Tập huấn công tác thông tin đối ngoại về nhân quyền tại ĐBSCL

Ngày 11/8, tại Trà Vinh, Bộ TT&TT, Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền (Bộ Công an) phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về nhân quyền dành cho cán bộ của 13 tỉnh, TP khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hội nghị nhằm mục đích nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về con người ở địa phương, góp phần quan trọng cho đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực ĐBSCL.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) khẳng định, việc bảo đảm và phát huy quyền con người ở Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước ta quan tâm chỉ đạo, dành nguồn lực thông qua việc hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ, bảo đảm quyền con người. Nhờ đó, trong các năm qua, Việt Nam đã từng bước xác lập vị thế trên trường quốc tế, đóng góp có trách nhiệm vào việc bảo vệ và đấu tranh về nhân quyền ở bình diện toàn cầu.

Ông Phạm Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu khai mạc hội nghị

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại về quyền con người ở Việt Nam từ chỗ đặt nặng yếu tố đấu tranh và “chống” thì nay nhận thức về công tác này hiện đã cân bằng hơn, có sự điều chỉnh linh hoạt hơn, phù hợp hơn với bối cảnh hội nhập sâu rộng, toàn diện của đất nước. Từ năm 2018, tại Đề án nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người ban hành theo Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 02/3/2018, Chính phủ đã xác định quan điểm “lấy xây để chống, trong đó xây là chính”.

Trong những năm qua, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về quyền con người đã được triển khai với các hình thức, nội dung phong phú, thông tin đến nhiều đối tượng và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, so với yêu cầu trong tình hình mới, công tác thông tin đối ngoại về quyền con người càng cần phải được tăng cường hơn nữa và không ngừng đổi mới về nội dung lẫn hình thức, khách quan, chính xác, kịp thời và hiệu quả hơn.

Cán bộ của 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL dự hội nghị

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, thời gian qua UBND tỉnh rất quan tâm đến công tác thông tin đối ngoại nói chung và công tác thông tin đối ngoại về quyền con người.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh triển khai các văn bản của Chính phủ, Bộ TT&TT, đồng thời ban hành nhiều văn bản đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại ở địa phương. Phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao, Bộ TT&TT tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, công tác thông tin đối ngoại cho cán bộ chủ chốt các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; tập huấn cho cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại, công tác phát ngôn, phóng viên báo chí ở địa phương thực hiện thường xuyên hàng năm; định hướng thông tin cho báo chí, nhất là đối với những vấn đề nhạy cảm, mới nảy sinh, được dư luận quan tâm.

Chỉ đạo các ngành phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương, các kênh truyền hình sản xuất nhiều chương trình tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh phát sóng trong nước và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, góp phần mở rộng phạm vi quảng bá hình ảnh Trà Vinh, tăng cường cơ hội hợp tác quốc tế, giới thiệu tiềm năng và thế mạnh của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế theo định hướng phát triển, thu hút đầu tư của tỉnh nhà. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh cho biết công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại của tỉnh còn hạn chế, khó khăn. Trong đó, việc tiếp cận các nguồn thông tin phục vụ công tác tuyên truyền thông tin đối ngoại còn chậm, nội dung chưa phong phú. Các bài viết, hình ảnh của các cơ quan báo chí về công tác đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực cơ hội thù địch tuy có nhưng còn ít.

Công tác phối hợp của các đơn vị trong công tác thông tin đối ngoại tuy đã được nâng lên nhưng vẫn chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp và nhịp nhàng; công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí dần được đổi mới, chú trọng nhưng vẫn còn một số đơn vị, địa phương còn ngại va chạm, hạn chế cung cấp các thông tin mang tính chất nhạy cảm. Việc thực hiện báo cáo theo định kỳ về công tác thông tin đối ngoại chưa thường xuyên, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Nhân sự phụ trách công tác thông tin đối ngoại đều là kiêm nhiệm, chưa được đào tạo bài bản về thông tin đối ngoại, thiếu kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại.

Tài liệu phục vụ công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại, về tuyên truyền thông tin đối ngoại từ Trung ương đến địa phương chưa nhiều, nhất là các tài liệu về thông tin đối ngoại về quyền con người, công tác hướng dẫn xây dựng kế hoạch hàng năm chưa phù hợp với từng địa phương, đơn vị, làm cho công tác triển khai thực hiện công tác thông tin đối ngoại ở cơ sở chưa đạt được hiệu quả cao như mong muốn. 

Tại hội nghị, các đại biểu nghe ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại Trung ương, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo tình hình thế giới và khu vực tác động đến công tác thông tin đối ngoại; một số nội dung cơ bản và điểm mới trong dự thảo Chiến lược thông tin đối ngoại của Bộ Chính trị.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình phát biểu tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, các báo cáo viên cung cấp thông tin về các chỉ đạo, định hướng mới về công tác thông tin đối ngoại và công tác nhân quyền.

Các đại biểu tập trung chia sẻ kinh nghiệm và những cách làm hay, sáng tạo trong công tác truyền thông, thông tin đối ngoại về quyền con người của địa phương mình, nhất là xây dựng các cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, giữa các cơ quan chuyên trách với báo chí, truyền thông; công tác đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch.

Cán bộ của 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL dự hội nghị

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong triển khai công tác thông tin đối ngoại về quyền con người. Đặc biệt là các kinh nghiệm có giá trị tham khảo đối với các địa phương khác trong Vùng và trên cả nước; kiến nghị, đề xuất về chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác nhân quyền, công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại về vấn đề quyền con người...

tin nổi bật

Chủ tịch Hà Nội vắng mặt phiên đối thoại, không đến tòa hành chính suốt 3 năm

Theo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, trong 3 năm (2019-2021), Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoặc người được ủy quyền tham gia tố tụng vắng mặt 100% tại các phiên đối thoại và phiên tòa hành chính.

Vợ đang mang bầu bị chồng đánh tới tấp vì không đưa tiền mừng đám cưới

Vì không được đưa tiền đi ăn cưới, anh N lấy lý do đó đánh vợ đang mang bầu.

Cháy tổng kho hàng của công ty in ấn ở Hải Phòng

Ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, cao cả trăm mét tại kho hàng của 1 công ty in ấn ở Hải Phòng.

Tạm đình chỉ công tác cán bộ ném tiền tung tóe trong quán ăn

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đã chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ ném tiền trong quán ăn khiến dư luận bức xúc.

Ô tô khách tông vào đuôi xe bồn vừa cháy, tài xế cùng 8 người bị thương

Chiếc xe bồn sau khi được chữa cháy thì đậu tại hiện trường chờ xử lý, bất ngờ một xe khách lưu thông từ phía sau đâm trúng. Vụ việc khiến tài xế xe khách gãy chân, 8 hành khách bị thương.

Thanh niên 16 tuổi 'bốc đầu' xe máy giữa phố Hà Nội bị 141 bí mật ghi hình

Nam thanh niên chạy xe máy không biển số, không đội mũ bảo hiểm, liên tục lạng lách, bốc đầu xe trên đường Trần Quang Khải (Hà Nội) đã bị tổ Cảnh sát 141 hóa trang bắt giữ.

Tàu cá chở 9 ngư dân bị chìm trên vùng biển TT-Huế

Tàu cá mang số hiệu tỉnh TT-Huế chở theo 9 ngư dân khi đang đánh bắt cá trên biển Thuận An thì bị sóng đánh chìm, các ngư dân may mắn được kịp thời cứu sống.

Mâu thuẫn chuyện đổ rác, hai người đàn ông dùng súng cao su bắn nhau gây thương tích

Mâu thuẫn trong việc đổ rác trên lối đi chung, ông N.V.V. và N.H.Đ. (ở Quốc Oai, Hà Nội) dùng súng cao su bắn nhau gây thương tích.

Tổng Bí thư: Chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ

Tổng Bí thư lưu ý, chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ; một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thiếu gương mẫu, ảnh hưởng xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.

Phát hiện bộ xương người trong rừng ở Quảng Bình

Khi đang khai thác gỗ keo, một nhóm người bất ngờ phát hiện 1 sợi dây thừng treo trên cây, nhìn xuống thì tá hỏa khi thấy 1 bộ xương người đã khô.

Tổng Bí thư nêu các nội dung quan trọng thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc sáng 3/10, tập trung thảo luận, cho ý kiến và quyết định về các báo cáo, đề án liên quan đến một số vấn đề lớn, rất cơ bản và quan trọng.

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Công an thông tin vụ nổ ở Formosa khiến 1 người chết, 2 người bị thương

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng tổ công tác đến hiện trường, làm việc với lãnh đạo Formosa liên quan đến vụ nổ đường ống khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Tìm thấy thi thể cháu bé 4 tháng tuổi bị lũ cuốn

Sau nhiều giờ tìm kiếm, người dân và lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé 4 tháng tuổi ở Nghệ An bị lũ cuốn trôi lúc rạng sáng ngày 2/10.

Thiếu tá CSGT chia sẻ việc 'quay clip làm chứng' khi chở người bị tai nạn

Thiếu tá Nguyễn Ninh Dương, Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) chia sẻ, việc cứu người vừa là trách nhiệm vừa là một phần nhiệm vụ của lực lượng công an.