Theo lãnh đạo Công an huyện Yên Thủy (Hòa Bình), ngày 5/6, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Doanh (29 tuổi, quê huyện Mỹ Đức, Hà Nội) là tài xế xe ben, để điều tra trách nhiệm liên quan vụ tai nạn khiến 3 người tử vong.

Lãnh đạo Công an huyện cũng cho biết, tài xế ô tô tải khai trước khi tai nạn xảy ra, xe này bị mất phanh khiến Doanh không làm chủ được tốc độ. 

Hiện trường vụ tai nạn xe ben chở đất bị lật đè lên ô tô 4 chỗ khiến 3 người chết (Ảnh: Việt Đức)

Còn theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an), bước đầu xác định xe ben chở đất có dấu hiệu cơi nới thùng, chở quá tải, vượt sai quy định, không giữ khoảng cách và làm chủ tốc độ ở mức an toàn.

“Xe ben chạy lên dốc với tốc độ cao, trong khi đó có một máy xúc đi cùng chiều phía trước. Khi đánh lái sang trái để vượt máy xúc, xe ben gặp ô tô con đi chiều ngược lại từ trên dốc xuống, quá trình xử lý của tài xế khiến xe tải mất trọng tâm và lật”, đại diện Cục CSGT phân tích nhận định ban đầu và cho biết, nguyên nhân cụ thể sẽ do cơ quan điều tra làm rõ và có kết luận.

Trước đó vào chiều 4/6 trên đường Hồ Chí Minh thuộc xã Bảo Hiệu (Yên Thủy, Hòa Bình) xe ben chở đất sau khi va chạm với máy xúc đã lật ngang, đè lên ô tô con do anh Phạm Thanh Toàn cầm lái.

Vụ tai nạn khiến 3 người trên ô tô con tử vong tại chỗ, một người bị thương. Danh tính các nạn nhân tử vong, gồm: lái xe Phạm Văn Toàn; bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1962, trú tại huyện Bá Thước, Thanh Hóa) và chị Tào Thị Hương (SN 1985, trú tại tỉnh Khánh Hòa); anh Hà Văn Th. (SN 2002; ngụ thị trấn Cành Nàng) may mắn sống sót.

Đại Lâm