Tại sao Bộ Tư pháp đột ngột bổ nhiệm hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội?

Chánh văn phòng Bộ Tư pháp ông Trần Tiến Dũng trả lời VietNamNet về việc bộ này vừa có quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội đang khiến dư luận băn khoăn.

- Chánh văn phòng Bộ Tư pháp ông Trần Tiến Dũng trả lời VietNamNet về việc bộ này vừa có quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội đang khiến dư luận băn khoăn.

Ông Trần Tiến Dũng cho biết: Việc chọn vị trí hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội để tổ chức thi tuyển nhằm tạo đột phá trong công tác lãnh đạo hoạt động của Trường ĐH Luật Hà Nội. Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án của Bộ Tư pháp, ngày 26/5/2015, Văn phòng Trung ương Đảng có Thông báo số 202-TB/TW thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” của Ban Cán sự Đảng Chính phủ.

{keywords}
Ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp. (Ảnh website của Bộ Tư pháp).

Bộ Tư pháp đã có văn bản xin ý kiến và được Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ “đồng ý để Bộ Tư pháp triển khai thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp Vụ năm 2015 theo Đề án của Bộ Tư pháp, bảo đảm phù hợp với tinh thần Kết luận của Bộ Chính trị tại Thông báo số 202-TB/TW”.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Tổ giúp việc Hội đồng thi tuyển rà soát toàn bộ nội dung Đề án của Bộ với tinh thần dự thảo Đề án của Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Kết luận của Bộ Chính trị tại Thông báo số 202-TB/TW. Trên cơ sở kết quả rà soát, Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã nhất trí và ra Nghị quyết cho phép tiếp tục thực hiện Đề án của Bộ.

Có cần xin lỗi công khai?

PV: Ngày 15/1 Bộ Tư pháp có quyết định tạm dừng bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội với ông Lê Đình Vinh. Một ngày sau đó (16/1), Bộ lại có quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ của Bộ Tư pháp về giữ chức vụ này. Tại sao lại có hai quyết định đột ngột như vậy, thưa ông?

Ông Trần Tiến Dũng: Hai quyết định đó được ban hành có trật tự, không có gì gấp gáp hay ảnh hưởng gì cả.

Trường ĐH Luật Hà Nội là trường trọng điểm cần có người chèo lái. Trường đã lâu không có hiệu trưởng nên phải bổ nhiệm.

Vậy còn luật sư Lê Đình Vinh, người đã trúng tuyển chức danh này trong kỳ thi tuyển do Bộ Tư pháp tổ chức thì sao, thưa ông?

Như Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã thông tin, Bộ đã giao cho ông Đinh Trung Tụng - Thứ trưởng Bộ Tư pháp gặp gỡ thông báo, động viên anh Vinh để chia sẻ với những trục trặc vừa qua. Chứ anh Vinh vẫn là người chiến thắng.

Sự việc như vậy ảnh hưởng nhiều đến danh dự cá nhân ông Lê Đình Vinh. Theo ông, Bộ có cần lời xin lỗi công khai với ông Vinh không?

Đương nhiên Bộ có trách nhiệm khi ra đề án chung và trách nhiệm với cá nhân ông Lê Đình Vinh. Về lời xin lỗi, tôi nghĩ là chưa vì hiện Bộ Tư pháp đang đợi Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng của Ban Cán sự Đảng Chính phủ đang được Bộ Nội vụ xây dựng.

Quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng mới Bộ cũng nói rõ đây mới là tạm dừng. Khi có đề án của Bộ Nội vụ thì sẽ xem xét mức độ phù hợp như thế nào.

Giám đốc bị "treo chức" đến bao giờ?

Đề án thí điểm thi tuyển cấp vụ của Bộ Tư pháp, trong đó có việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội khi xây dựng có lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan trước khi thực hiện không, thưa ông?

Đề án này công khai. Chúng tôi đã lấy đầy đủ cơ quan đơn vị.

Ý kiến của Trường ĐH Luật Hà Nội về tiêu chuẩn chức danh hiệu trưởng của trường, Bộ Tư pháp đã xem xét, trả lời thế nào thưa ông?

Tôi không trong tổ công tác của Bộ nên không thể nói rõ vấn đề này.

Bộ đã lấy ý kiến Bộ Nội vụ chưa, thưa ông?

Chúng tôi đã có xin ý kiến Bộ Nội vụ nhưng phải có đề án tổng thể thí điểm thi tuyển từ Bộ Nội vụ thì khi đó mới thống nhất để rà soát, xem xét cụ thể được.

Một đề án đã lấy đầy đủ ý kiến, được phê duyệt nhưng nay lại phải tạm dừng vì một đơn thư nặc danh là sao thưa ông?

Đơn thư nặc danh vừa qua không gửi Bộ Tư pháp mà gửi thường trực Chính phủ. Thường trực Chính phủ có ý kiến và Bộ Tư pháp rà soát. Một cuộc họp với sự tham dự của Bộ Tư pháp, Bộ GD-ĐT, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ đã được tổ chức.

Tuy nhiên, do còn có cách hiểu khác nhau về tinh thần và nội dung dự thảo Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” của Ban Cán sự Đảng Chính phủ mà hiện nay Bộ Nội vụ đang tiếp tục hoàn thiện.

Do đó nên phải tạm dừng bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội với ông Lê Đình Vinh  cho đến khi Đề án của Ban Cán sự Đảng Chính phủ được ban hành sẽ xem xét tiếp.

Vậy khi đề án này được hoàn thành, ông Vinh không đủ điều kiện hoặc không được bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội thì sao, thưa ông?

Đó là thì tương lai, không thể nói trước được.

Thí điểm nên vừa làm vừa học!

Như vậy có phải Bộ đã đi trước đề án của Bộ Nội vụ để giờ người trong cuộc là ông Lê Đình Vinh chịu thiệt thòi, thưa ông?

Tôi cho rằng không phải Bộ đi trước nhưng thí điểm thì có những cái ta vừa làm vừa học.

Nhưng trước khi thi tuyển chức danh này Bộ Tư pháp phải được phê duyệt đề án thì mới làm chứ, thưa ông?

Chính thế nên giờ mới có các cách hiểu khác nhau, mới có kiến nghị, khiếu nại.

Bộ có lường trước được chuyện khiếu nại thi tổ chức thi tuyển hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội?

Chúng tôi không thể lường được trước được. Và như đã nói, đơn thư trên cũng không gửi trực tiếp lên Bộ Tư pháp.

Xin cảm ơn ông!

Ông Lê Đình Vinh nói gì?

Trả lời VietNamNet về việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm ông Lê Tiến Châu làm Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, ông Lê Đình Vinh cho biết: “Tôi rất bất ngờ về việc bổ nhiệm ông Châu làm hiệu trưởng. Tuy nhiên đó là quyết định của Bộ Tư pháp”.

Ông Lê Đình Vinh khẳng định mình đã làm đúng nghĩa vụ, trách nhiệm của một thí sinh trong kỳ thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội và kết quả cuối cùng như thế nào thì dư luận đều đã biết rõ.

“Việc xử lý vụ việc như thế nào là trách nhiệm của Bộ Tư pháp. Tôi mong Bộ Tư pháp sẽ có quyết định công bằng, thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi của thí sinh tham dự cuộc thi và đã trúng tuyển. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đối với những người đã quan tâm, chia sẻ, động viên tôi bằng nhiều hình thức khác nhau suốt thời gian qua”- ông Vinh nói.

 XEM THÊM:

  •  Văn Chung

 

tin nổi bật

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.

VinFuture 2022 vinh danh các nghiên cứu thúc đẩy phục hồi, phát triển bền vững toàn cầu

Quỹ VinFuture cho biết Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, vinh danh các nghiên cứu giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch.

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

5 cựu cán bộ Sở Giáo dục Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã thi hành kỷ luật khai trừ 6 đảng viên là cựu cán bộ, lãnh đạo phòng thuộc Sở GD-ĐT.

Ý chí vượt khó của thủ khoa Đại học Xây dựng Hà Nội

Từng mắc bệnh động kinh thuở bé, song với tinh thần quyết tâm, ý chí vượt khó, Nguyễn Xuân Bách (quê xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022.

Vào Huế thực tế, nam sinh viên Học viện Báo chí bị sóng biển cuốn mất tích

Từ Hà Nội đi thực tế tại Huế, đoàn sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền về biển Thuận An chơi thì 1 người bị sóng cuốn ra xa.

Niềm vui bất ngờ của nữ sinh từng khóc nhiều đêm sau khi đỗ đại học

Nỗi lo không có tiền để học đại học của nữ sinh Phạm Thị Tú Nguyên (Bến Tre) đã vơi bớt nhờ suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng hôm nay.

Loạt sai sót của trường bị phụ huynh tố vận động xã hội hóa hơn 300 triệu

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Sở GD-ĐT Cà Mau đã có thông báo kết quả xác minh nội dung đơn yêu cầu từ phụ huynh học sinh Trường THCS-THPT Tân Lộc (huyện Thới Bình) liên quan đến vụ vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt

Trường THPT Cao Thắng (xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang phối hợp với công an làm rõ việc một nữ sinh lớp 11 bị nhóm bạn đánh tụ máu mắt.

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

TP.HCM có 91 cơ sở giáo dục có gói thầu, dự án liên quan AIC

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra TP.HCM, Sở GD-ĐT đang rà soát, kiểm tra các dự án, gói thầu mua sắm trang thiết bị ở các cơ sở giáo dục liên quan đến công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC).

Nam sinh cứu người khỏi đường ray tàu hỏa được Bộ trưởng Giáo dục tặng bằng khen

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Nữ sinh lớp 10 hẹn nhau đánh hội đồng bạn cùng lớp

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm riêng và từ phát ngôn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hẹn gặp bạn cùng lớp giải quyết, sau đó dùng mũ bảo hiểm đánh hội đồng người này.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

LG trao học bổng ‘Chung tay sẻ chia’ cho sinh viên tài năng

LG đồng hành với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tổ chức chương trình trao học bổng “Chung tay chia sẻ” năm 2022 nhằm tiếp sức và tạo động lực cho sinh viên Việt Nam tài năng.