Tại sao trường tốp đầu có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển thấp?

Nhiều trường có điểm chuẩn thông thường khá cao, nhưng năm nay chỉ đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển ở mức thấp nhất là 15.

- Nhiều trường có điểm chuẩn thông thường khá cao, nhưng năm nay chỉ đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển (HSXT) là 15. Trong khi đó, những trường "tốp giữa" hơn lại đưa ra mức điểm nhận HSXT cao hơn mức sàn.

Ma trận điểm hồ sơ xét tuyển

Năm nay, tất cả các trường và khoa thành viên thuộc ĐHQG TP.HCM là Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Kinh tế - luật, và Khoa y đều công bố mức điểm nhận HSXT là 15 điểm, trong đó không có môn nào có điểm từ 1 trở xuống.

{keywords}
Thí sinh sau giờ thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: Đinh Tuấn

Một số trường khác được đánh giá cao và có điểm chuẩn hàng năm khá cao cũng đưa ra mức điểm nhận HSXT là 15 điểm như ĐH Kinh tế TP.HCM (trừ một số ngành) Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Luật TP.HCM

Tại phía Nam, ngoài Trường ĐH Y dược TP.HCM và Trường ĐHY khoa Phạm Ngọc Thạch có “truyền thống” đưa ra mức điểm nhận HSXT cao nhất. Năm nay một số trường khác cũng đưa ra mức điểm nhận HSXT khá cao.

Điểm nhận HSXT của 30 ngành/54 chuyên ngành đào tạo của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM là 18 điểm (cao hơn 1 điểm so với năm 2015). Điểm nhận HSXT cho phân hiệu Gia Lai là 16 (tăng 1 điểm so với năm 2015). Chỉ tại phân hiệu Ninh Thuận, Trường giữ mức điểm nhận HSXT là 15 điểm.

Các ngành đào tạo bậc ĐH hệ đại trà của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cụ thể: nhóm ngành 1 (cơ điện tử, ôtô, điện - điện tử, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, công nghệ thực phẩm, công nghệ kỹ thuật hóa học) nhận HSXT từ 19 điểm; các ngành còn lại là 18 điểm.

Riêng các ngành đào tạo hệ chất lượng cao thấp hơn sàn hệ đại trà 1 điểm. Các ngành có nhân môn chính hệ số gồm: sư phạm tiếng Anh: 26 điểm; ngôn ngữ Anh: 24 điểm; thiết kế thời trang: 20 điểm. Điểm môn chính từ 5 trở lên, tổng ba môn chưa nhân hệ số từ 15 điểm trở lên…

Cái lý của trường

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết, việc quyết định điểm nhận HSXT của trường là do hội đồng tuyển sinh trường cân nhắc.

“Đầu tiên, chúng tôi hướng tới quyền lợi của thí sinh.Nếu điểm nhận HSXT quá thấp, thí sinh có thể nộp hồ sơ nhiều nhưng tỷ lệ bị loại cao. Hơn nữa, mục tiêu của trường đang hướng tới việc bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo. Mà chất lượng đầu vào ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo”- TS Lý cho biết

Từ kinh nghiệm trong mùa tuyển sinh năm2015, trường đã mạnh dạn công bố mức điểm nhận HSXT là 17, và kết quả điểm chuẩn từ 17-23 điểm tùy ngành (chỉ có 2 ngành lấy chuẩn 17 điểm) như vậy điểm chuẩn rất gần với điểm nhận HSXT.

Lý giải việc một số trường thường được cho là "tốp trên" nhưng có điểm nhận HSXT chỉ bằng điểm “sàn” ông Lý cho rằng, việc quyết định mức điểm nhận HSXT là do các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Các trường công bố điểm nhận HSXT bằng mức điểm “sàn” Bộ quy định là không sai.

“Nhưng về mặt thực tiễn, đặc biệt sau 1 năm kinh nghiệm với hình thức thi kiểu này, tôi thấy hơi khó hiểu khi gần như các trường này biết chắc chắn một điều rằng, với mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 15 điểm, sự chênh lệch giữa điểm nhận HSXT và điểm chuẩn là rất cao. Thậm chí có khi lên gần 10 điểm” – ông Lý phỏng đoán.

{keywords}

INFOGRAPHIC: Nguồn tuyển sinh và năng lực đào tạo của các vùng (bấm vào hình để xem chi đầy đủ). Dữ liệu: Bộ GD-ĐT. Đồ họa: Lê Văn

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ quan niệm, thí sinh nào có điểm bằng điểm “sàn” trở lên là đã đạt được"tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào". Do đó, có quyền được đăng kí xét tuyển. Vì vậy, trường chấp nhận tất cả thí sinh đạt được tiêu chí này nộp hồ sơ. Đó là thể hiện sự công nhận quyền hợp pháp của thí sinh.

“Có lập luận cho rằng trường làm như vậy sẽ làm cho một số thí sinh điểm thấp bị mắc bẫy, làm tốn kém cho các cháu một cách vô ích vì các cháu không có khả năng trúng tuyển mà vẫn nộp hồ sơ ĐKXT. Lập luận như vậy không sai. Nhưng chuyện đó sẽ không xảy ra đối với Trường ĐH Cần Thơ vì bên cạnh việc không giới hạn quyền nộp hồ sơ của thí sinh, trường cung cấp đầy đủ điểm chuẩn năm trước và chỉ tiêu của từng ngành. Thí sinh có thể dựa vào các số liệu này để chọn ngành phù hợp với mức điểm của mình, để tối ưu khả năng trúng tuyển”.

Ông Xê cũng nhấn mạnh “luôn xem những người đã tốt nghiệp THPT là những người trưởng thành, có đủ khả năng và đủ sáng suốt để thực hiện quyết định của mình”.

Còn một thành viên ĐHQG TP.HCM thì cho rằng, điểm nhận hồ sơ xét tuyển và điểm chuẩn trúng tuyển là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.Thí sinh biết rất rõ điều này.

Không sai luật nhưng còn trách nhiệm xã hội

Cũng theo ông Đỗ Văn Xê, theo mục c điều 13 của quy chế tuyển sinh ĐH -CĐ 2016 “Căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định, các trường công bố quy định xét tuyển vào các ngành của trường và tổ chức xét tuyển theo lịch của Bộ GD - ĐT".

“Như vậy, không có chỗ nào quy định các trường top phải quy định điểm nộp hồ sơ phải cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cả” Ông Xê cho rằng, “hãy sống và làm việc theo pháp luật”.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuậtTP.HCM cho biết, trường đưa ra mức điểm nhận HSXT như vậy vì "thương học sinh". Thậm chí, trường còn dự tính điểm cho từng nhóm ngành, từng ngành để đỡ khổ cho các em.

“Khi tôi đi tư vấn, tôi nhận ra rất nhiều học sinh mù mờ thông tin. Có những em ở vùng núi, xa trung tâm hàng chục km, hỏi sao các embiết điểm sàn, điểm chuẩn. Các em chỉ thấy thông báo là nộp hồ sơ”.

Ông Dũng thẳng thắn “Việc các trường đưa ra mức điểm nhận HSXT như vậy không sai pháp luật. Nhưng không có trách nhiệm xã hội. Bộ quy định điểm “sàn”là mức thấp nhất. Tuy nhiên mỗi trường có ngưỡng chất lượng khác nhau. Chỉ những trường tốp cuối mới lấy thí sinh ở mức này. Năm nay các em nộp hồ sơ vào và không được rút ra".

Còn theo lý giải của PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM các trường đưa ra mức điểm nhận HSXT bằng điểm “sàn” Bộ quy định vì các trường không biết số lượng tổng điểm từng tổ hợp môn là bao nhiêu. Mặt khác, khi tính phổ điểm, Bộ GD-ĐT cũng không phân ra cụm tốt nghiệp và đại học. Trong khi năm nay có 50 cụm thi để xét tốt nghiệp. Điều này cũng ảnh hưởng tới phổ điểm nói chung.

“Mặc dù Bộ GD-ĐT đã công bố phổ điểm chung nhưng trên thực tế, các trường không biết được phổ điểm của từng tổ hợp mà mình xét tuyển như thế nào. Cũng không biết tính chất vùng của phổ điểm”.

Ông Hồng cũng nói thêm, “nhiều trường đưa ra mức điểm thấp không phạm luật, vì về nguyên tắc Bộ xác định đây là điểm đủ chất lượng ,các trường được quyền làm và làm vậy vì muốn "chắc ăn". Tuy nhiên đa số trường nào cũng có trách nhiệm khi khuyến cáo đưa ra phổ điểm chính thức năm ngoái để thí sinh cân nhắc”.

  • Lê Huyền

tin nổi bật

Sĩ tử Hà Nội bắt đầu cuộc đua giành suất vào các trường chuyên

Từ ngày 29/5, các sĩ tử sẽ bắt đầu tranh suất vào 4 trường THPT chuyên “hot” tại Hà Nội. Ngoài ra, 4 trường chuyên, trường có lớp chuyên thuộc Sở GD-ĐT sẽ tổ chức thi tuyển vào ngày 20/6.

Nhiều chỉ số về nhân lực của Việt Nam chỉ xếp trên Campuchia

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng cho giáo dục nghề nghiệp khi mà việc tuyển sinh vào đại học ngày một dễ dàng, các trường mở thêm nhiều ngành, xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Tuyển sinh 2022: Xét học bạ giảm áp lực thi cử vào HAU

Tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), thời hạn cuối (17/6) xét học bạ đang tới gần. Các thí sinh khối A00, A01, D01, D07, V00, H00 có thể chọn phương thức xét tuyển này để an tâm “vượt vũ môn”, giảm áp lực thi cử…

Trường ĐH Mở Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển học bạ

Năm 2022, Trường ĐH Mở Hà Nội có 4 ngành xét tuyển học bạ gồm: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp. Trường nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT đến 17h ngày 7/7.

Đề Toán thi vào lớp 10 chuyên Lê Hồng Phong

Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) năm học 2022-2023 có 5 câu hỏi với thời gian làm bài 150 phút.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố thời gian, địa điểm kỳ thi đánh giá tư duy

Là bài thi do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức, có 20 trường Đại học sẽ sử dụng kết quả bài thi này để thực hiện việc xét tuyển năm học 2022.

149 trường THPT được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM

Có 149 trường THPT trên cả nước được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022, trong đó có 83 trường THPT chuyên, năng khiếu và 66 trường theo chí riêng của ĐH này.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM tăng gấp đôi học phí

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM vừa công bố học phí, các phương thức tuyển sinh năm 2022. So với năm 2021, học phí năm học 2022 dự kiến tăng gấp đôi.

Nghề Luật: Nhiều cơ hội nhưng yêu cầu cao

Cuộc thi Diễn án hình sự “Chuyến tàu công lý - Ranh giới cuối cùng” do khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội mới đây cho phép các bạn sinh viên hóa thân thành các thành phần tại phiên Tòa hình sự gay cấn.

Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

Ngày 31/5, Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập. Thông qua đó, phụ huynh và học sinh có thể nắm được tỉ lệ "chọi" dự kiến của các trường.

200 trường đại học công bố phương thức xét tuyển học bạ

Đã có nhiều trường đại học trên cả nước công bố phương thức xét học bạ THPT cho kì tuyển sinh năm 2022

Thi vào lớp 6 chuyên Ams ngày 25/6/2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023.

3 chuyên gia nổi tiếng sẽ dạy digital marketing tại CĐ Việt Mỹ Hà Nội

3 chuyên gia marketing hiện đang điều hành các doanh nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam đã nhận lời giảng dạy sinh viên Trường Cao đẳng Việt Mỹ trong năm học 2022 - 2023.

Nghệ An xét tuyển thẳng 6.0 IELTS vào lớp 10 chuyên Anh

Sở GD-ĐT Nghệ An vừa có văn bản tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022 - 2023, trong đó nêu rõ các quy định xét tuyển theo chứng chỉ ngoại ngữ.