Tám doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Bắc Giang được hoạt động trở lại

Bắc Giang xây dựng mô hình điểm sản xuất trở lại tại 8 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của huyện Việt Yên từ ngày 28/5.  

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch hỏa tốc về kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Mục tiêu của việc tổ chức lại sản xuất tại các khu công nghiệp nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, từng bước tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang tạm dừng hoạt động; giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội, từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động…

{keywords}
8 doanh nghiệp được hoạt động sản xuất trở lại từ ngày 28/5

Bắc Giang yêu cầu, các doanh nghiệp trước khi quay trở lại hoạt động phải được rà soát, kiểm tra, đánh giá bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất và được hướng dẫn đầy đủ các quy định, biện pháp bảo đảm an toàn trong điều kiện vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch Covid-19. 

Các doanh nghiệp khi hoạt động trở lại chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5/2021 trở lại đây và có 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính (kể từ ngày 9/5/2021 trở lại đây), trong đó lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Nơi lưu trú cho người lao động được bố trí tại doanh nghiệp hoặc ký túc xá riêng biệt. Người lao động ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng.

{keywords}
Việc hoạt động trở lại của các doanh nghiệp nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung, ổn định đời sống cho người lao động

Trường hợp lao động đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung khi quay trở lại doanh nghiệp  phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của doanh nghiệp và xét nghiệm PCR 2 lần có kết quả âm tính(mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước khi trở lại làm việc 1 ngày) mới được trở lại làm việc.

Trước khi tổ chức sản xuất lại,  doanh nghiệp bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung ít nhất 3 ngày trước khi làm việc và thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lao động; có khu nhà sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết. Doanh nghiệp có ký túc xá riêng biệt với nơi làm việc phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ ký túc xá đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về ký túc xá.

Ngoài ra, phải thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong tháng đầu tiên.

{keywords}
Bếp ăn công nhân tuân thủ quy chế 5K phòng dịch

Bắc Giang cũng quy định cụ thể quy mô sử dụng người lao động trong các nhà máy được hoạt động trở lại. Cụ thể,  tháng đầu tiên, doanh nghiệp có quy mô dưới 500 lao động được sử dụng tối đa số lao động theo quy mô hiện có.

Doanh nghiệp có quy mô từ trên 500 đến dưới 1.000 lao động được sử dụng số lao động = 500 + (số lao động theo quy mô hiện có - 500) x 35%.

Doanh nghiệp có quy mô từ 1.000 đến 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 675 + (số lao động theo quy mô hiện có - 675) x 25%.

Doanh nghiệp có quy mô trên 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 1.756 + (số lao động theo quy mô hiện có - 1.756) x 20%.

Các tháng tiếp theo, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả thực hiện của doanh nghiệp, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chịu trách nhiệm xem xét có quyết định cụ thể đối với từng doanh nghiệp. 

 

 

8 doanh nghiệp được thí  điểm cho sản xuất trở lại từ ngày 28/5:

1. Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám);

2. Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang (KCN Song Khê - Nội Hoàng);

3. Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung); \

4. Công ty TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám và Lô P thuộc KCN Quang Châu);

5. Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu);

6. Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu);

7. Công ty TNHH Đặc Khu Hope (KCN Quang Châu);

8. Công ty TNHH Si Flex Việt Nam (KCN Quang Châu).

Bắc Giang tạm dừng hoạt động toàn bộ các khu công nghiệp ở huyện Việt Yên

Bắc Giang tạm dừng hoạt động toàn bộ các khu công nghiệp ở huyện Việt Yên

UBND tỉnh Bắc Giang quyết định tạm dừng hoạt động toàn bộ các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Việt Yên, thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện.

Kiên Trung

 

 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Tranh nhau giật tiền cúng cô hồn rằm tháng 7 ở TP.HCM

Sau ít phút xếp hàng ngay ngắn để chủ nhà phát tiền, "đội quân giật cô hồn" vội nhao nhao tranh cướp những tờ lộc rơi từ trên cao, chiều ngày rằm tháng 7 ở quận 5, TP.HCM.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Bắt khẩn cấp nhóm thanh niên mang hung khí cướp bánh trung thu để đi biếu

Sau gần một ngày mang hung khí uy hiếp nhân viên để cướp bánh trung thu đi biếu, đối tượng gây án đã bị công an ở Bình Dương bắt giữ.

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Viện trưởng Viện KSND Đồng Nai

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Viện trưởng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Công ty du lịch lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương lập biên bản xử lý một công ty du lịch tự ý lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn để kinh doanh.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc, đề nghị đình chỉ xét xử

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “... Màn kịch dựng lên đổ tội cho tôi không chu đáo, không phải sự thật khách quan nên có mâu thuẫn”.

Tài khoản ETC hết tiền, ôtô đâm móp barie ở trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây

Xe ôtô của anh Trịnh Đăng Thiện tông vào thanh barie tại trạm thu phí Long Phước; lỗi là do tài khoản ETC không đủ tiền. Nam tài xế bị thu giấy phép lái xe 2 tuần và phải bồi thường thiệt hại.

Giám đốc sở hứa sẽ từ chức nếu chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La hứa với Bộ trưởng LĐ-TB&XH sẽ từ chức nếu tiếp tục để chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động.