc HVTC Nguyen Dang Nam vạch ra hàng loạt "sạn": "Trong phim một số nhân vật chính nhưng kịch bản lại thấy chưa đúng tầm. Ví dụ, Thiếu Tướng Hoạch là Giám đốc Sở nhưng phần lớn ý kiến chỉ đạo đều dựa trên đề xuất của Đại tá Hà, hoặc Đại úy Hải Triều tính tình lại nóng nảy, chẳng nghĩ được kế sách gì hay. Còn các nhân vật phản diện từ trùm đến tớ lại quá khờ khạo, dễ bị công an dắt mũi thế... Chưa kể một số chi tiết như cô thiếu úy bắn súng tay phải ngắm mắt trái; anh công an đóng 2 vai nhưng hóa trang kém dễ bị nhận mặt gây phản cảm. Phim có cái được, cái chưa được cũng là bình thường, cần lắng nghe, cầu thị để làm phim tốt hơn. Một phim hay trước hết phải có kịch bản hay, phản ánh được hiện thực xã hội, tiếp đến là diễn viên giỏi, quay phim có tay nghề...". 

Bão ngầm tiếp tục phát sóng tức là ê-kíp thực hiện còn phải đối mặt với những khen - chê. Phim đang tiến dần đến giai đoạn cuối, dự kiến kết thúc ở tập 78.

Lê Cúc (tổng hợp)

tin nổi bật

Diễn viên ’Đồi gió hú’: 4 lần kết hôn, giấu thân thế bẽ bàng tới lúc chết

Xuất thân bí ẩn và cuộc đời nhiều góc khuất của nữ diễn viên “Đồi gió hú” - Merle Oberon mãi đến sau 35 năm nữ diễn viên qua đời mới chính thức được giải mã.

Diễn viên Hoàng Yến 'nghiện' phẫu thuật thẩm mỹ sau 4 lần đổ vỡ?

"Là người luôn truyền cảm hứng sống tích cực, yêu thương bản thân, chính vì thế áp lực của tôi là luôn luôn phải đẹp, đẹp từng phút giây xuất hiện", diễn viên Hoàng Yến chia sẻ.

Váy xẻ táo bạo khoe eo 55 cm của 'Bà trùm Bão ngầm' Hoàng Hải Thu

Người đẹp đóng phim 'Bão ngầm' khoe thân hình gợi cảm với váy xẻ táo bạo.

Phan Đinh Tùng quyết tâm theo đuổi dòng nhạc thiếu nhi

Tình thương của người cha dành cho các con truyền cảm hứng để Phan Đinh Tùng thực hiện dự án nghệ thuật truyền những thông điệp dễ thương, ý nghĩa đến các khán giả nhí.

Cặp đôi Thanh Thúy-Đức Thịnh hé lộ bối cảnh quay cho ba phim mới

Gia đình diễn viên Thanh Thúy - đạo diễn Đức Thịnh vừa trải nghiệm đầy cảm xúc tại dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City ngay phía đông TP.HCM. Họ bắt đầu chuyến đi với kỳ vọng tìm được cảm hứng sáng tạo để quay 3 phim mới.

Bằng Kiều khoe giọng cao vút với 'Bèo dạt mây trôi'

Trong buổi họp báo ra mắt live concert 'Dáng em', nam ca sĩ Bằng Kiều có dịp khoe giọng cao vút với bài hát "Bèo dạt mây trôi" với sự kết hợp cùng 'quái kiệt violin' Anh Tú và nghệ sĩ đàn tì bà Diệu Thảo.

Văn Mai Hương lần đầu hát bolero cho đêm nhạc đặc biệt

Ca sĩ Văn Mai Hương hồi hộp lần đầu hát bolero. Cô quyết dành lần đặc biệt này cho đêm nhạc "In the mirror" (Gương thần).

Hoạ sĩ Văn Dương Thành triển lãm tranh tại Ý

Triển lãm “Phong cảnh Naples – Kỷ niệm ấu thơ” của Hoạ sĩ Văn Dương Thành tại Hội trường Hà Nội của Lãnh sự quán Việt Nam tại Napoli, Italia vừa khai mạc với sự tham gia của khoảng 100 khách mời.

Diễm My 9x lên tiếng về tin yêu Nhan Phúc Vinh

Nữ diễn viên phủ nhận tin đồn tình cảm với Nhan Phúc Vinh và cho biết mến sự chuyên nghiệp, luôn giữ sự tôn trọng đối với các bạn diễn của đàn anh.

Diễn viên 'Tân tiếu ngạo giang hồ' đột ngột qua đời ở tuổi 37

Tài tử Quý Đông Nhiên - người từng tham gia đóng 'Tân tiếu ngạo giang hồ' - được xác nhận vừa qua đời. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được gia đình thông báo cụ thể.

Đinh Hiền Anh bị bỏng nắng sau hai ngày quay MV mới

Do làm việc liên tục và không nghỉ từ sáng đến đêm nên làn da của nữ ca sĩ bị bỏng nắng, dẫn đến bong tróc, thậm chí bị kiệt sức.

Người có tuổi nhớ kỷ niệm xưa khi xem ‘Em và Trịnh’

Không khó để nhận thấy khán giả đến với “Em và Trịnh” có độ tuổi trải dài qua nhiều thế hệ. Trong rạp chiếu Em và Trịnh là có nhiều mái đầu bạc ngồi lẫn với GenZ.

Lân Nhã hồi hộp khi được hát cùng 'má' Phương Thanh

4 giọng ca Phương Thanh, Lam Trường, Uyên Linh, Lân Nhã sẽ góp mặt trong Live concert "Cảm ơn tình yêu" chủ đề "Một thập kỷ yêu" tối 15/7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Hơn 1.000 người mẫu trình diễn tuần lễ thời trang kép

Tuần lễ thời trang do siêu mẫu Xuân Lan tổ chức sẽ diễn ra từ 2-3/7 tại Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 1.000 người mẫu.

'Lối nhỏ vào đời' tập 15, con ông Thành tìm cách moi tiền bố

Trong 'Lối nhỏ vào đời' tập 15, vợ chồng con trai ông Thành tìm cớ để xin ông một số tiền lớn.