Giới quan sát dự đoán, nếu đảng Dân chủ xã hội (SPD) trung tả, đảng Linke cực tả hay đảng Xanh của những người bảo vệ môi trường lên nắm quyền sau cuộc tổng tuyển cử Đức vào ngày 26/9, việc tái áp dụng thuế tài sản và thắt chặt thuế thừa kế có thể nằm trong chương trình nghị sự của các nhà lập pháp.

{keywords}
 

"Đối với giới siêu giàu, điều này rất nguy hiểm. Các gia đình doanh nhân đang ở tình trạng báo động cao", một luật sư thuế người Đức có hoạt động rộng rãi ở Thụy Sĩ chia sẻ.

Theo Reuters, việc các triệu phú Đức ồ ạt chuyển tài sản sang Thụy Sỹ cho thấy nhiều người giàu vẫn coi quốc gia này là một nơi hấp dẫn để gửi gắm tài sản, bất chấp những nỗ lực xóa bỏ hình ảnh là nơi trú ẩn an toàn của các triệu phú.

Không quốc gia nào có nhiều tài sản được nước ngoài gửi gắm hơn Thụy Sỹ và luồng tài sản đổ vào đây đã tăng nhanh vào năm 2020, với các ngân hàng lớn như UBS, Credit Suisse và Julius Baer được hưởng lợi nhiều nhất. Các căng thẳng địa chính trị và lo ngại về hậu quả kinh tế của đại dịch Covid-19 đã khiến sự ổn định chính trị của Thụy Sĩ trở nên hấp dẫn.

Dữ liệu của Ngân hàng Thanh toán quốc tế cho thấy, tiền gửi của các gia đình và công ty Đức tại các ngân hàng ở Thụy Sỹ đã tăng từ gần 5 tỷ USD lên 37,5 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2021. Con số này không bao gồm các cổ phiếu, trái phiếu hoặc những sản phẩm tài chính.

Hiện chưa có các số liệu gần đây hơn, nhưng những người trong cuộc như Florian Dürselen, Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu tại ngân hàng LGT cho hay, dòng tiền từ Đức và Thụy Sỹ vẫn tiếp tục tăng. Một chuyên gia tư vấn khách hàng kỳ cựu tại một ngân hàng lớn của Thụy Sỹ, chủ yếu giao dịch với người Đức tiết lộ: “Tôi đã đặt trước một lượng tiền mới trên mức trung bình trong 3 tháng qua".

Theo một chính trị gia Thụy Sỹ, trong những tháng gần đây, hàng chục doanh nhân Đức giàu có đã đến tìm hiểu về việc cư trú ở một trong những vùng ngoại ô đánh thuế thấp dọc hồ Zurich.

Một luật sư thuế giấu tên tiết lộ, số khách hàng Đức tìm đến ông để xin tư vấn đang gia tăng. Trong đó, một số doanh nhân đã tìm cách bảo vệ bản thân bằng cách thực hiện các khoản đầu tư mới thông qua một công ty tại Thụy Sỹ hoặc chuyển tài sản sang một quỹ ở Liechtenstein.

Tuy nhiên, việc chỉ chuyển tiền mặt vào một tài khoản ở ngân hàng Thụy Sỹ không còn hữu ích nữa. Dưới áp lực quốc tế, người Thụy Sỹ hiện phải chia sẻ những dữ liệu tài khoản như vậy với các cơ quan quản lý thuế ở nước sở tại của khách hàng.

Tuấn Anh

Nước Đức đứng trước tương lai bất định

Nước Đức đứng trước tương lai bất định

Ngày 26/9, nước Đức sẽ bước vào kỳ bầu cử Quốc hội Liên bang được dự đoán là rất khó đoán kết quả hơn ba kỳ bầu cử trước.