Tăng tuổi hưu: Ứng viên tổng thống Mỹ tuổi 70 còn sung sức!

Nếu tăng tuổi hưu lên 58 với nữ và 62 với nam thì vẫn còn khỏe mạnh hơn rất nhiều so với các ứng viên tổng thống của Mỹ.

- Nếu tăng tuổi hưu lên 58 với nữ và 62 với nam thì vẫn còn khỏe mạnh hơn rất nhiều so với các ứng viên tổng thống của Mỹ.

ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) lấy hình ảnh tranh cử rất sôi động ở Mỹ của 2 ứng cử viên 70 tuổi để nói lên sự sung sức và khát khao cống hiến của tuổi già nếu như nghỉ hưu sớm sẽ là một sự lãng phí lớn. 

{keywords}

ĐB Nguyễn Quang Tuấn

"Nếu chúng ta giới hạn tuổi làm việc 58 tuổi với nữ và 62 tuổi với nam thì vẫn còn khỏe mạnh hơn rất nhiều so với các ứng cử viên của Mỹ. Vì vậy, không cần phải quá lo lắng khi tăng tuổi nghỉ hưu”, ĐB Hà Nội nói. 

Ông Tuấn cho biết chúng ta cứ so với trước đây, thời điểm tuổi hưu nữ 55, nam 60 thì tuổi thọ chúng ta chỉ 67 tuổi. Trong khi bây giờ, tuổi thọ trung bình của VN là 75. Như vậy, thời gian sau khi chúng ta nghỉ hưu (như với nữ là 55) thì còn có thể sống thêm 20 năm nữa. 

Vì vậy, cần cân đối nhiều hơn để chúng ta hưởng thụ phù hợp với tuổi thọ hiện nay. 

Ủy viên thường trực UB Tài chính ngân sách Lê Thanh Vân (ĐB Cà Mau) cũng cho rằng hướng tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết, vì độ tuổi trong thời gian lao động của người Việt so với các nước hiện nay là thấp, nâng lên cho phù hợp thông lệ quốc tế. 

Quyền Viện trưởng Viện Kinh tế phát triển TP.HCM Trần Anh Tuấn (ĐBQH TP.HCM) cũng ủng hộ nên tăng tuổi nghỉ hưu vì đây là xu hướng chung của các nước trên thế giới. 

Hơn nữa, tuổi thọ trung bình của người dân VN hiện nay đã được nâng lên. Sức khoẻ, khả năng lao động của những người ở tuổi 55-60 như hiện nay đa phần cũng đủ sức cống hiến. 

Tùy ngành nghề

Nhiều ý kiến cũng lưu ý, việc tăng tuổi hưu không nên cào bằng mà phải tùy vào từng theo nhóm ngành nghề.

“Tôi nghĩ tăng tuổi là phù hợp nhưng không phải tất cả đều tăng giống nhau mà phải theo ngành nghề”, ĐB Tuấn nhấn mạnh. 

Theo ông, những người làm ở môi trường độc hại, nặng nhọc... thì phải áp dụng độ tuổi nghỉ hưu khác.

“Những người làm việc trí óc, người có tuổi đời lớn, có kinh nghiệm như giáo viên, luật sư, nhà khoa học, bác sĩ tôi nghĩ đây là tài nguyên, nguyên khí của đất nước cần duy trì”, ĐB Hà Nội đề nghị và lưu ý dân số của chúng ta sẽ già rất nhanh, chính vì thế chúng ta cần thay đổi sớm.

Cùng quan điểm, ĐB Vân cho rằng: “Việc này sẽ tận dụng được những người còn sức lao động, đặc biệt là những người lao động trí óc, người làm công tác quản lý, điều hành, lãnh đạo…”.

{keywords}

ĐB Lê Thanh Vân

Ông cũng lưu ý nên quy định linh hoạt về việc tăng tuổi nghỉ hưu, để những người có khả năng tiếp tục cống hiến sẽ có điều kiện và môi trường cống hiến, không nên làm một cách cứng nhắc.

“Rõ ràng với lực lượng còn đủ năng lực, trí tuệ, thể lực thì cớ làm sao lại buộc họ phải nghỉ sớm? Nhiều người mong muốn tiếp tục cống hiến, đương nhiên cống hiến ở đây không phải vì lợi ích cá nhân mà phải có tiêu chí xác định họ ở lại là phù hợp với lợi ích chung”, ĐB Cà Mau đặt vấn đề. 

Ủy viên thường trực UB Kinh tế, nguyên Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Đỗ Văn Sinh (ĐB tỉnh Quảng Trị) nêu quan điểm: “Chắc chắn phải tăng tuổi nghỉ hưu, nhưng phải có lộ trình chứ không thể tăng một cách đột ngột được”. 

Theo ông, không nên tăng một lúc lên 2 tuổi, mà mỗi năm tăng 3 tháng thôi, để 4 năm tăng được 1 tuổi. Nếu làm ngay thì sẽ vỡ nhiều mối quan hệ và phân phối nguồn lực. 

“Chúng ta đang đào tạo bao nhiêu lớp trẻ mới ra trường, nếu đùng một cái các bác lại ngồi thêm 2 năm thì các em đi đâu?”, Phó Tổng giám đốc BHXH VN nói.

Ông đề nghị nên chọn nhóm đối tượng cho phù hợp. Với một số đối tượng rất muốn tăng tuổi hưu thì tạo điều kiện tăng cho họ, còn nhóm không muốn thì tác động bằng các chính sách khuyến khích.

T.Hằng - T.Hạnh - H.Nhì

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.