Tàu đổ chất thải ra biển đúng quy trình?

Lãnh đạo khu kinh tế Nghi Sơn và công ty nạo vét khẳng định tàu đổ chất thải ra biển đúng quy trình.

 - Tàu chở chất thải từ cảng Nghi Sơn (Thanh Hoá) bị đồn biên phòng Quỳnh Phương (Nghệ An) bắt giữ khi đang đổ chất thải ra biển, lãnh đạo khu kinh tế Nghi Sơn và công ty nạo vét khẳng định "đúng quy trình".

Ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn khẳng định, tàu này chở chất hoàn toàn không phải là chất độc, nguy hại.

Ông Thi nói, Nghi Sơn đang nạo vét cảng. Khu cảng gang thép đang được đầu tư hoàn thiện và chuẩn bị đi vào hoạt động, do đó công ty cổ phần gang thép Nghi Sơn đang nạo vét ven bờ để cho các tàu có thể khai thác trong thời gian tới.

{keywords}

Tàu chở bùn bị lực lượng Biên phòng bắt giữ

Chất thải mà đơn vị này nạo vét là bùn. Số bùn này được chuyển và đổ về vị trí xã Hải Hà giáp ranh với biển Nghệ An đã được tỉnh chấp thuận, đánh giá tác động môi trường ĐTM.

Về quy trình, công ty CP gang thép Nghi Sơn thực hiện đúng theo quy định đã được phê duyệt. Các khâu nạo vét, vận chuyển, ngày đổ, giờ đổ… đều được thông báo với chính quyền địa phương.

“Nếu công ty không thực hiện đúng theo quy trình như vậy là vi phạm về hành chính đối với vấn đề bảo vệ môi trường”, ông Thi nói.

Ông Trịnh Thế Dũng, Phó tổng giám đốc công ty CP gang thép Nghi Sơn cho biết, đối với dự án này, công ty đã thực hiện đầu tư 3 bến và dự án bến container 2 thuộc cảng nước sâu Nghi Sơn.

Trong phương án nạo vét luồng có 2 biện pháp thi công, một là dùng tàu bơm hút cát lên trực tiếp bãi thải; hai là dùng gàu múc cát, bùn lên tàu xả đáy và vận chuyển đến khu vực xả thải.

Đồng thời với việc xả thải, công ty dùng bùn này (chất thải - PV) san lấp mặt bằng cho dự án bến container 2.

Về việc tàu sau khi đổ thải bị đồn biên phòng tỉnh Nghệ An bắt giữ, ông Dũng cho biết, sau khi tàu đổ thải xong thì có theo luồng trở về bến của cảng thép, lúc này tàu có chạy vòng qua phía địa phận của Nghệ An thì gặp tàu tuần tra của Biên phòng nên bị yêu cầu dừng tàu kiểm tra.

Ông Dũng cũng cho biết, theo báo cáo của nhà thầu, đã đổ hết bùn thải rồi. Còn thông tin trên tàu 2 khoang vẫn còn bùn như phóng viên nói thì ông chưa nắm được, sẽ yêu cầu bộ phận kỹ thuật báo cáo lại.

{keywords}

Trên tàu vẫn còn 2 khoang chứa chất thải

Như đã thông tin, ngày 8/9 đồn biên phòng Quỳnh Phương bắt giữ tàu LA -032.66 từ hướng cảng Nghi Sơn (Thanh Hoá) ra vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An và Thanh Hóa xả thải ra biển.

Kiểm tra boong tàu, lực lượng chức năng phát hiện trên tàu có 2 khoang vẫn còn chứa chất thải.

Cơ quan chức năng đang phối hợp với Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường lấy mẫu chất thải gửi đi kiểm định.

Lê Anh

tin nổi bật

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, tặng quà quân dân đảo Trường Sa

Từ ngày 17-25/5, Đoàn công tác số 8 gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài... đã tới thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.