Tài xế khai báo y tế điện tử, quét QR code ở 23 chốt để vào Hà Nội

Tại 23 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ thành phố, các tài xế quét QR code, khai báo y tế điện tử để vào thành phố.

XEM CLIP:

Hệ thống quản lý di biến động công dân vùng dịch đã được Bộ Công an chính thức áp dụng trên toàn quốc, trong đó có triển khai tại 23 chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ ra, vào Hà Nội.

Hệ thống này cho phép người dân khai báo trước thông tin cá nhân, thông tin y tế và xuất trình mã QR code thực hiện với đối chiếu, kiểm tra khi di chuyển qua các trạm kiểm soát, góp phần giảm việc ùn tắc tại các chốt cửa ngõ thành phố.

Đặc biệt, các nội dung thông tin khai báo y tế của công dân sẽ được đối sánh đảm bảo tính chính xác trên nền tảng khai thác dữ liệu từ Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và kịp thời xác định, truy vết di biến động di chuyển của công dân dựa trên công tác quản lý về cơ sở dữ liệu cư trú.

{keywords}
 
{keywords}
Người dân thực hiện quét QR code tại chốt kiểm dịch Pháp Vân- Cầu Giẽ 

Người dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh để tiến hành khai báo y tế, có thể quét mã QR code có sẵn tại trạm hoặc truy cập vào trang website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn để khai báo.

Chỉ mất khoảng 2 phút khai báo hoàn tất với mã QR code được cấp, lập tức cán bộ tại trạm kiểm soát tiến hành kiểm tra và cho phép lưu thông. Tất cả thông tin khai báo y tế đã được lưu và tiến hành xác thực trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tổng thời gian hoàn tất các thủ tục để đi qua chốt chưa đầy 5 phút.

Anh Hà Mạnh Hùng cho biết: “Việc khai báo đơn giản không có gì phức tạp, thông tin khai báo đầy đủ hơn so với việc khai báo bằng giấy trước đây, khi bản điện tử này có cả thông tin về thường trú, tạm trú, biết được địa điểm di chuyển”.

Tương tự, chị Phạm Thủy đang có lộ trình qua chốt kiểm soát dịch số 2 Hà Nội chia sẻ: “Việc quét QR code khi qua chốt như này rất thuận tiện, khi đến chốt chỉ cần khai báo y tế ngay trên xe ô tô, khi hoàn thành sẽ có 1 mã QR code cá nhân cho nhân viên y tế kiểm tra rất nhanh. Nếu khai báo trước ở nhà, khi đến trạm chốt chỉ cần chìa mã ra cho nhân viên y tế quét thì không đến 2 phút là xong”.

Tuy nhiên theo chị Phạm Thủy các chốt sử dụng mã QR code này cần nhiều hơn nữa vì trong lộ trình của chị từ Hà Nam vào Hà Nội thì mới chỉ thấy chốt kiểm soát dịch tại Trạm thu phí Pháp Vân- Cầu Giẽ áp dụng.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Do mới triển khai nên lực lượng chức năng vẫn phải hướng dẫn người dân thao tác.

Với hệ thống khai báo y tế của Bộ Công an, mỗi người dân sẽ có duy nhất 1 mã QR code. Với mã QR code này, người dân sử dụng khi đi qua các trạm kiểm soát trong 72h giờ, tính từ thời điểm khai báo mà không phải kê khai lại.

Người dân cũng có thể khai báo bằng giấy và được tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình lưu thông qua chốt.

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Hà Nội thông tin: “Tại giai đoạn mới áp dụng triển khai này, chúng tôi sẽ phối hợp với các trạm thu phí để dán các mã QR code ở các trạm thu phí cửa ngõ vào thành phố và in các tờ rơi hướng dẫn phát cho các tài xế thực hiện theo ngay tại nhà để giảm thời gian khai báo tại trạm”.

{keywords}
 
{keywords}
Sau khi thao tác thành công, cán bộ y tế sẽ quét QR code để kiểm tra lại.

Bộ Công an đã bổ sung thông tin thường trú, tạm trú, lưu trú của công dân trong hệ thống khai báo y tế nhằm quản lý được di biến động của công dân, thông qua cơ sở thông tin về cư trú do Bộ công an quản lý. Tất cả những thông tin này sẽ thông qua Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chuyển trực tiếp về tận công an xã, phường để quản lý và theo dõi.

Đại úy Trần Duy Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết, vì các thông tin sẽ thông qua Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên nơi đến của công dân sẽ thực hiện việc kiểm soát lưu trú, tạm trú, còn nơi thường trú của công dân sẽ thực hiện kiểm tra được di biến động cũng như tạm vắng của người dân trong thời gian dịch bệnh nên sẽ nắm được rất kỹ, tránh trường hợp kê khai không đúng sự thật.

{keywords}
 
{keywords}
 Toàn bộ quy trình khai báo, kiểm tra chỉ mất khoảng 5 phút

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 triển khai thực hiện hệ thống quản lý di biến động công dân vùng dịch và quản lý tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để áp dụng thành công Hệ thống này, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã thống nhất về việc chia sẻ dữ liệu dùng chung trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm phục vụ công tác truy vết và quản lý tiêm phòng Covid-19.

Giãn cách xã hội, người sống ở Hà Nội có được về quê chăm người ốm?

Giãn cách xã hội, người sống ở Hà Nội có được về quê chăm người ốm?

Nhiều bạn đọc hỏi về việc có được về quê ở ngoại thành Hà Nội hoặc ở tỉnh/thành khác để chăm người thân bị đau ốm.

Đình Hiếu

tin nổi bật

Ô tô lao vào cây xăng làm nhiều người bị thương ở Hà Nội

Ô tô mang BKS 30H - 758.XX bất ngờ lao vào cây xăng số 111 đường Láng (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) khiến 8 người bị thương.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Xe container lật ngửa rồi bốc cháy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Xe container va chạm với dải hộ lan rồi lật ngửa trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Phần đầu xe sau đó bốc cháy dữ dội.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Tai nạn hy hữu xe chở du khách lao xuống bãi biển Phú Quốc

Sau khi tông sập rào chắn bằng kính cường lực của khách sạn Sea Shell (Hương Biển) ở TP Phú Quốc, chiếc xe buýt chở du khách loại 50 chỗ lao thẳng xuống bãi biển cách mép nước 7-8m, rất may hành khách trên xe chỉ có vài người bị thương nhẹ.

Danh tính 6 nạn nhân thương vong trong vụ tai nạn thảm khốc ở TT-Huế

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 6 người thương vong tại huyện A Lưới (tỉnh TT-Huế), sáng 11/8, Ban ATGT huyện này đã có báo cáo ban đầu vụ việc.

Xem xét sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu cao tốc Bắc - Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu xem xét, sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021-2025). Trong khi Bộ KH-ĐT đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ chấp thuận về nguyên tắc việc áp dụng chỉ định thầu.

Bộ GTVT nói gì việc gần 40.000 xe đã dán ePass bị "cưỡng bức" dán eTag?

Đại diện Bộ GTVT cho biết, qua rà soát cho thấy có thẻ "ảo" và việc dán "thẻ chồng thẻ" xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ. Bộ GTVT đang yêu cầu làm rõ để xử lý triệt để tình trạng này.

Hàng không hoãn hủy chuyến, liên tục phát cảnh báo ứng phó bão

Cục Hàng không yêu cầu điều chỉnh kế hoạch khai thác, đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay; chủ động phòng chống, rà soát, thống kê các trang thiết bị, neo đậu máy bay tại cảng hàng không…

Tai nạn thảm khốc ở Thừa Thiên Huế, 4 người tử vong

Xe tải chở gỗ keo tràm theo tuyến QL 49A trên đường từ A Lưới về TP Huế bất ngờ va chạm với 2 xe máy rồi bị lật. Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy, tài xế và phụ xe tải tử vong.

Mở tuyến buýt kết nối Tiền Giang, Long An với sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến buýt liên tỉnh không trợ giá vừa khai trương có cự ly 85km kết nối tỉnh Tiền Giang, Long An với sân bay Tân Sơn Nhất và khu nội đô TP.HCM.

Vụ rơi 2 cuộn thép từ xe container ở Vành đai 3, Bộ GTVT chỉ đạo khẩn

CSGT phối hợp với Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông sẽ đánh giá mức độ thiệt hại tại đường Vành đai 3 (Hà Nội) sau khi xe container làm rơi 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn xuống đường.

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm chèn ép khách ở Tân Sơn Nhất

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép hành khách đi xe tại khu vực Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Ô tô đi đăng kiểm sẽ buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng

Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật theo hướng quy định dán thẻ ETC là thủ tục bắt buộc trong đăng kiểm xe.

Thu phí tự động không dừng, thẻ dán chồng thẻ sao không phạt?

Thu phí tự động không dừng (ETC) xuất hiện nhiều lỗi do nhà cung cấp dịch vụ ETC, nhưng hiện nay lại chưa có chế tài xử phạt.