Tăng chỉ tiêu tuyển sinh, con gái phó chủ tịch tỉnh đậu lớp 10 là 'ngẫu nhiên'

Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) được tuyển 600 học sinh vào lớp 10 theo quyết định của UBND tỉnh. Tuy nhiên, sau đó, trường này lại được tuyển thêm 28 em, trong đó có con của một phó chủ tịch tỉnh.

Ngày 19/7, trao đổi với VietNamNet, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thị Tuyết Hà xác nhận, có việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho một số Trường THPT trên địa bàn tỉnh, trong đó có Trường THPT Hoàng Diệu (phường 4, TP Sóc Trăng).

Theo Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng ký thì Trường THPT Hoàng Diệu được cho phép tuyển 600 chỉ tiêu.

{keywords}
Tăng chỉ tiêu tuyển sinh, con gái phó chủ tịch tỉnh đậu lớp 10 là 'ngẫu nhiên'

Tuy nhiên, sau khi có kết quả điểm thi của các thí sinh, Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng lại họp và có quyết định tăng chỉ tiêu cho với một số Trường THPT. Trong đó, riêng Trường THPT Hoàng Diệu tăng 28 chỉ tiêu. Trong số này có con của ông Ngô Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

“UBND tỉnh giao chỉ tiêu tuyển sinh cho từng trường. Sau khi có kết quả điểm thi, Hội đồng xét tuyển sinh lớp 10 của ngành giáo dục họp và nhận thấy phổ điểm năm nay khá cao so năm trước, kết quả tốt hơn. Cũng như rút kinh nghiệm những năm trước khi xét đúng chỉ tiêu UBND tỉnh giao thì các em nộp đăng ký bị thiếu nên xét lại nhiều lần.

Vì vậy, năm nay các thành viên hội đồng đề nghị điểm sàn các trường lấy điểm tròn, nếu lẻ thì chỉ 0,5. Các trường có thể lấy trừ hao 10 -20 em. Từ đó, kết quả cuối cùng là đối với trường chuyên và dân tộc nội trú thì lấy đúng chỉ tiêu của tỉnh.

Còn lại những trường như Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng, Trần Văn Bảy, Kế Sách... thì lấy trừ hao", bà Hà nói.

“Trường Hoàng Diệu dư 28 đứa, TP Sóc Trăng dư, trường Trần Văn Bảy cũng vượt, thậm chí trường Đại Ngãi dư tới 50 em. Trường Hoàng Diệu hay TP Sóc Trăng tăng thêm chút đỉnh thì trừ hao, với lại cũng không tăng thêm lớp, nên hội đồng họ mới quyết định như thế. Cuối tháng 7, Sở sẽ  báo cáo về UBND tỉnh và có vượt thêm chút đỉnh nào đó thì xin UB cho phép”, bà Hà giải thích.

Theo tìm hiểu, nếu lấy đúng chỉ tiêu 600 học sinh vào THPT Hoàng Diệu thì hết các em có tổng điểm 46,9 là dừng, còn con ông Ngô Hùng chỉ đạt 46,2 điểm.

Trả lời câu hỏi, có phải tăng chỉ tiêu tuyển sinh để con lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng trúng tuyển, bà Tuyết Hà cho hay không biết thông tin này. Hội đồng xét và đề nghị như vậy, có khi là trường hợp ngẫu nhiên.

Điều chỉnh điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM do lỗi đánh máy

Điều chỉnh điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM do lỗi đánh máy

- Sở GD-ĐT TP.HCM điều chỉnh điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Hiền do lỗi đánh máy.

Hoài Thanh

tin nổi bật

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Hà Nội công bố kết quả thi chọn học sinh giỏi thành phố lớp 9

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo kết quả điểm bài thi ở kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 năm học 2022-2023.

ĐH Bách khoa công bố mẫu câu hỏi đánh giá tư duy

Hội đồng tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố mức độ đánh giá tư duy, dạng câu hỏi và các ví dụ minh họa của bài thi đánh giá tư duy năm 2023.

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng dự kiến xét tuyển gần 3000 chỉ tiêu

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng (Mã trường KTD) vừa công bố phương án xét tuyển đại học dự kiến năm 2023.

Gần 25 trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2023

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố thông tin về phương thức tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy năm 2023.

Không cho mang thiết bị ghi hình vào phòng thi có hợp lý?

Nhiều giáo viên đồng tình với việc Bộ GD-ĐT không cho mang thiết bị ghi hình, ghi âm, không kết nối với bên ngoài vào phòng thi vì nhiệm vụ của các em là tập trung làm bài.

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm mới trong tuyển sinh năm 2023

Trường ĐH Ngoại thương sẽ sử dụng 6 phương thức tuyển sinh đại học năm 2023.

Dự thảo sửa quy chế thi tốt nghiệp THPT: Hết 2/3 thời gian thí sinh không được ra ngoài

Bộ GD-ĐT vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Dự thảo được đưa ra lấy ý kiến góp ý rộng rãi để ban hành và áp dụng ngay trong năm nay.

ĐH Công nghiệp Hà Nội dự kiến tuyển 7.500 chỉ tiêu, thêm ngành học mới năm 2023

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa công bố một số điểm mới dự kiến trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2023.

Tâm thư của một người mẹ có con chịu tác động bởi đổi mới giáo dục

Là một người mẹ có con đang chịu tác động của đổi mới giáo dục, tôi mong Bộ GD-ĐT ban hành hướng dẫn cụ thể hơn các trường hợp được chuyển tổ hợp chọn môn và cho học sinh có thể chuyển tổ hợp từ khi kết thúc học kỳ I

Mời công an xác minh nữ sinh viên học quân sự bị xâm hại tình dục

Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM và Trường Quân sự Quân khu 7 đang mời công an vào cuộc xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội việc một nữ sinh viên học quân sự bị xâm hại tình dục.

Nữ giáo viên ở Thừa Thiên-Huế làm lộ đề kiểm tra học kỳ vì 'thương cháu'

Sau khi nhận đề thi kiểm tra kết thúc học kỳ I khối lớp 12, một nữ giáo viên ở Thừa Thiên-Huế vì thương cháu nên đã tìm cách lấy phần tự luận của tổ hợp môn xã hội đưa về cho cháu chuẩn bị đi thi.

Đổi tổ hợp môn tự chọn lớp 10: Bộ có hướng dẫn, trường thấy 'rối thêm'

Ngay sau khi có kết quả học kì 1 năm học 2022-2023, nhiều học sinh lớp 10 có nguyện vọng chuyển tổ hợp môn vì sức học không theo kịp, nhưng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ GD-ĐT, học sinh chỉ được đổi vào cuối năm học.

Trường ĐH Luật TP.HCM công bố phương án tuyển sinh 2023

Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ thực hiện xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm 40% tổng chỉ tiêu, 60% tổng chỉ tiêu còn lại xét tuyển từ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Chưa thể xử lý Tiến sĩ Luật livestream cùng bà Phương Hằng

Thông tin với VietNamNet, PGS Trần Hoàng Hải, Quyền hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM cho hay, hiện nhà trường vẫn đang chờ kết luận từ công an về việc xử lý ông Đặng Anh Quân.