Tăng giá nhà vô lý khách thuê được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Nếu người thuê nhà muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, có trường hợp phải bồi thường cho chủ nhà nhưng cũng có trường hợp không phải bồi thường một đồng nào.

Thuê nhà là việc một cá nhân, tổ chức kí hợp đồng với chủ sở hữu nhà ở để thuê nhà ở trong một khoảng thời gian nhất định và thanh toán tiền thuê theo thỏa thuận của hai bên. 

Điều 129, Luật nhà ở năm 2014  quy định như sau: Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.

{keywords}
Có 3 trường hợp người thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường (Ảnh minh hoạ)

Thường thì khi thuê nhà, bên thuê và bên cho thuê sẽ thực hiện việc giao kết hợp đồng bằng miệng hoặc lập thành văn bản để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, mang tính chất ràng buộc nhau. Pháp luật dân sự hiện hành thừa nhận hợp đồng cho thuê nhà bằng miệng nhưng khi phát sinh tranh chấp, giao kết bằng miệng sẽ rất khó để chứng minh. Chính vì vậy, tốt nhất các bên nên giao kết bằng văn bản, có hợp đồng với những điều khoản cụ thể như thời gian thuê, giá thuê tài sản, quyền và nghĩa vụ của các bên, đền bù khi đơn phương chấm dứt hợp đồng….

Khi đã ký kết hợp đồng, hai bên phải thực hiện theo đúng quyền và nghĩa vụ được nêu trong hợp đồng đó, nếu bên nào vi phạm sẽ bị phạt, phải bồi thường cho bên kia.

Hiện nay, các tranh chấp về hợp đồng thuê nhà ở chiếm tỷ lệ khá lớn trong các tranh chấp dân sự tại tòa án, thường phát sinh khi các bên chấm dứt hợp đồng (chấm dứt khi hết hạn hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng).

Trong hợp đồng thuê nhà thường ghi rất rõ về thời hạn cho thuê. Tuy nhiên, không phải bao giờ người thuê cũng thuê nhà theo đúng thời hạn đó. Nhiều trường hợp muốn chấm dứt hợp đồng cho thuê trước thời hạn. Trong tình huống này, sẽ phát sinh 2 trường hợp: Một là người thuê nhà phải bồi thường cho chủ nhà, hai là không phải đền bù.

Theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 132 Luật nhà ở năm 2014, người  thuê nhà sẽ được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong 3 trường hợp sau đây:

- Bên cho thuê không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

- Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

- Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Bên thuê phải thông báo cho chủ nhà biết về việc muốn chấm dứt hợp đồng; cũng như lý do vì sao muốn chấm dứt hợp đồng trước hạn. Nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì bên thuê sẽ phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không xuất phát từ những nguyên nhân trên, thì bên thuê nhà sẽ phải bồi thường cho chủ nhà theo quy định tại Điều 428 Bộ luật dân sự năm 2015. Mức độ bồi thường sẽ tùy thuộc vào thiệt hại xảy ra đối với chủ nhà.

Khi đã thống nhất được giá trị khoản bồi thường, hai bên nên lập một hợp đồng xác nhận mức độ bồi thường, thời hạn thanh toán tiền bồi thường, quyền và nghĩa vụ của 2 bên sau khi đã bồi thường xong. Việc bồi thường không nên chỉ thỏa thuận miệng, vì nếu xảy ra tranh chấp sẽ không có căn cứ, giấy tờ pháp lý nào để giải quyết.

Đăng Duy  (Tổng hợp)

Dồn tiền tỷ mua nhà cho thuê, lao đao ở trọ trả nợ ngân hàng

Dồn tiền tỷ mua nhà cho thuê, lao đao ở trọ trả nợ ngân hàng

Tiền cho thuê căn nhà ở Long Biên đập vào tiền trả ngân hàng. Tiền đi thuê trọ ở Cầu Giấy, điện nước hàng tháng khoảng hơn 5 triệu đồng vợ chồng chị vẫn kiểm soát tốt, 2 tháng nay dịch phức tạp khiến gia đình lao đao. 

tin nổi bật

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà là tốt hay xấu theo phong thuỷ?

Đặt hướng giường ngủ trùng hướng nhà được cho là không ảnh hưởng gì tới tài lộc, may mắn của gia chủ trong phong thủy. Tuy vậy, gia chủ cũng cần lưu ý khi chọn hướng giường ngủ.

Cây tùng bồng lai: Ý nghĩa trong phong thủy và cách chăm sóc

Sinh sống tốt trong mọi điều kiện khí hậu, cây tùng bồng lai còn có ý nghĩa phong thuỷ theo hướng mang lại may mắn, tài lộc nên được nhiều người lựa chọn để trang trí nội thất.

Cây hồng môn: Ý nghĩa trong phong thủy và Cách trồng, chăm sóc

Có nhiều ý nghĩa phong thuỷ, dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc, cây hồng môn hiện được nhiều người lựa chọn để trồng làm cây cảnh trong nhà hoặc nơi làm việc.

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.

Cải tạo nâng tầng nhà, bạn sẽ hối hận nếu không biết những điều này

Để tăng diện tích sử dụng, cải tạo nâng tầng nhà là phương án tiết kiệm chi phí hơn so với việc đập đi xây mới. Tuy nhiên, việc nâng tầng cần được tính toán kỹ càng để đảm bảo yếu tố an toàn và tối ưu chi phí.

Có 5 tỷ khó “chốt” nhà trung tâm: Mua nhà đất hay chung cư?

Câu chuyện mua nhà của vợ chồng bạn đọc Thanh Phượng với tài chính 5 tỷ đồng là chủ đề được nhiều độc giả VietNamNet quan tâm.

Ý nghĩa phong thuỷ và cách treo chuông gió để rước tài lộc vào nhà

Không chỉ là vật trang trí, chuông gió phong thuỷ còn mang nhiều ý nghĩa liên quan đến tài lộc và may mắn. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách treo chuông gió phong thuỷ trong nhà.

Có 4 tỷ đồng nên mua dự án nào khu vực gần trung tâm Hà Nội?

Với ngân sách 4 tỷ đồng tôi có thể mua nhà hay căn hộ ở khu vực nào Hà Nội?

9 nguyên tắc phong thuỷ cầu thang cần nhớ để tránh ‘tán gia bại sản’

Cầu thang là hạng mục rất quan trọng, được xem là xương sống của ngôi nhà. Để tránh phạm những kiêng kỵ, ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe và may mắn, gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau.

Có 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ khó “chốt” mua nhà khu trung tâm HN

Cứ tưởng với số tiền 5 tỷ, vợ chồng tôi có thể dễ dàng mua được ngôi nhà để ra ở riêng, nào ngờ suốt mấy tháng qua chúng tôi chưa thể mua được nhà.

Mẹ chồng nhất quyết không cho mua chung cư vì chỉ được sở hữu 50 năm?

Mấy hôm nay ngày nào mẹ chồng tôi cũng gọi điện lên lo lắng sốt sắng bảo chúng tôi nhất định không được mua nhà chung cư vì chỉ được sở hữu 50 năm.

Đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm: Người dân có ủng hộ?

Độc giả của VietNamNet đưa ra nhiều luồng ý kiến khác nhau sau khi bài viết “Bộ Xây dựng đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm” được đăng tải.

Cây Bạch Mã Hoàng Tử hợp tuổi gì, mệnh gì? Ý nghĩa trong phong thủy

Ngoài ý nghĩa phong thuỷ mang lại may mắn và tài lộc, cây bạch mã hoàng tử được nhiều người lựa chọn để trang trí trong nhà nhờ tác dụng thanh lọc không khí, giải toả căng thẳng.

Cây kim ngân hợp mệnh gì? Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Cây kim ngân được nhiều người ưa chuộng sử dụng làm vật phong thủy trong phòng làm việc hoặc không gian sống. Đây là loại cây tượng trưng cho tiền tài, may mắn.

Những cách hoá giải căn hộ hướng xấu trong phong thuỷ chung cư

Trong phong thuỷ chung cư, việc lựa chọn hướng căn hộ phù hợp với tuổi sẽ mang lại nhiều tích cực cho vận mệnh của gia chủ. Với những căn hộ không như ý, gia chủ cũng nên biết cách để hoá giải.