Tại sao nguyên Tổng Bí thư lại có bí danh Đỗ Mười?

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tên thật là Nguyễn Duy Cống, sinh ngày 2/2/1917, quê ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tên thật là Nguyễn Duy Cống, sinh ngày 2/2/1917, quê ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

 

Tại sao nguyên Tổng Bí thư lại có bí danh Đỗ Mười?

A. Ông là người con thứ 10 trong gia đình

B. Năm sinh của ông cũng là năm có cuộc cách mạng Tháng Mười Nga

C. Xuất phát từ một cuộc vượt ngục của ông

Đáp án chính xác là C. Người thư kí riêng của nguyên Tổng bí thư cho biết tên Đỗ Mười xuất phát từ câu chuyện chui cống vượt ngục. “Bác vượt ngục đúng ngày 30. Ba mươi có chữ mươi tức là Mười. Bác thêm từ Đỗ thành Đỗ Mười để làm bí danh hoạt động”.

Trong lịch sử, cuộc tranh cử vị trí Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Thủ tướng) đầu tiên và duy nhất có hai ứng cử viên. Họ là:

A. Đỗ Mười và Phan Văn Khải

B. Đỗ Mười và Võ Văn Kiệt

Đáp án chính xác là B. Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 8 (tháng 6.1988), lần đầu tiên có 2 ứng cử viên cho chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Thủ tướng) được giới thiệu để Quốc hội bầu. Kết quả, ông Đỗ Mười là người trúng cử với tỷ lệ 63% số phiếu ủng hộ, ông Võ Văn Kiệt được 37% số phiếu. Đây là cuộc tranh cử đầu tiên và duy nhất cho tới nay cho chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Thủ tướng).

C. Đỗ Mười và Đoàn Duy Thành

 

Nguyên TBT Đỗ Mười từng đảm nhiệm vị trí nào?

A. Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Đáp án chính xác là A. Năm 1995, ông được bầu làm Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

B. Chủ tịch danh dự Hội Nông dân Việt Nam

C. Chủ tịch danh dự Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

 

Ông cũng là người đề xuất danh hiệu Nhà nước nào?

A. Mẹ Việt Nam anh hùng

Đáp án chính xác là A. Theo ông Phan Trọng Kính - trợ lý của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người đề xuất ý tưởng tôn vinh Bà mẹ Việt Nam anh hùng. "Năm 1991, khi ông Đỗ Mười về thăm một số tỉnh ở miền Trung và miền Nam, đến đâu ông cũng hỏi thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với nước. Có một bà mẹ ở Thừa Thiên - Huế có 5 con hy sinh. Khi ông Đỗ Mười đến thăm hỏi, cụ vừa lau nước mắt vừa nói: "Gia đình tôi đã mất hết, các con tôi đã mất hết, nhưng mà đất nước được độc lập và có được hòa bình như hôm nay, thế là tôi cũng toại nguyện rồi..." Trước lời nói đầy khí phách đó, ông Đỗ Mười về trao đổi với ông Lê Đức Anh là Chủ tịch nước và báo cáo Bộ Chính trị nên có hình thức tôn vinh một cách xứng đáng các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Một thời gian sau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

B. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

C. Anh hùng lao động

 

Trong thời gian ông Đỗ Mười làm lãnh đạo chính phủ, các chính sách quan trọng nào đã được đưa ra?

A. Khoán 10

B. Dân chủ cơ sở

C. Cổ phần hóa

D. Ba câu trên đều đúng

Đáp án chính xác là D.

 

Trong tiến trình đổi mới, nguyên TBT Đỗ Mười đã có câu nói nổi tiếng nào?

A. "Xóa bỏ mặc cảm, xóa bỏ hận thù, khép lại quá khứ, nhìn về tương lai"

Đáp án chính xác là A. Theo ông Phan Trọng Kính - trợ lý của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, những câu nói nổi tiếng của nguyên TBT Đỗ Mười như: "Đổi mới không đổi màu", "Hội nhập không hòa tan" hoặc "xoá bỏ mặc cảm, xóa bỏ hận thù, khép lại quá khứ, nhìn về tương lai", hoặc "Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước trên thế giới",... đều xuất phát từ thực tế khi ông tiếp xúc với đồng bào, ông hoặc các nhà lãnh đạo, chính khách nước ngoài.

B. "Trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, bản thân tôi nghĩ nước Mỹ còn được nhiều hơn"

Đây là chia sẻ của cựu Tổng thống Bill Clinton, vị khách mời đặc biệt có mặt tại lễ kỷ niệm 239 năm Ngày Độc lập của Mỹ và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức tối 2.7.2015

C. "Đây là thời cơ phát triển đất nước"

Cố TT Võ Văn Kiệt đã nói như vậy sau khi nghe báo cáo về việc Ron Brown, bộ trưởng thương mại Mỹ, thông báo dự kiến tổng thống Bill Clinton sẽ tuyên bố xóa bỏ cấm vận với Việt Nam.

 

Trong quá trình đưa Việt Nam phá bỏ rào cản cấm vận, hội nhập quốc tế, nguyên TBT Đỗ Mười đã có câu nói nổi tiếng nào?

A. "Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước"

Đáp án chính xác là A. Theo ông Võ Đại Lược, cựu Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, câu nổi tiếng nhất của nguyên TBT Đỗ Mười, tạo nền tảng cho hội nhập sâu rộng của Việt Nam là “Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước”.

B. "Biến chiến trường thành thương trường"

Đây là câu nói của cựu Thủ tướng Thái Lan Chatchai Chunhawan (1991).

C. "Rồi chúng ta sẽ làm họ phải thay đổi"

Ngoại trưởng Mỹ Christopher nói "Biểu tình thì giải quyết được gì, rồi chúng ta sẽ làm họ phải thay đổi" khi thấy bên ngoài khách sạn có đám người khá đông đang biểu tình phản đối khi hai bên trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại như hai bên đã thỏa thuận khi ký Hiệp định chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao

 

 

Bí quyết “làm việc quanh năm suốt tháng mà sống lâu trăm tuổi" của nguyên TBT Đỗ Mười là gì?

A. “Làm và sống có độ. Quá độ là không được”

Đáp án chính xác là A. Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười trả lời khi Chủ tịch Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn học hỏi bí quyết “làm việc quanh năm suốt tháng mà sống lâu trăm tuổi” khi đến thăm và chúc Tết ông chiều 23/1/2017.

B. "Sống đơn giản để người khác có thể đơn giản sống"

Đây là câu nói của Mahatma Gandhi.

C. "Hạnh phúc lớn nhất là sống hài lòng từng chút một"

Đây là câu nói của Plato.

Ngân Anh

 

 

tin nổi bật

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

Cuộc chiến nào xảy ra chỉ vì tranh chấp một chiếc xô nước?

Lịch sử thế giới ghi nhận cuộc xung đột kỳ lạ có nguyên nhân từ một chiếc xô nước. Trong trận chiến này, cả hai bên đã huy động hàng vạn quân tham chiến và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

'Căn cước công dân' ở Việt Nam xuất hiện lần đầu dưới triều đại của vị hoàng đế nào?

Đây là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam quản lý nhân dân bằng một loại thẻ bài đặc biệt. Nó hoạt động tương tự như căn cước công dân ngày nay.

Vị vua nào đã phát hành đồng tiền giấy đầu tiên của Việt Nam?

Vị vua này đã trở thành người đầu tiên thay đổi lệ cũ. Ông cho sản xuất tiền giấy để thay thế đồng tiền kim loại.

Công chúa nào từng chấp nhận cưới vua nước láng giềng để đổi lấy lãnh thổ nước Việt?

Vị công chúa này đã kết hôn với vua Chế Mân của nước láng giềng để đổi lấy hai vùng đất quan trọng cho Đại Việt.

Quốc gia nào từng cố gắng đào tạo loài mèo thành điệp viên?

Có một quốc gia từng cố gắng huấn luyện mèo thành điệp viên. Tuy nhiên, dự án này nhanh chóng thất bại mặc dù được rót không ít tiền của.

Thành phố nổi tiếng nào của Việt Nam do một vị bác sĩ người Pháp tìm ra?

Yersin, vị bác sĩ nổi tiếng người Pháp đã có công khám phá một vùng đất quan trọng thuộc miền Trung, Việt Nam. Hiện đây đang là địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Chiến tướng nào của Việt Nam dù 80 tuổi vẫn xin vua đi đánh giặc?

Vị tướng này đã phục vụ cho nhiều đời vua Nguyễn. Năm 1858, khi thực dân Pháp tấn công Đà Nẵng, ông dâng sớ xin được cầm quân đánh giặc mặc dù khi ấy đã 80 tuổi.

Công trình quân sự nổi tiếng của Việt Nam, chưa từng bị xuyên thủng trong hơn một thế kỷ

Đây là chiến lũy nằm tại miền Trung Việt Nam, được xây dựng trong giai đoạn Trịnh – Nguyễn phân tranh, suốt hơn 100 năm chưa từng bị đánh sập.