Có chồng là ông Phạm Nhật Vượng, vị đại gia kín tiếng nên không khó hiểu khi nữ doanh nhân Phạm Thu Hương trở thành “vua bà” bí ẩn nhất thị trường chứng khoán.

Nữ tỷ phú chưa lộ mặt

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup giữ danh hiệu “người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam” trong suốt 4 năm liền. Và ngôi vị này chưa có dấu hiệu lung lay khi tổng tài sản của ông Vượng ngày càng vượt xa những “đối thủ” khác.

Dù được cả nước biết đến với danh hiệu “người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam” với tài sản lên tới hàng tỷ USD nhưng ông Vượng vẫn là nhân vật kín tiếng trên thương trường. Ngay kể cả trong những sự kiện trọng đại của Vingroup, ông Vượng hiếm khi xuất hiện. Ông muốn “gặm nhấm thành công” một mình.

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng cũng theo chân chồng trở thành doanh nhân bí ẩn. Dù nắm giữ vị trí quan trọng tại Vingroup, dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, bà Hương vẫn là dấu hỏi lớn với dư luận. Thậm chí, bà còn bí ẩn hơn chồng khi không có bất cứ tấm ảnh nào của bà rò rỉ ra bên ngoài.

{keywords}

Royal City, một trong những sản phẩm nổi bật của Vingroup

Bà Hương bí ẩn nhưng khối tài sản khổng lồ của bà không hề bí ẩn chút nào. Năm 2010, khi ông Vượng soán ngôi bầu Đức để đứng ở vị trí số 1 thì bà cũng soán ngôi doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến để trở thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với tổng tài sản lên tới 2.340 tỷ đồng.

Sang năm 2011, quyền lực tại Vingroup của bà Hương được tăng lên khi bà nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Đi đôi với quyền lực, tài sản của bà Hương cũng tăng mạnh lên 2.890,68 tỷ đồng. Bà tiếp tục đứng ở vị trí dẫn đầu.

1 năm sau, cổ phiếu VIC tăng không đáng kể nên giá trị cổ phiếu VIC bà Hương nắm giữ chỉ nhích lên 2.963 tỷ đồng. Nhưng như vậy đã đủ để bà Hương giữ vững vị trí số 1 trong năm thứ 3 liên tiếp. Bà có khối tài sản trên sàn chứng khoán nhiều hơn doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến, thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần tập đoàn Masan, người đứng thứ hai khoảng 700 tỷ đồng.

Không chỉ chiến thắng tất cả chị em, bà Hương còn vượt mặt nhiều đồng nghiệp nam khi đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Bà chỉ đứng sau chồng bà và bầu Đức.

Năm 2013, thị trường chứng kiến sự bứt phá của VIC. Điều đó đồng nghĩa với việc tài sản của bà Hương tăng mạnh. Cụ thể, giá trị cổ phiếu VIC mà bà Hương nắm giữ vọt lên 3.400 tỷ đồng. Khoảng cách của bà Hương với bà Nguyễn Hoàng Yến ngày càng được nới rộng hơn.

Với 4 năm liên tiếp là “vua bà” trên sàn chứng khoán, bà Hương ngày càng nổi tiếng hơn. Bất chấp được dư luận quan tâm, bà Hương vẫn tiếp tục ẩn mình.

Bí ẩn đến bao giờ?

“Lười” xuất hiện ngay cả trong sự kiện của Vingroup nhưng mới đây, ông Vượng gây xôn xao khi có mặt tại một sự kiện do VTV tổ chức. Ông nhận được thiện cảm từ những người xung quanh vì sự giản dị và thân thiện dù ông không hào hứng với việc phóng viên chụp ảnh.

Ông Vượng xuất hiện khiến giới đầu tư dấy lên hy vọng có cơ hội “mục sở thị” “vua bà” bí ẩn. Tuy nhiên, không theo chân chồng, bà Hương vẫn không bước ra khỏi “bóng tối”. Vì vậy, với đại đa số người dân, bà Hương vẫn là bí ẩn lớn.

Không thể tiếp cận được với bất kỳ thông tin và hình ảnh nào của bà Hương, giới đầu tư chứng khoán lại soi khối tài sản và “ngôi vương” mà bà Hương nắm giữ suốt 4 năm qua. Hiện tại, ngôi vị này vẫn khá chắc chắn dù tổng tài sản của bà sụt giảm.

Giữa tháng 10, tổng tài sản trên thị trường chứng khoán của bà Hương đạt khoảng 2.330 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu MSN mà bà Nguyễn Hoàng Yến sở hữu giảm xuống 1.330 tỷ đồng. Khoảng cách giữa hai nữ đại gia giàu nhất sàn chứng khoán hiện tại là 1.000 tỷ đồng, con số không dễ để người đứng vị trí thứ 2 vượt lên dẫn đầu.

Hiện tại, MSN đang có chặng đường chông chênh hơn VIC. Trong khi, VIC đang đến giai đoạn “hái quả ngọt” thì MSN vẫn đang phải chi rất nhiều tiền “trồng cây” cho những thương vụ M&A khủng.

Mặc dù doanh thu của MSN tăng mạnh nhưng lợi nhuận ròng cho cổ đông công ty mẹ bị chi phối bởi biến động thu nhập tài chính do cấu trúc nợ vay phức tạp, chi phí lớn cho bán hàng và quản lý nợ, lợi thế thương mại và giá trị lợi ích cổ đông thiểu số.

Công ty chứng khoán ACBS đánh giá những yếu tố này tạo áp lực lên khả năng sinh lợi của công ty.

Ngoài ra, theo ACBS, ngay cả khi lợi nhuận được kỳ vọng tăng gấp đôi trong năm nay thì dường như giá cổ phiếu vẫn khá cao. Sử dụng phương pháp định giá tổng cách thành phần, ACBS ước tính giá cổ phiếu MSN tại 86.411 đồng/CP.

Nếu so với 81.000 đồng/CP, mức giá đóng cửa ngày 15/10, giá trị MSN theo phương pháp định giá của ACBS không cao hơn thị giá là mấy. Vì vậy, cơ hội bứt phá của MSN không nhiều. Điều đó có nghĩa rất khó để bà Yến vượt qua bà Hương trở thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán ít nhất là trong ngắn hạn năm nay.

(Theo VTC News)