Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức Hội nghị Tập huấn Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2023.
Đây là một chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập của cư dân nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh, Phó Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau gần 6 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Lũy kế đến tháng 11/2023, toàn tỉnh có 152 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP. Trong đó: 01 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 19 sản phẩm đạt 4 sao và 132 sản phẩm đạt 3 sao. Tuy nhiên, đến tháng 10/2023 có 10 sản phẩm đã hết hạn, đang trong quá trình làm hồ sơ để đánh giá lại.
Tỉnh xác định công tác tuyên truyền, đào tạo tập huấn, hỗ trợ hướng dẫn các chủ thể sản phẩm phải là giải pháp quan trọng hàng đầu nhằm trang bị kiến thức cho các chủ thể OCOP về các kỹ năng quản trị doanh nghiệp, hợp tác xã, công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ, phát triển bao bì, chuyển đổi số gắn với yêu cầu của thị trường. Chương trình OCOP cũng góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Vì vậy, đối tượng của lớp tập huấn, đào tạo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2023 là các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, chủ trang trại và hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Trong đợt tập huấn này, các học viên được giới thiệu, trao đổi, hướng dẫn các nội dung cơ bản về Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2023 thông qua các chuyên đề: Sự cần thiết của Chương trình OCOP; Chu trình OCOP thường niên; Sản phẩm OCOP và tiêu chuẩn sản phẩm OCOP; Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; Xác định tiềm năng sản phẩm OCOP; Hướng dẫn viết câu chuyện sản phẩm và xây dựng phương án kinh doanh; Hướng dẫn xây dựng hồ sơ đánh giá sản phẩm OCOP; Một số kiến thức về an toàn thực phẩm trong phát triển sản phẩm OCOP.
Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng quản lý, tổ chức, vận hành chương trình và các hoạt động liên quan đến Chương trình OCOP, đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết cho các chủ thể tham gia xây dựng mới và duy trì, củng cố, nâng sao sản phẩm OCOP năm 2023. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện Chương trình OCOP tại địa phương.