Sáng 10/7, ông Đinh Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn, cho hay, 3 người trong số 8 trường hợp này bị suy hô hấp nặng phải thở máy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. 

Đến sáng nay, Bệnh viện đã liên hệ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để chuyển 2 người nặng về tiếp tục điều trị. 

Các trường hợp còn lại sau khi được cấp cứu đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, chiều 9/7, gia đình bà N.T.H ở xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn, chuẩn bị bữa tối chiêu đãi người quen từ Hà Giang về. Sau khi ăn, 8 người gồm vợ chồng bà H., các con gái, con rể và 2 người hàng xóm trong thôn, có biểu hiện ngộ độc. 

Họ được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, do nhà chỉ cách bệnh viện tỉnh vài km. 

Ông Cường cho biết thêm, Sở Y tế đã giao Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh lấy mẫu gửi đơn vị kiểm nghiệm độc tố. Xác minh sơ bộ ban đầu cho thấy, trong bữa cơm tối qua của gia đình có món canh lòng cá trắm nấu rau rừng.

“Có thể nguyên nhân ngộ độc do ăn mật cá trắm”, ông Cường nói. 

Nguyên nhân vụ việc vẫn tiếp tục được điều tra, làm rõ. 

Thanh Hiền

Dấu hiệu loại bệnh ở mật dễ mắc, liên quan nhiều tới thói quen ăn uống của người ViệtMột người đàn ông mới ngoài 40 tuổi quê Thanh Hoá đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để mổ sỏi mật lần thứ 7. Lúc này, gan của anh đã xơ hỏng.