Con đường âm nhạc số mở màn năm 2023 sẽ diễn ra vào 20h ngày 2/4 tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, truyền trực tiếp trên VTV1. Chương trình sẽ khắc hoạ sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Tân Nhàn - Phó trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. 

Nói về việc lựa chọn Tân Nhàn làm nghệ sĩ mở đầu cho chương trình năm 2023, MC Mỹ Vân cho biết: "Con đường âm nhạc ra đời để vinh danh những nghệ sĩ có hoạt động nghệ thuật sôi nổi, có cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam. Tân Nhàn đáp ứng được tất cả tiêu chí đó.

Âm nhạc của Tân Nhàn mang âm hưởng dân gian nhưng hòa quyện với hơi thở thời đại, dễ nghe, dễ cảm, dễ thấm. Tiếng hát của Tân Nhàn có độ phủ sóng lớn, phong độ trong nghề ổn định, luôn có chiều hướng đi lên. Do vậy ban biên tập quyết định chọn Tân Nhàn là người mở màn cho Con đường âm nhạc năm 2023”.

Theo tiết lộ của MC Mỹ Vân, Con đường âm nhạc sẽ xây dựng chân dung Tân Nhàn không chỉ là một nghệ sĩ nổi tiếng với dòng nhạc dân gian mà còn là người hát nhạc truyền thống bằng hơi thở của thời đại, luôn nỗ lực tôn vinh và phát triển âm nhạc truyền thống Việt Nam theo cách riêng của mình, một nhà giáo luôn khát vọng đào tạo nên những tài năng cho âm nhạc Việt Nam.

Chương trình Con đường âm nhạc - Tân Nhàn được chia thành 2 phần rõ rệt, 50% chương trình là những ca khúc mang âm hưởng dân gian, đưa tên tuổi Tân Nhàn từ giải Nhất Sao Mai 2005 nhanh chóng đến với công chúng và trở thành một trong những giọng hát hàng đầu trong dòng nhạc này.

Đó là các ca khúc: Trăng khuyết (Huy Thục), Ở hai đầu nỗi nhớ (Phan Huỳnh Điểu), Tình đất (Tuấn Phương), Hai quê (Đinh Miên Vũ).

50% còn lại của chương trình là âm nhạc truyền thống với các tác phẩm: Đào liễu, Duyên phận phải chiều (chèo cổ), Tương phùng tương ngộ (dân ca quan họ Bắc Ninh), Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Cô đôi thượng ngàn (hát văn). 

Ngoài câu chuyện về âm nhạc, về nhiệt huyết trong vai trò người thầy, Tân Nhàn là một trong số những nghệ sĩ dòng nhạc dân gian có thể sống tốt bằng nghề. “Tôi không giấu rằng mình có mức thù lao tốt trong những nghệ sĩ dòng nhạc chính thống nên có thể sống đàng hoàng với nghề và đủ sức để đầu tư cho nghệ thuật.

Một tháng không cần chạy show 30 ngày, chỉ chạy show 3 ngày tôi cũng có thể nuôi sống mình và nuôi nghề. Chính bởi may mắn như vậy nên tôi muốn được cống hiến hết mình cho lý tưởng, tham vọng mà mình theo đuổi", Tân Nhàn bộc bạch.

Đinh Hoài Xuân - Tân Nhàn kết hợp trình diễn 'Bèo dạt mây trôi - Đi cấy'