Tại sao phải tiêu vài chục triệu đồng cho một cái Tết?

Tôi rất ngạc nhiên khi các chị em đi chợ Tết mua giò cả cái, mua thịt mấy cân, gà thì 2-3 con.

Tôi chẳng hiểu sao người ta lại chi hết vài chục triệu cho một cái Tết. Hay là do nhà tôi ít người, ít quan hệ nên Tết với tôi rất nhẹ nhàng về mặt chi tiêu.

Kể cả từ khi chưa có dịch bệnh, vợ chồng tôi đã quan điểm chỉ mua đủ ăn, đủ dùng. Năm nay, dịch bệnh cũng không ảnh hưởng gì đến thu nhập của 2 vợ chồng tôi, và như quan điểm cũ, chúng tôi vẫn ăn Tết như mọi năm.

Hai vợ chồng tôi làm việc ở Hà Nội, có 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Mấy năm gần đây, chúng tôi đều ăn Tết ở Hà Nội là chính, đến chiều mồng 3 mới về quê. Nhà nội, nhà ngoại cách nhau chỉ 15km nên qua lại dễ dàng. Đến mồng 5, mồng 6 thì cả nhà rồng rắn trở về Thủ đô đi làm.

Về thực phẩm, đến 30 Tết tôi đi một vòng chợ là xong xuôi. Thậm chí, tôi thấy sắm Tết còn nhàn hơn đi chợ ngày thường. Bởi vì ngày thường tôi hay đi chợ vào cuối tuần để mua đồ ăn cho cả tuần, còn 30 Tết, tôi chỉ mua đủ đồ ăn đến mồng 3 Tết là đã về quê.

Các món ăn Tết tôi ưu tiên các món truyền thống để bọn trẻ hiểu về văn hoá quê hương. Nhưng cũng chính vì không thể ăn mãi những món đó trong vài ngày nên gần như tôi chỉ mua đủ ăn trong khoảng 2-3 bữa. Sang đến ngày mồng 2 là tôi đã đổi bữa cho cả nhà. Có chăng thì còn chút bánh chưng, thịt đông để mọi người ăn thêm.

Ngày xưa, thời các cụ đói khổ, người ta mới háo hức ăn uống, cả tuần vẫn cùng một mâm cỗ ấy mà ăn vẫn thấy ngon. Chứ bây giờ, các món ấy ngày thường có thiếu gì đâu. Thế nên vợ chồng tôi quan niệm chỉ ăn 1 ngày cho con cái biết được ngày Tết thì ăn món gì, chứ không ép bọn trẻ phải ăn đủ thứ thịt thà trong mấy ngày ấy. Đấy là chưa kể mấy ngày về quê, chúng tôi phải ăn theo mọi người, gần như phải ăn món Tết cả ngày rồi.

Chính thế nên tôi rất ngạc nhiên khi các chị em đi chợ Tết mua giò cả cái, mua thịt mấy cân, gà thì 2-3 con. Đúng 3 bữa ăn Tết, kéo dài từ bữa tất niên sang hết ngày mồng 1, tôi chỉ tiêu mất khoảng 1 triệu đồng.

Sang ngày mồng 2, mồng 3, cả nhà đổi sang hải sản, tôm cá ăn như ngày thường. Các món được chế biến cầu kỳ hơn ngày thường một chút vì chúng tôi có thời gian. Vị chi tiền thực phẩm cho mấy ngày Tết của gia đình tôi, tính cả đồ uống, là 3 triệu đồng. Tôi thấy như vậy cũng đã là sang, vì với số tiền đó tôi chọn được toàn đồ ngon, chứ không phải hàng rẻ tiền. Đó cũng là khoản tiền tôi phải chi nhiều nhất cho dịp Tết.

{keywords}
Trà bánh tiếp khách tôi chỉ mua ít nhưng là đồ ngon.

Như tôi nói từ đầu, quan hệ của vợ chồng tôi không nhiều, chỉ có bạn bè cơ quan là chính. Vì thế rất ít khi nhà tôi có khách đến ăn cơm ngày Tết. Mọi người hầu như về quê, hoặc có ghé qua chơi cũng chỉ ngồi uống trà, ăn bánh.

Về trà bánh, tôi dành một buổi tối đi siêu thị là có đủ. Tôi nhớ ngày xưa khi còn nhỏ, quà bánh ít khi có mà ăn nên đến dịp Tết là bọn trẻ con chúng tôi thích mê vì đi đến nhà ai cũng có bánh kẹo. Mẹ tôi ngày ấy mua bánh kẹo mời khách ngày Tết phải mua năm bảy cân, cộng thêm vài cân các loại hạt.

Nhưng bây giờ, khách thì ít, bánh kẹo thì thừa mứa ra, nhà nào cũng có cả. Tôi chỉ mua 2-3 hộp bánh ngon để mời khách, giá không quá 500 nghìn, như thế vừa ngon lại vừa đủ dùng.

Hoa chơi Tết nhà tôi cũng không thiếu thứ gì. Tôi thường đi chợ hoa vào chiều 29 để chọn được hoa tươi, đẹp. Chợ hoa năm nào cũng đầy ắp hàng, rất dễ mua, đắt rẻ có cả. Tôi chi ngân sách cho tiền hoa là 1 triệu đồng, trong đó mua đào hoặc quất chỉ 500-700 nghìn, còn lại là mua một bó hoa đẹp cắm phòng khách và một bó cúc cắm bàn thờ.

Như vậy, tất cả các khoản sắm Tết của gia đình tôi mới có 4,5 triệu đồng. Cộng thêm 2 triệu tiền mừng tuổi, biếu ông bà nội ngoại mỗi bên 3 triệu, tính cả chi phí phát sinh là tổng cộng tôi chi hết 13 triệu đồng cho một cái Tết đầy đủ.

Tôi thấy trên mạng xã hội có người dự trù các khoản như biếu bố mẹ, lì xì tới 10-20 triệu đồng. Theo tôi, cái này tuỳ hoàn cảnh gia đình và điều kiện kinh tế mỗi người, không có sai đúng ở đây.

Bố mẹ tôi ở quê chi tiêu không nhiều, vợ chồng tôi thu nhập cũng không cao, nhà tôi có 3 anh chị em. Nên tôi thấy mỗi anh em biếu ông bà vài ba triệu là đủ để ông bà đi chợ mua sắm. Còn lại, ngoài Tết, chúng tôi vẫn có trách nhiệm với bố mẹ, chứ không phải đến ngày Tết mới làm việc đó. Tôi nghĩ khoản tiền đó chủ yếu là để bố mẹ tôi vui khi biết công việc của con cái vẫn ổn.

Tóm lại, theo tôi, ngày Tết vẫn là ngày sum họp gia đình và nghỉ ngơi là chính. Gia đình nào có điều kiện thì chi nhiều, gia đình nào khó khăn hơn thì cũng vẫn có nhiều lựa chọn. Đừng tự gây áp lực cho mình bằng cách đua đòi theo nhà người ta.

Độc giả Vĩnh Hà

Tết 'bình thường mới', mua sắm thế nào bình thường… ví?

Tết 'bình thường mới', mua sắm thế nào bình thường… ví?

Bình thường, gia đình tôi khá cầu kỳ, nào hoa tươi cắm ban thờ, trang trí phòng khách, cành đào, mai vàng… đủ cả. Nhưng năm nay, vợ chồng tôi đều quyết định đơn giản hoá mọi thứ.

tin nổi bật

Mất 270 triệu lấy vợ mà chưa hề được 'yêu': 'Anh ấy thử 4 lần đều thất bại'

"Điều tôi không chấp nhận được là cô ấy không muốn ngủ với chồng. Sau hơn một năm kết hôn, cô ấy thậm chí không muốn cho tôi chạm vào người, vậy tại sao cô ấy lại lấy tôi?", người chồng trải lòng.

'Con cái cũng chịu nhiều áp lực, không sướng như ta nghĩ'

Chúng ta vẫn cho rằng làm trẻ con thật hạnh phúc vì chẳng phải lo nghĩ gì. Song có lẽ bậc cha mẹ sẽ nghĩ khác đi khi nhìn thấy con stress.

Mẹ đơn thân giàu có, khóc hết nước mắt đi tìm bố cho con trai

Bạn muốn hẹn hò tập 795 mai mối cho một cặp đôi lớn tuổi, đều đã qua 1 lần “đò”, đến từ Long An.

Trải qua biến cố, 2 gia đình vào rừng dựng nhà gỗ, sống hòa mình vào thiên nhiên

Trong khu rừng cách thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) 40 phút lái xe về phía Tây có 3 căn nhà bằng gỗ. Cả 3 đều thuộc sở hữu của Mục Uy và Vạn Khiêm – 2 kiến ​​trúc sư của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung.

Bí quyết để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc

Những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc hơn ít phải đối mặt với những tổn thương và cảm xúc tiêu cực khi trưởng thành và chúng có thể sẽ lớn lên thành công hơn. Dưới đây là những điều tốt đẹp bạn có thể làm để nuôi dưỡng thái độ tích cực ở trẻ nhỏ.

Mắc 2 bệnh ung thư, U50 vẫn xách xe đi phượt khắp đất nước

Mang trong người 2 bệnh ung thư nhưng chị Nguyễn Thị Phương Loan, 42 tuổi vẫn đi phượt và leo núi khắp trong Nam ngoài Bắc.

Chơi miễn phí, nhận quà ‘thả ga’ trong ngày hội cho trẻ ở Phú Mỹ Hưng

Từ 8:00 ~ 18:00 ngày 22/5/2022, chương trình Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em 11 - 2022” với chủ đề “Ngày hè sôi động” sẽ diễn ra tại khu Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM.

Trả tiền để vợ chồng trẻ Nhật Bản sống cạnh người già

Bắt đầu từ tháng 6, thành phố Chiba (Tokyo, Nhật Bản) sẽ trợ cấp tới 300.000 yen (2.319 USD) cho các cặp vợ chồng mới cưới khi chuyển đến nơi có nhiều người cao tuổi sinh sống.

Sư thầy giàu lòng nhân ái

Theo sư thầy Thích Nguyên An, để trở thành một người hạnh phúc không phải làm điều gì quá cao siêu, chỉ cần giúp đỡ, yêu thương mọi người và một lòng hướng tới điều tốt đẹp.

Chồng nuôi sugar baby, vợ sống trong cuộc hôn nhân như 'xác sống'

Không thể đánh ghen, không thể giật chồng về và cũng không tài nào ly hôn... chị Ngân bất lực buông xuôi khi chồng nuôi sugar baby.

Ngày về trào nước mắt của cô gái bị bắt cóc ở ga tàu 30 năm trước

Nhớ lại cái đêm lạc mất em trai và bản thân bị bắt cóc, Tần Lan trào nước mắt. Đó là ký ức kinh hoàng không thể nào quên của cô suốt hơn 30 năm qua.

'Phi công' Hà thành bỏ sự nghiệp vào miền Tây theo vợ

Bỏ cả sự nghiệp nghệ thuật để được đoàn tụ với vợ xinh đẹp, chàng “phi công” mít ướt bất ngờ mang hợp đồng khủng tặng vợ trên sóng truyền hình khiến 2 MC xuýt xoa.

4 điều các đôi vợ chồng 'kiểu mẫu' thường làm để giữ hôn nhân luôn mặn nồng

Những bí quyết hôn nhân đôi lúc sẽ là cứu cánh cho chuyện tình cảm của hai bạn. Nếu áp dụng được nó, đời sống tình cảm của gia đình sẽ được cải thiện.

Cụ bà cao tuổi bậc nhất Việt Nam, có 114 con cháu vẫn 'lén' đi... buôn

Đã 108 tuổi, nhưng cụ Họa vẫn phăm phăm đi lại, hoạt động như thủa mười tám đôi mươi. Cụ bà còn giấu con cháu đội chuối, cắp rổ na, ổi... ra đầu dốc chợ bán.

Con gái đưa mẹ đi phượt xuyên Việt

Ở ngày thứ 10 của hành trình, Lê Thị Phượng mua vé máy bay trở về Hà Nội đón mẹ. Ngày thứ 13, chiếc xe máy của cô có mẹ ngồi sau cùng khám phá, trải nghiệm mọi cung đường.