Tàu ngầm lớn nhất của Mỹ còn thua xa Nga

Tàu ngầm lớn nhất của Mỹ có trọng lượng rẽ nước khi chìm là 18.750 tấn, nhưng vẫn còn 'bé hạt tiêu' so với tàu Nga.

Tàu ngầm lớn nhất của Mỹ có trọng lượng rẽ nước khi chìm là 18.750 tấn, nhưng vẫn còn 'bé hạt tiêu' so với tàu Nga.

Tàu ngầm hạng Typhoon - Nga

Đây là tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng hạt nhân, được hải quân Liên Xô triển khai từ những năm 1980.

Với trọng lượng rẽ nước khi chìm là 48.000 tấn, tàu ngầm hạng Typhoon là loại lớn nhất từng được đóng. Thân tàu Typhoon rộng hơn bất kỳ tàu ngầm nào khác. Đội thủy thủ của tàu có thể sống thoải mái trên tàu khi nó chìm tới 120 ngày.

{keywords} 

Tháng 3/2012, hải quân Nga hủy bỏ chương trình hiện đại hóa tàu Typhoon, vì chi phí cho việc này đắt ngang việc đóng 2 tàu ngầm mới hạng Borei.

Dmitry Donskoy, tàu đầu tiên được đóng trong số 6 tàu của hạng này, được đưa vào sử dụng năm 1981 và hiện vẫn trong biên chế của hải quân Nga.

Tàu ngầm hạng Borei - Nga

Với trọng lượng rẽ nước khi chìm là 24.000 tấn, đây là loại tàu ngầm lớn thứ hai trên thế giới. Borei là tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng hạt nhân do Nga sản xuất và hiện đang được hải quân nước này sử dụng.

{keywords} 

Tàu ngầm đầu tiên hạng Borei Yury Dolgoruky gia nhập hạm đội Thái Bình Dương của Nga vào tháng 1/2012. Chi phí đóng tàu ngầm này là 770 triệu USD. Hiện hai tàu ngầm hạng Borei là Vladimir Monomakh và Knyaz Vladimir đang được đóng.

Tàu ngầm hạng Borei có thể mang theo 16 tên lửa và 45 tên lửa đạn đạo Bulava phóng từ tàu ngầm.

Tàu ngầm hạng Ohio - Mỹ

Tàu ngầm hạng Ohio là loại tàu ngầm lớn thứ 3 thế giới. Hải quân Mỹ hiện vận hành 18 tàu ngầm hạt nhân hạng Ohio, loại tàu ngầm lớn nhất từng được đóng cho Mỹ. Mỗi tàu có trọng lượng rẽ nước khi chìm là 18.750 tấn.

{keywords} 

Hai tàu ngầm hạng Typhoon và Borei của Nga có trọng lượng rẽ nước khi chìm lớn hơn tàu ngầm hạng Ohio, song tàu của Mỹ có thể mang nhiều tên lửa và đầu đạn hơn.

Tàu ngầm hạng Ohio có thể mang 24 tên lửa Trident, trong khi tàu hạng Borei chỉ mang được 16 tên lửa, còn tàu ngầm hạng Typyoon có thể mang 20 tên lửa.

Tàu ngầm hạng Delta - Nga

Đây là tàu ngầm lớn thứ 4 thế giới và là tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớn nhất do công ty Severodvinsk đóng. Trọng lượng rẽ nước khi chìm của tàu ngầm hạng này là 18.200 tấn. 

{keywords} 

Tàu ngầm hạng Delta là tên gọi chung của 4 loại tàu ngầm  Delta I, II, III và IV. Chúng đã tạo nên xương sống cho hạm đội tàu ngầm chiến lược của Liên Xô và Nga kể từ khi nó được giới thiệu vào năm 1973.

Tàu ngầm Delta 1 có thể mang 12 tên lửa, Delta II mang 16 tên lửa còn Delta III và IV mang 16 tên lửa có nhiều đầu đạn, được cải tiến và giảm tiếng ồn. 

Tàu ngầm hạng Vanguard - Anh

{keywords}

Tàu ngầm hạng Vanguard có trọng lượng rẽ nước khi chìm là 15.900 tấn, và hiện là tàu ngầm lớn thứ 5 thế giới. Hiện, tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng hạt nhân này đang ở trong biên chế của hải quân Hoàng gia Anh.

Mỗi tàu được trang bị 16 tên lửa Trident II. Anh hiện có 4 tàu hạng này gồm Vanguard, Victorious, Vigilant và Vengeance.

  • Hoài Linh

tin nổi bật

Ukraine bàn cách khắc chế vũ khí mới của Nga, lãnh đạo IAEA sẽ đến Moscow

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc họp với giới lãnh đạo quân đội nước này ở thủ đô Kiev hôm nay (5/10).

Căng thẳng Hàn-Triều leo thang, cơ hội đoàn tụ của các gia đình ly tán ngày càng mong manh

Căng thẳng trong quan hệ Triều Tiên và Hàn Quốc ngày càng leo thang khiến cơ hội đoàn tụ của các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên ngày càng trở nên mong manh.

Nobel Hóa học 2022 gọi tên ba nhà khoa học Mỹ, Đan Mạch

Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa công bố giải Nobel Hóa học 2022 được trao cho hai nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Đan Mạch.

Phóng viên Nga hé lộ tổn thất, Anh đánh giá bước tiến phản kích của Ukraine

Một phóng viên chiến trường hàng đầu của Nga thú nhận trên truyền hình quốc gia việc các lực lượng Moscow hứng chịu tổn thất đáng kể trong chiến dịch phản kích của quân Ukraine.

Moscow tố Kiev chuẩn bị ‘chiến dịch cờ giả’, Đại sứ Nga cảnh báo Mỹ

Giới lãnh đạo thân Nga tại tỉnh Zaporizhzhia cho biết, phía Ukraine đang tính tiến hành loạt hoạt động khiêu khích quanh khu vực nhà máy thủy điện Dnipro.

Tổng thống Putin phê chuẩn luật sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (5/10) đã phê chuẩn thành luật hiệp ước sáp nhập bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine vào Nga.

Mỹ, Hàn Quốc tập trận đáp trả Triều Tiên, xác nhận phóng một tên lửa thất bại

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận tên lửa để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào không phận Nhật Bản.

Xem Mỹ lần đầu triển khai tàu sân bay tân tiến nhất

Tàu sân bay mới nhất và tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ vừa rời cảng ở Norfolk, bang Virginia để bắt đầu sứ mệnh đầu tiên là tập trận với các nước đồng minh ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Thủ tướng Nhật Bản bổ nhiệm con trai cả làm cố vấn cấp cao

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã bổ nhiệm con trai cả của mình, Kishida Shotaro, làm thư ký cấp cao phụ trách các vấn đề ngoại giao.

Video Hàn Quốc gặp sự cố khi phóng tên lửa đáp trả Triều Tiên

Trong số 5 tên lửa được Hàn Quốc phóng ra vùng biển phía đông nhằm đáp trả Triều Tiên, 1 tên lửa đã gặp sự cố và rơi xuống căn cứ không quân ở Gangneung.

EU đạt thỏa thuận áp giá trần với dầu của Nga

EU đã đạt được thỏa thuận áp giá trần đối với việc bán dầu của Nga cho các nước thứ ba, dự kiến ​​sẽ áp dụng trong tuần này.

Nga, Trung đối đầu Mỹ vì đề xuất họp Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên

Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp công khai về Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật, nhưng vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

Ukraine thu giữ UAV Iran, nhận hàng trăm xe bọc thép Mỹ

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, các binh sĩ nước này đã thu giữ một máy bay không người lái (UAV) Mohajer-6 có xuất xứ từ Iran.

Ông Joe Biden sẽ tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre xác nhận trong một cuộc họp báo diễn ra hôm 4/10 rằng Tổng thống Joe Biden sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

Ukraine đạt nhiều bước tiến lớn, Kremlin bình luận về lệnh cấm của Kiev

Tổng thống Ukraine cho biết, quân đội nước này đã đạt được những bước tiến lớn ở phía nam và phía đông đất nước, giành lại nhiều khu định cư.