Tại sao nhiều người chi hàng triệu USD mua đất ảo?

Ý tưởng chi hàng triệu đô vào những mảnh đất ảo không tồn tại trong thực tế nghe có vẻ “lố bịch” nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đặt cược lớn vào thị trường này.

Những con số khổng lồ

Clerkclirk, 31 tuổi, người Indonesia, sau khi nhìn thấy một căn hộ penthouse cao cấp trên nền tảng ảo Worldwide Webb Land, anh đã quyết định mua nó ngay lập tức. Không chỉ vậy, anh đã mua thêm 70 bất động sản ảo cạnh đó vì rất thích khu phố này. Tổng cộng, Clerkclirk đã chi 92.000 USD để mua các căn hộ ảo. Anh cho biết sẽ bán tài sản ảo của mình khi giá tăng.

{keywords}
Tại sao nhiều người chi hàng triệu USD để mua đất ảo?

Clerkclirk không phải là người dùng duy nhất đầu tư vào lĩnh vực này. Những số tiền khổng lồ đang được “rót” vào bất động sản ảo trên Worldwide Webb Land và các nền tảng vũ trụ ảo (metaverse) khác. Vào tháng 6/2021, Republic Realm đã chi 913.000 USD cho một lô đất ở Decentraland. Khoảng 6 tháng sau, doanh nghiệp này đã mua 792 lô đất trong Sandbox từ công ty trò chơi điện tử Atari với giá 4,23 triệu USD.

Decentraland ra đời năm 2017 và Sandbox ra mắt năm 2019 là hai nền tảng metaverse bán bất động sản ảo phổ biến nhất hiện nay. Worldwide Webb Land là nền tảng mới gia nhập cuộc chơi này được 4 tháng.

Trong những năm gần đây, sự phát triển của blockchain đã tạo ra các nền tảng metaverse mới giúp những người như Clerkclirk dễ dàng mua các vật phẩm. Chứng thư tài sản kỹ thuật số hoặc mã thông báo không thể thay thế (NFT), đại diện cho quyền sở hữu được ghi lại trên các blockchain, cho phép chúng được bán lại trong tương lai.

Bất động sản “ảo”, lợi nhuận “thật”

Đối với Clerkclirk, Decentraland thể hiện sự mất cân bằng cung cầu. Số lượng lô đất là cố định, nhưng anh ấy cho rằng những người mới sử dụng tiền điện tử sẽ tham gia, đẩy giá cả Bitcoin và các lô đất ở Decentraland lên cao. 

Sau khi mua 500 USD Bitcoin vào năm 2017, anh đã mua được $Mana, một loại tiền điện tử khác. Clerkclirk sớm phát hiện ra $Mana là tiền tệ của Decentraland, được hứa hẹn là thế giới ảo đầu tiên do người dùng sở hữu. Trong ba tháng, khoản đầu tư 500 USD ban đầu của Clerkclirk vào Bitcoin đã tăng lên trị giá khoảng 20.000 USD.

Anh tiếp tục dùng số tiền đó đầu tư định kỳ vào bất động sản ảo cao cấp. Clerkclirk đã mua căn penthouse trên Worldwide Webb Land với giá 36.000 USD và bán nó hai ngày sau đó với giá gần gấp 4 - 126.000 USD.

Vào tháng 11, Metaverse Group, một công ty bất động sản ảo đã chi 2,5 triệu USD để mua 116 lô đất ảo ở khu thời trang của Decentraland.

Andrew Kiguel, CEO của Tokens.com, sở hữu 50% cổ phần của Metaverse Group cho rằng đây là một món hời. Lý luận của anh ấy tương tự như Clerclirk. Nếu càng nhiều người hào hứng với metaverse, giá trị của các lô đất ở Decentraland sẽ càng tăng lên. Decentraland gồm 90.000 lô đất, hiện có 800.000 người dùng, tăng 40 lần so với năm 2021. Kiguel tính toán rằng Decentraland sẽ còn tiếp tục tăng trưởng.

Vào ngày 24/3, Decentraland và Tokens.com đã tổ chức Tuần lễ thời trang Metaverse, một lễ hội thời trang ảo được mô phỏng theo Fashion Week ở New York và London. Các thương hiệu như Dolce&gabbana, Hugo Boss và Tommy Hilfiger sẽ tham gia. Sự kiện sẽ diễn ra trong ba ngày, trong thời gian đó Kiguel dự kiến ​​500.000 người dùng sẽ thường xuyên tham gia các lễ hội ảo.

Kế hoạch của Kiguel là một nghiên cứu điển hình trong việc biến tài sản ảo thành một khoản đầu tư tạo ra doanh thu. Mặc dù lễ hội thời trang sẽ diễn ra bên trong Decentraland, các “chủ nhà” như Metaverse Group sẽ được trả tiền để sử dụng không gian của họ. Các bữa tiệc diễn ra ở các khu vực lân cận, tạo cơ hội cho chủ sở hữu bất động sản tính phí vào cửa. Chủ sở hữu bất động sản cũng có thể bán không gian bảng quảng cáo kỹ thuật số, các thương hiệu có thể đặt giá thầu như trong thế giới thực.

Yat Siu, đồng sáng lập của Animoca Brands, công ty sở hữu Sandbox, cho biết: “Điều làm cho Sandbox land có giá trị không phải là việc chúng là những mảnh đất hình khối, mà là do sự tham gia của những người có ảnh hưởng".

Các thương hiệu đình đám như Adidas và Atari, cũng như những người nổi tiếng Paris Hilton, Snoop Dogg đã tham gia vào metaverse. Snoop Dogg thậm chí còn sở hữu một biệt thự Sandbox, nơi anh biểu diễn và tổ chức các bữa tiệc.

Người nổi tiếng tham gia sẽ khiến giá cả tăng lên, ví dụ một mảnh đất bên cạnh dinh thự của Snoop Dogg có giá 458.000 USD.

Tuy nhiên, tốc độ giao dịch hiện tại cho thấy phần lớn mối quan tâm đến tài sản ảo có thể không bền vững. Sự phong phú của hoạt động ngắn hạn khiến cho việc cam kết lâu dài trong thế giới ảo trở nên khó khăn.

Hương Dung (Theo Cnet)

 

Mark Zuckerberg: “Tương lai con người sẽ sống trên vũ trụ ảo”

Mark Zuckerberg: “Tương lai con người sẽ sống trên vũ trụ ảo”

Mark Zuckerberg chia sẻ rằng một ngày nào đó con người sẽ sống trong vũ trụ ảo (metaverse) và bỏ lại thế giới thực ở phía sau.

 

tin nổi bật

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Miraway liên tiếp giành những giải thưởng danh giá

Công ty Cổ phần Miraway Giải pháp Công nghệ vừa nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu Dẫn đầu Việt Nam 2022 và giải thưởng Best Solution Awards 2021.

Xem chó robot bơi qua suối, vượt đường rừng

Chó robot có thể bơi qua suối nhẹ nhàng và thuần thục. Đây là phiên bản robot Vision 60 mới nhất vừa được công ty Ghost Robotics giới thiệu.

Chuyển đổi số thành hay bại phụ thuộc vào người đứng đầu

Người đứng đầu có vai trò quyết định trong tháo gỡ, thay đổi thể chế để chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn.