Tài sản chục tỷ, nhà giàu Mộc Châu tận thu phế phẩm trăm triệu

Sở hữu những đàn bò giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng, mỗi năm thu lãi tiền tỷ nhờ bán sữa, nông dân chăn bò Mộc Châu còn đầu tư những dây chuyền xử lý phân tự động, thu thêm hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Sở hữu những đàn bò giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng, mỗi năm thu lãi tiền tỷ nhờ bán sữa, nông dân chăn bò Mộc Châu còn đầu tư những dây chuyền xử lý phân tự động, thu thêm hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Từ hai bàn tay trắng đến tài sản chục tỷ

Mấy năm gần đây, nếu ai có dịp về thị trấn Nông trường Mộc Châu - một huyện miền núi của tỉnh Sơn La - sẽ quen dần với hình ảnh những chiếc xe hơi bóng loáng đỗ ngay trước mỗi trang trại bò sữa. Sau khi kết thúc công việc của mình, nông dân ở đây dành những phút giây thảnh thơi lái ô tô dạo phố hay đến thăm thú họ hàng, bạn bè,...

5 giờ chiều, tranh thủ chờ công nhân chất đầy những thùng sữa lên xe chuyên dụng để chở ra trạm thu mua, ông Lâm Thanh Trân - thị trấn Nông trường Mộc Châu - dẫn chúng tôi dạo một vòng quanh trang trại bò sữa bề thế của mình. Vừa đi ông vừa chia sẻ, tính cả bê lẫn bò, trại này của ông có gần 130 con bò sữa, mỗi ngày cho sản lượng sữa trên một tấn.

{keywords}
Nông dân sở hữu những đàn bò sữa có giá lên đến hàng chục tỷ đồng

Tham quan một vòng trang trại, ông Trân đến cạnh con bò sữa đang đứng ăn cỏ, tay xoa đầu nó rồi nói: “Bò sữa đã giúp gia đình tôi đổi đời, bây giờ chăn bò đã trở thành nghề hot ở Mộc Châu ”.

Ông Trân tiết lộ, đàn bò này ước tính giá trị lên đến gần chục tỷ, mỗi năm giúp gia đình ông thu lãi khoảng 2 tỷ đồng từ tiền bán sữa sau khi trừ hết chi phí. Thế nên, cách đây mấy năm, ông đã mạnh dạn mua chiếc xe hơi gần tỷ đồng để những lúc rảnh rỗi có thể lái ô tô đưa gia đình đi chơi.

Cũng là một trong số những người nông dân được đổi đời nhờ con bò sữa, anh Dương Văn Nội ở thị trấn Nông trường Mộc Châu kể, quê gốc anh ở Nam Định, sau khi tốt nghiệp cấp 3 anh lên thị trấn này làm thuê cho các gia đình với khoản thu nhập bấp bênh. Khi đó, cuộc sống nghèo khổ bữa đói bữa no. Một thời gian sau, anh được người ta bán chịu cho hai con bò sữa về nuôi. Kể từ đó cuộc đời anh phất lên thành ông chủ trại bò gần 80 con, giá trị gần chục tỷ đồng.

{keywords}
Có những người tỷ bàn tay trắng giờ thành tỷ phú nhờ con bò sữa

“Giờ thì mỗi ngày đàn bò cho thu một tấn sữa. Tính ra, mỗi năm cũng lãi gần tỷ bạc sau khi đã chi trả hết tiền lương cho 4 nhân công”, anh nói.

Anh kể thêm, trước kia nuôi bò khá vất vả, phải dậy từ 3-4 giờ sáng để vắt sữa; ban ngày thì hết tắm cho bò, dọn phân bò lại cắt và băm cỏ cho bò ăn. Song, giờ thì dùng máy móc hết. Chẳng hạn, vắt sữa có máy, cắt cỏ có máy, băm cỏ cũng có máy, trồng cỏ có máy cày,... rất thuận tiện và nhanh, tiết kiệm được công lao động và đặc biệt là giúp người chăn nuôi an nhàn hơn.

Kiếm hàng trăm triệu từ xử lý phân bò tự động

Sau khi chia sẻ về công việc chăn bò, anh Nội dẫn chúng tôi ra thăm khu xử lý phân bò mà anh tâm đắc nhất. Anh khoe: “Đây là dây chuyền xử lý phân bò tự động, chỉ cần lấy tay ấn nút một cái là phân được xử lý, cực sạch sẽ lại gọn gàng”.

Anh Nội cho biết, trước kia việc dọn phân bò, ủ phân rất vất vả, đặc biệt là khu vực ủ phân có mùi hôi gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Thế nhưng, từ đầu năm 2017, anh mạnh dạn đầu tư gần 600 triệu đồng để làm dây chuyền xử lý phân bò tự động.

{keywords}
Ngoài thu tiền tỷ từ bò sữa, nông dân chăn bò giờ còn đầu tư dây chuyên ép phân bò tự đồng bảo vệ môi trường

Theo đó, phân bò ở chuồng được dọn về chung một hố, máy được bật sẽ tự động hút phân bò tươi lên ép thành phân khô. Kết quả, thành phẩm sẽ là phân riêng (phân khô tơi xốp có độ ẩm khoảng 15-25%), còn nước phân một phần sẽ chảy vào bể biogas, một phần sẽ chảy về một bể khác có hệ thống sục với men vi sinh. Qua bể sục, nước sẽ được lọc một lần nữa để đạt mức tiêu chuẩn có thể đem tưới rau, cỏ, cây hoa màu,...

Riêng về sản phẩm phân ép khô, anh đem dùng bón cỏ, ngô. Số còn thừa ra anh đóng bao đem bán ra ngoài thị trường cho những hộ trồng hoa màu với giá 2.500 đồng/kg.

“Loại phân này bán khá chạy vì phân tơi xốp, lại không có mùi hôi. Do đó, từ đầu năm đến giờ anh thu được gần 70 triệu tiền bán phân bò, dự tính con số này sẽ tăng dần”. Với anh Nội, đây là số tiền khá lớn, bởi trước đó, anh không những không thu được đồng nào mà còn phải mất thêm tiền thuê nhân công ủ phân.

{keywords}
Nhờ dây chuyền ép phân tự động, họ thu hàng trăm triệu đồng nhờ bán phân bò khô

Tương tự, đầu năm nay gia đình anh Trần Văn Kiên (Hoàng Quốc Việt, Thị trấn Nông trường Mộc Châu) cũng quyết định đầu tư hơn 800 triệu đồng để làm dây chuyền ép phân bò khô tự động. Dây chuyền này ngoài tác dụng bảo vệ môi trường còn giúp anh có thêm khoản thu nhập kha khá.

“Mới là bước đầu thôi, thời gian tới tôi sẽ làm bài bản hơn để đưa ra được loại phân hữu cơ thích hợp với từng loại cây trồng khác nhau. Như thế, phân bò bán ra cũng sẽ có giá hơn rất nhiều”, anh Kiên nói.

Chia sẻ với PV. VietNamNet, lãnh đạo Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu cho biết, hiện nhiều hộ dân ở nông trường này tự đầu tư những dây chuyền xử lý phân tự động như vậy.

Theo vị lãnh đạo trên, Mộc Châu là điểm đến du lịch rất nổi tiếng của tỉnh Sơn La, trong khi nuôi bò lại là ngành kinh tế chủ lực của Công ty. Vì vậy, việc xử lý phân bò từ các trang trại sẽ bảo vệ được môi trường, không làm ảnh hưởng đến ngành du lịch, lại giúp bà con tăng thu nhập.

Hiện công ty cũng lên kế hoạch thành lập một nhà máy xử lý phân tự động để xử lý phân bò của tất cả các trang trại chăn nuôi, đồng thời xử lý cả nguồn phân cực lớn của các trang trại chăn nuôi lợn, gà tại địa phương, vị lãnh đạo tiết lộ.

Bảo Phương - Thu Hương 

tin nổi bật

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.

Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Cho thuê du thuyền, máy bay, Dubai cũng đang kiếm bộn tiền từ World Cup

Qatar không phải đất nước duy nhất chứng kiến sự bùng nổ về khách du lịch nhờ đăng cai World Cup 2022. Đất nước láng giềng UAE cũng đang được hưởng lợi nhờ làn sóng tương tự.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.