Tại sao “lời trăn trối giả của Steve Jobs” được dân mạng mê mẩn?

Nó mang đến một cảm giác dễ chịu và an ủi cho những con người bình thường, đang sống một cuộc sống bình thường nhất.

 - Bài viết của một người làm việc trong lĩnh vực truyền thông có tựa đề “Lời trăn trối của Steve Jobs” đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội Facebook mấy ngày qua. Tính tới thời điểm hiện tại, có tới gần 20 nghìn lượt thích và hơn 14 nghìn lượt chia sẻ bài viết này.

{keywords}
Steve Jobs

Còn nhiều “lời trăn trối” khác

Người đăng tải cho biết bài viết được anh dịch từ một nguồn của Thái Lan. Tuy nhiên, đường link bài gốc đính kèm hiện đã được gỡ bỏ. Tìm kiếm một số từ khóa về Steve Jobs và những thông tin xung quanh sự ra đi của ông không cho ra bất cứ bài viết nào tương tự bằng tiếng Anh.

Trong khi bất cứ thông tin nào từ lớn tới nhỏ về một nhân vật tiếng tăm và có ảnh hưởng cỡ như Steve Jobs khó lòng bị giới truyền thông bỏ qua, thì việc không thể tìm thấy nguồn gốc của những dòng được cho là “lời trăn trối” của ông rõ ràng là một điều khó hiểu.

Vì thế, việc xuất hiện những bình luận cho rằng “lời trăn trối của Steve Jobs” là giả là có cơ sở. Chưa kể tới việc chính người dịch bài viết sang tiếng Việt cũng đang tỏ ra bối rối về nguồn gốc của nó.

Nhưng tại sao bài viết lại được nhiều người đồng cảm đến thế?

Những bài viết “chạm đúng chỗ ngứa”

{keywords}

Nếu là một người thường xuyên “lướt” Facebook hay các trang mạng xã hội khác, không khó để nhận ra những bài viết có nội dung tương tự thường được rất nhiều người quan tâm, “like” và “share”.

Những dạng nội dung theo kiểu: “10 bí quyết thành công của Bill Gates”, “5 lời khuyên của Warren Buffet” hay “Thói quen hằng ngày của những người giàu nhất thế giới”… luôn là chủ đề “ăn khách”, dễ khiến người ta “click” chuột bất kể nó tràn ngập khắp những tờ báo lớn tới các trang tin nhỏ.

Những thông tin như “Bí quyết của các doanh nhân thành đạt không học đại học” sẽ chạm đúng “chỗ ngứa” của những người đang tự ti về trình độ học vấn của mình, hay những kẻ đang mài mông trên giảng đường nhưng lại lười biếng, tư tưởng rã đám, mong tìm đến những người tài hiếm hoi này để bám víu, để mơ mộng và ảo tưởng, rằng “biết đâu một ngày nào đó…”. Nhưng có người nói, hãy nhớ rằng nếu như 10% những người giàu nhất thế giới không học đại học cũng có nghĩa là 90% còn lại có học đại học.

Hay “Phụ huynh các triệu phú dạy con như thế nào?” sẽ là một đề tài vô cùng hấp dẫn các ông bố bà mẹ, với hi vọng bắt chước được gì đó hay ho để áp dụng cho con mình, hoặc đơn giản chỉ để xem “mình có dạy con giống họ không”.

Thế nhưng, người Mỹ có một câu nói rất thú vị: “Nếu như bạn chưa sinh đến đứa con thứ hai nghĩa là bạn chưa từng có con”. Câu nói vui này chỉ muốn đưa một thông điệp, rằng mỗi đứa trẻ là một cá nhân khác biệt và bạn không thể áp dụng những thứ có hiệu quả với đứa này cho đứa kia.

Sự đồng cảm của cư dân mạng về lời trăn trối được cho là của Steve Job có lẽ là những nội dung tích cực trong đó.

Với “Lời trăn trối của Steve Jobs”, có thể thấy nội dung bài viết nếu so sánh với những “lời khuyên” của một số người tài, người giàu hay người nổi tiếng khác thì không có gì mới mẻ. Cốt yếu vẫn là đề cao giá trị của gia đình, của đam mê, sở thích cá nhân, của sức khỏe, của hạnh phúc… thay vì chạy theo tiền bạc, danh vọng phù phiếm.

Nếu như một người bình thường nói ra những điều này có thể bị đánh giá là không có chí tiến thủ, là bao biện cho sự bất tài, là sống mơ mộng… Nhưng một người như Steve Jobs – một nhân vật đã đạt tới đỉnh cao của sự thành công, mà lại thừa nhận những điều này sẽ khiến nhiều người cảm thấy tâm đắc, thích thú, thậm chí có phần nhẹ nhõm và mơ hồ vạch ra một con đường nhàn nhã hơn, ung dung tự tại hơn, vì bản thân hơn.

Nói cách khác, “lời trăn trối của Steve Jobs” như chạm vào mong mỏi, ước mơ của bao nhiêu người đang phải vật lộn với cuộc sống, đang cố gắng kiếm thật nhiều tiền, cố gắng leo thật nhiều nấc trên chiếc thang quyền lực và danh vọng. Nó mang đến một cảm giác dễ chịu và an ủi cho những con người bình thường, đang sống một cuộc sống bình thường nhất.

Chẳng ai dám khẳng định quan điểm sống này là sai. Mỗi người đều được quyền lựa chọn cách sống của riêng mình.

Nhưng liệu, việc khiến nhiều người lầm tưởng rằng những gì mà một vĩ nhân như Steve Jobs đã làm là vì tiền bạc, là sự hối tiếc của ông trước lúc nhắm mắt, có phải là một sự bất công với ông, và với bao con người khác đang nỗ lực cống hiến chỉ “để thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn, một nơi đáng sống hơn”? Và trên con đường thực hiện sứ mệnh đó họ chỉ vô tình giàu có mà thôi.

Năm 2005, Steve Jobs từng chia sẻ tại ĐH Stanford rằng: “Trong suốt 33 năm qua, mỗi buổi sáng tôi đều nhìn vào gương và tự hỏi rằng nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong cuộc đời mình, tôi có muốn làm những việc mà hôm nay tôi định làm hay không. Và nếu như câu trả lời là “không” trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết mình cần phải thay đổi điều gì đó”. Một người luôn sống mỗi ngày như ngày cuối cùng của mình chắc chắn sẽ không bao giờ ví cuộc đời mình là “một vòng xoáy hỗn độn, không ngừng theo đuổi sự giàu có”.

Nội dung "Lời trăn trối của Steve Job" được lan truyền trên mạng:

 

LỜI TRĂN TRỐI CỦA STEVE JOBS

Tôi đạt đến đỉnh cao của sự thành công trong thế giới kinh doanh.
Trong mắt của người khác, cuộc sống của tôi là một mẫu mực của sự thành công.

Tuy nhiên, ngoài công việc, tôi có rất ít niềm vui. Cuối cùng, sự giàu có chỉ là một thực tế của cuộc sống mà tôi phải làm quen với nó.

Tại thời điểm này, nằm trên giường bệnh và nhớ lại toàn bộ cuộc sống của tôi, tôi nhận ra rằng tất cả các công nhận và sự giàu có mà tôi mất rất nhiều nhiều năm tháng tuổi trẻ để có niềm tự hào đó, đã dần và trở nên vô nghĩa khi đối mặt với cái chết sắp xảy ra.

Trong bóng tối, tôi nhìn vào ánh sáng màu xanh lá cây từ các máy hỗ trợ cuộc sống và nghe những âm thanh ồn ào cơ khí, tôi có thể cảm thấy hơi thở của thần chết về gần hơn ...

Bây giờ tôi biết, khi chúng ta đã tích lũy đủ giàu có để kéo dài thời gian sống của chúng ta, chúng ta nên theo đuổi những vấn đề khác mà không liên quan đến sự giàu có ...

Nên là cái gì đó quan trọng hơn:
Có lẽ mối quan hệ, có lẽ nghệ thuật, có lẽ là một ước mơ từ ngày còn trẻ ...
Không ngừng theo đuổi sự giàu có sẽ biến cuộc đời bạn thành 1 vòng xoáy hỗn độn, giống như tôi.

Chúa đã cho chúng ta các giác quan để cho chúng ta cảm nhận được tình yêu trong trái tim của tất cả mọi người, không phải là ảo tưởng mang lại bởi sự giàu có.

Sự giàu có tôi đã giành chiến thắng trong cuộc sống của tôi, tôi không thể mang theo khi xuống mồ.

Những gì tôi có thể mang lại chỉ là những kỷ niệm đọng lại bởi tình yêu.
Đó là sự giàu có thật sự mà sẽ theo bạn, đi cùng bạn, cho bạn sức mạnh và ánh sáng để đi vào.

Tình yêu có thể đi một ngàn dặm. Cuộc sống không có giới hạn. Đi nơi bạn muốn đi. Đạt chiều cao mà bạn muốn tiếp cận. Đó là tất cả trong trái tim của bạn và trong tay của bạn.

Giường đắt nhất trên thế giới là gì? - Đó là "GIƯỜNG BỆNH" ...

Bạn có thể sử dụng một người lái xe cho bạn, kiếm tiền cho bạn, nhưng bạn không thể có một người nào đó phải chịu bệnh tật cho bạn.

Vật chất bị mất có thể được tìm thấy. Nhưng có một điều mà không bao giờ có thể được tìm thấy khi nó bị mất - "CUỘC ĐỜI BẠN".

Khi một người đi vào phòng mổ, anh sẽ nhận ra rằng có một cuốn sách mà anh ta vẫn chưa hoàn thành việc đọc - "CUỐN SÁCH SỨC KHỎE CỦA CUỘC SỐNG ĐÃ BAN".

Cho dù giai đoạn trong cuộc đời chúng ta đang ở có huy hoàng tới mức nào, với sự tàn phá của thời gian, chúng ta sẽ phải đối mặt với những ngày đi xuống.

Hãy trân trọng tình yêu cho gia đình bạn, tình yêu dành cho người bạn đời của bạn, tình yêu cho bạn bè ...

Hãy đối xử với mình tốt. Trân trọng những người khác.

  • Nguyễn Thảo

tin nổi bật

Nhận bằng cử nhân truyền thông chứng nhận quốc tế ở Đại học Văn Lang

Chương trình đào tạo quốc tế 2+2 ngành Truyền thông, chuyên ngành Quan hệ Công chúng ở Đại học Văn Lang mang đến cơ hội nhận bằng Cử nhân Truyền thông được chứng nhận bởi Hiệp hội Quan hệ Công chúng Hoa Kỳ (PRSA).

Ngành công nghệ thông tin tiếp tục khan hiếm nhân lực

Được xem là lĩnh vực “xương sống” kết nối ở tất cả lĩnh vực trong đời sống, công nghệ thông tin được dự đoán sẽ là ngành lên ngôi trong nhiều năm tới nhưng đang phải đối diện với tình trạng khan hiếm nhân lực nghiêm trọng.

Hành trình hè phiêu lưu kỳ thú cùng VUS Super Summer 2022 - Amazing Adventures

Chuỗi hoạt động hè tại VUS đã khép lại với buổi lễ trao thưởng Super Summer Awards Gala, đánh dấu cột mốc cho những trải nghiệm, bài học mới và hành trang quý giá trên bước đường trưởng thành, giúp các em vững bước khơi mở hành trình tương lai.

Học phí ĐH Y Dược Cần Thơ tăng thêm 20 triệu/năm

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố mức học phí năm 2022-2023. Ngành có học phí cao nhất là 44,1 triệu, tăng thêm gần 20 triệu so với năm 2021.

Phú Thọ sắp hoàn thành trường chuyên mới hơn 450 tỷ đồng

Dự án xây dựng công trình Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) với tổng mức đầu tư 457,4 tỷ đồng đang sắp sửa hoàn thành.

Xoá sổ 3 trường cao đẳng ở Tây Nguyên

3 trường cao đẳng: Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Lâm Đồng vào Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt sáp nhập thành Trường Cao đẳng Đà Lạt.

9 sáng kiến được xếp loại A của ngành giáo dục Hà Nội

Sở GD-ĐT vừa công bố kết quả sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành giáo dục và đào tạo năm học 2021-2022.

Đại học CMC hướng tới ‘hình mẫu’ một đại học số

Chiều 16/8, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC và trường Đại học CMC về định hướng phát triển một đại học số trong tương lai.

Bộ GD-ĐT: Không cấm sử dụng trắc nghiệm kết hợp tự luận môn Văn

Bộ GD-ĐT khẳng định không chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận trong kiểm tra đánh giá định kì đối với môn Ngữ văn. Tuy nhiên, giáo viên có thể lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp.

Nam sinh gốc Việt vượt nghịch cảnh giành học bổng toàn phần Harvard

Hồ Hữu Thắng đã trúng tuyển học bổng toàn phần tại ĐH Harvard ngành Khoa học máy tính. Được biết, nam sinh đến Mỹ khi 3 tuổi, sống cùng người mẹ đơn thân và anh trai tại 1 vùng quê nghèo.

1 'chọi' 3 xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh vào ĐH Y Dược TP.HCM

Có hơn 1.600 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM theo phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, số trúng tuyển chỉ là 546.

Công nghệ kỹ thuật ô tô - ngành học hấp dẫn của ĐH Phú Xuân

Khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Phú Xuân, sinh viên được đào tạo theo lộ trình bài bản, học tập kết hợp thực tiễn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Nhiều chính sách hỗ trợ học phí, thí sinh ‘chốt’ nguyện vọng xét tuyển Đại học Hoa Sen

Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, trường Đại học Hoa Sen đã công bố nhiều chính sách học phí hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên cùng cam kết không tăng học phí suốt 4 năm.

Bí quyết đạt điểm 9 môn sinh chỉ 2 tháng ôn thi

Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm dạy học môn Sinh học, thầy Đỗ Tuấn chỉ ra cách luyện thi để học sinh có thể chạm tới điểm 9+.

40 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.