Thích Phi Đội từ hồi còn là Cao Bồi Không Gian, đến 2010 (version EP3) thì mình bỏ hẳn vì những thay đổi của game trong thời gian gần đây khiến nhiều anh em tâm huyết chán nản bỏ dần nên mình cũng ko còn hứng chơi. Nửa tháng trước lướt linh tinh mới biết ra Phi Đội 2 thế là nổi máu muốn chơi lại, chấp nhận bỏ win10 cài lại win8 để chơi. Nhưng rốt cuộc giờ thấy chán không muốn chơi nữa, tuy server mới cũng đông mà ko có cảm giác hấp dẫn như xưa. Đối với mem mới thì vẫn thấy game này hay đấy, nhưng ko biết là nó kém hấp dẫn hơn nhiều so với Phi Đội 1 hồi thời kì EP1 EP2 kìa, hồi đó rất ít event nhưng chơi lại thấy máu lửa cực kì, tinh thần chung của gamer rất cao, ai ai cũng nhiệt tình vì tính năng game đòi hỏi sự tương tác cao của cả quốc gia.

Tâm thư của một game thủ đã gắn bó rất lâu với Phi Đội

Lâu nay BĐH ngày càng chỉ lo quan tâm đến item, quan tâm điều chỉnh thế nào để gò bó gamer, làm thế nào để cám dỗ gamer nạp, mà không thật sự quan tâm đến trải nghiệm game của gamer. Họ không biết rằng thực tế là chỉ cần tính năng game hấp dẫn thôi thì chẳng cần event gì cũng đủ làm gamer muốn đầu tư. Mình hồi xưa còn là HS/SV có bao nhiêu nạp vào cũng không hề thấy tiếc vậy mà bây giờ đi làm có điều kiện đầu tư hơn muốn chơi lại thì chẳng thấy hứng thú nữa vì Phi Đội bây giờ ko thể mang lại nhiều niềm vui như thuở nào. Từ những đây mình chỉ chia sẻ hướng đến những người chơi gắn bó với Phi Đội lâu năm, newbie không hiểu thì thông cảm!

Ai chơi qua nhiều game cũng thấy là không có game nào phát hành thì ra hết tính năng ngay mà NPH sẽ update từ từ việc này ngoài mục đích tạo sự mới mẻ thì còn để cho gamer có thể trải nghiệm được suôn sẻ những cái hay của game. Nếu Phi Đội 2 hiện tại chỉ đang thay đổi nhằm mục đích cân bằng các gear thì đơn giản là hãy chỉ bắt đầu như Phi Đội 1 ban đầu để rồi từ từ phát triển nó về sau tốt hơn Phi Đội 1 hiện tại. Đằng này Phi Đội 1 đã không thể phát triển thêm vậy mà vẫn muốn ra Phi Đội 2 dựa vào Phi Đội 1 hiện tại thì làm sao phát triển? Chơi game thì dĩ nhiên ai cũng muốn có nhiều tính năng, nhiều event, nhưng mà nó phải hợp lý phụ thuộc vào đặc điểm của game chứ lâu nay Phi Đội càng thay đổi thì càng trở nên nhạt nhẽo. Những người chơi lâu năm chắc đều cảm nhận được là cái lối chơi Phi Đội khi xưa có thể cuốn hút người chơi như thế nào, tinh thần của các bạn ra sao, đó mới đúng là "thiên hà rực lửa". Trong khi lối chơi Phi Đội 2 hiện tại không thể làm nổi bật những cái thật sự hấp dẫn của game mà nó khiến cho người ta phải lao đao vào quá nhiều thứ - những thứ không giúp làm tăng lên cái hay thuần túy của game mà còn làm nó mất ý nghĩa - hơn là có thể trải nghiệm và tận hưởng những điều tuyệt vời mà game có thể mang lại. Thậm chí họ còn không bận tâm là những event như hiện tại đang làm mất giá trị của game trầm trọng.

Thứ nhất về item, ví dụ KNC mình còn nhớ hồi khoảng 2009-2010 gì ấy thì 1 thẻ KNC trị giá là 400-500vc(tương đương tiền mặt) mà tìm mua còn khó nữa, nó đc tạo ra chủ yếu trong game và đc người chơi thèm muốn, quý trọng lắm các bạn ạ, chứ không phải như bây giờ cứ có event phát là ra cả rổ. Tuy giá trị đó được chuyển giao qua người chơi nhưng rốt cuộc thì họ cũng dùng để nạp lại cho VTC thôi đâu cần phải lấy tiếng ra event hổ trợ gamer mà bản chất là để cám dỗ gamer nạp, nhưng nó quá mức thì chỉ gây ra hậu quả là làm mất giá trị của nhiều thứ trong game cướp đi sự hứng thú khi chơi, có thể gọi là loãng ấy. BĐH đâu hiểu rằng thực tế là nếu ko có event gì thì các bạn vẫn vui vẻ nạp.

Thứ 2 về việc cày level (train), Phi Đội không có auto train mà phải dựa vào nỗ lực cày bắn quái của mỗi người, chính sự khó khăn thử thách trong việc cày level đó cũng là cái hay hấp dẫn người chơi. Hồi EP1-2 cày level khó khăn và chậm hơn bây giờ rất rất nhiều thế nhưng gamer lại rất ham đc cày tại vì hồi đó việc chênh lệch level ảnh hưởng đến lợi thế rất lớn nó xứng đáng để bạn phải nổ lực cày. Nhớ những map cày ngon từ level thấp đến cao rất hiếm khi vắng người cày, có nhiều lúc phải tranh thủ từng phút giành từng bãi quái, ks nhau đến từng viên đạn, map cày chung thì war điên đảo suốt, vậy mà lại vui và có ý nghĩa. Còn ở hiện tại, có rất nhiều thứ hỗ trợ cày level nhanh hơn nhưng game không còn tạo đc sự hứng thú cho gamer nữa/

Thứ 3 là về tính năng war/cộng đồng, đây là thứ hấp dẫn nhất để người chơi trải nghiệm, nó mang ý nghĩa tinh thần cộng đồng nhiều hơn là để hơn thua nhau. Nhớ khi xưa fame quốc gia tăng 1 ngày gấp mấy lần Phi Đội 2, tinh thần hưởng ứng war có đầy không cần phải là lúc có trụ. Còn giờ đến cả MS là sự kiện lớn nhất của Phi Đội vậy mà thấy nó bình thường quá chẳng có ý nghĩa gì mấy, hồi đó lúc mà không phải được set time cố định mà ra dựa vào fame quốc gia ấy, ai ai cũng háo hức ra ms mỗi khi gần đủ fame thì kịch tính biết mấy, ms trong 2h chứ mà trận war phải là cả nữa ngày. Giờ có đâu mấy ai quan tâm đến chuyện bàn nhau phối hợp đánh ms như thế nào, đánh cc ra sao nữa? Đó là còn nhiều vấn đề chưa kể hết.

Trước giờ Phi Đội vắng người chơi không phải vì nó chưa đủ hấp dẫn mà đơn giản là quá ít người biết đến. Cái hồi còn chơi ngoài net hầu hết những tiệm net mình hỏi "ở đây có game phi đội không?" thì đa số hỏi ngược lại "phi đội là game gì?" hoặc 1 số hỏi "có phải biệt đội thần tốc không?(bó tay)" hiếm lắm mới nghe là "hình như có". Thiệt tình là đi đâu hỏi cũng thấy ngại ngại giống như mình đi hỏi cái game lập dị chẳng ai chơi, vậy nên toàn phải mang bộ cài game vào usb theo chơi! Không biết là hồi đó Ban Điều Hành không biết cách quảng bá Phi Đội hay là họ không thật sự quan tâm đến việc này. Mình chắc rằng có rất nhiều newbie hiện tại đã nghĩ là tại sao game này của VTC mà 10 năm rồi đến giờ mới biết! Trong đợt ra Phi Đội 2 vừa rồi có rất nhiều trang báo game đăng tin liên quan nên mình cũng qua đó mới biết mà chơi lại chứ như lúc trước thông tin về Phi Đội quá ít thì lấy đâu ra người chơi, đây mới là điều tích cực nhất mà mình từng thấy ở Phi Đội!

Mình biết là có nhiều người đã/từng bỏ Phi Đội mà vẫn còn đam mê nhưng chỉ thấy thất vọng, và tin là nếu Phi Đội năm xưa mà sống lại thì nhiều người sẵn sàng về đó ngay. Các bạn cũng đừng trách sao những người mới chơi ko thể tạo ra đc cộng đồng với lối chơi như xưa vì họ đâu thể hiểu đc những gì các bạn từng trải qua, họ phải dựa theo tính năng game hiện tại để dần tạo thành lối chơi lúc này, có thể nếu chính các bạn cũng là người mới chơi thì các bạn cũng vậy thôi!
Mình có lời khuyên với những ai đang phân vân tính chơi lại để tìm cảm giác xưa thì bỏ ý định đó đi, ko còn nữa đâu chỉ là bạn tự ảo tưởng thôi, thật đấy!

Còn với những ai vẫn đang chơi từ đó giờ bạn cũng đủ hiểu Phi Đội như thế nào, hãy dừng lại ít phút để suy nghĩ về cái mà bạn đang trải nghiệm, bạn tự hình dung một chút tương lai của Phi Đội 2 xem thế nào, mình xin phép mô phỏng sơ qua thế này, hiện tại có nhiều bạn đang đầu tư vào vk tím, mà một chút nữa thôi là vk vàng từ event ra cả đống khi đó bạn còn muốn cầm cây vk tím nữa không? và khi bạn đang thỏa mãn với cái giáp tím ngon lành thì đùng 1 cái xuất hiện giáp LM hoặc cái thứ quái quỷ tương tự nào đó mà VTC có thể nghĩ ra, lúc đó cảm giác bạn ra sao? hoặc là khi bạn vừa đập giáp lên 13-14 xong lại thấy có thẻ thủ/né thường chắc bạn vui lắm nhỉ? Và bạn thấy những trận war có còn mang lại nhiều niềm vui nữa không?

Bạn chơi bao lâu rồi có khi nào bạn thấy VTC thật sự quan tâm đến Phi Đội chưa? Có thấy BĐH nghĩ đến trải nghiệm của gamer chưa? Thậm chí đến cái điều tối thiểu là tôn trọng gamer còn không có nữa thì làm sao tạo ra được cái gì ý nghĩa cho gamer? Trong khi các bạn càng cố gắng lấy lại cái Phi Đội xưa thì họ càng đẩy bạn đi xa hơn đến một cái khác. Đừng tự lừa dối rằng bởi vì họ không hiểu cảm nghĩ của các bạn, họ biết hết chứ, thậm chí nghe quá nhiều rồi nhưng chắc họ nghĩ là họ không cần phải bận tâm.

Bạn hãy là người tự quyết định chọn cái gì để chơi chứ đừng cố gắng "phục vụ" cho cái đc tạo ra bởi những người không quan tâm đến bạn!

Những ai đồng tình với mình hãy chia sẻ lại với những người bạn Phi Đội của các bạn, giúp họ nhận thức lại. Thật sự nhớ cái khoảng thời gian sát cánh cùng mọi người năm xưa, nhớ những trận war xuyên ngày đêm đầy nhiệt huyết... Đối với mình, từng chơi qua rất nhiều game đủ mọi thể loại, tuy không phải là game hay nhất nhưng là game ý nghĩa nhất mình từng tham gia vì cái ý nghĩa này được tạo ra bởi rất nhiều người chơi,  đó là cái Phi Đội chết rồi ấy chứ không phải cái Phi Đội đang tồn tại này đâu.

Còn nhiều điều để nói nhưng thôi vì những ai hiểu hiểu được nãy giờ thì cũng sẽ cảm nhận đượcc những gì mình chưa nói hết, với lại cũng có không ít bài viết tương tự thế này từ gamer rồi, cũng chỉ là để chia sẻ cảm nghĩ với các bạn chứ thật sự mình hết hy vọng gì ở VTC rồi. Dù sao cũng tiếc cho cái game mà tiềm năng của nó đã bị bỏ mất!"

 

Huỳnh Phi