Tàu ngầm rẻ TQ đe dọa tàu sân bay đắt tiền Mỹ?

 Với động cơ êm ả, các loại tàu ngầm thông thường tốt nhất của Trung Quốc được trang bị ngư lôi và tên lửa hiện đại có thể là mối đe dọa lớn nhất với bất kỳ đối phương nào, kể cả Hải quân Mỹ.

Với động cơ êm ả, các loại tàu ngầm thông thường tốt nhất của Trung Quốc được trang bị ngư lôi và tên lửa hiện đại có thể là mối đe dọa lớn nhất với bất kỳ đối phương nào, kể cả Hải quân Mỹ.

 


{keywords}
Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc. Ảnh: wordpress
Linh kiện


Cho dù thế nào thì lệnh cấm vận vẫn gây khó dễ với Bắc Kinh. Việc bán thiết bị khí tài hoàn chỉnh như máy bay chiến đấu châu Âu, tàu ngầm Đức, tàu sân bay Tây Ban Nha vẫn không thể thực hiện trong tương lai gần.

Trong khi đó, châu Âu phát hiện sức hút của việc bán linh kiện, nhất là nếu họ kết hợp với những công nghệ “kép” nằm ngoài lệnh cấm vận. “Không ai bán hệ thống vũ khí hoàn chỉnh”, Otfried Nassauer, giám đốc Trung tâm thông tin an ninh xuyên Đại Tây Dương Berlin, cũng là chuyên gia buôn bán vũ khí Đức nói. “Nhưng các thành phần riêng lẻ, nhất là linh kiện công nghệ cao có giá trị thì không thành vấn đề”.

Các nhà sản xuất động cơ Đức đã đóng góp công nghệ để hỗ trợ việc Trung Quốc mở rộng hạm đội tàu phụ trợ với vệ tinh giám sát và tên lửa.

Man Diesel & Turbo năm ngoái đã tuyên bố sẽ cung cấp động cơ được cấp phép để Trung Quốc chế tạo hai tàu vận chuyển mới cho cơ quan Kiểm soát và giám sát vệ tinh hàng hải (GAD). Nhà sản xuất động cơ châu Âu cũng sẽ cung cấp hộp số, cánh quạt và hệ thống điều khiển động cơ cho các tàu.

Một người phát ngôn của hãng tiết lộ, khoảng 250 động cơ đã được chế tạo cho hải quân Trung Quốc. “Tất cả hoạt động của chúng tôi đều tuân thủ đầy đủ quy định kiểm soát xuất khẩu cũng như lệnh cấm vận của Đức và EU”, người phát ngôn nhấn mạnh. “Không động cơ nào được thiết kế chuyên dụng cho mục tiêu quân sự, có nhiều ứng dụng dân sự với các loại động cơ này”.

Thảm họa dưới nước

Loại động cơ tàu ngầm đáng tin cậy chiếm vị trí ưu tiên trong danh sách mua sắm của Bắc Kinh, và hải quân Trung Quốc có lý do hợp lý để trông chờ loại tốt nhất.

Cuối mùa xuân năm 2003, một tàu ngầm Trung Quốc được phát hiện trong trạng thái trôi dạt ở biển Bột Hải, ngoài khơi phía bắc. Toàn bộ 70 thủy thủ đoàn đã thiệt mạng. Tai nạn này bị đổ lỗi cho những “trục trặc động cơ”.

Kể từ đó, giới thủy thủ tàu ngầm trên toàn thế giới cố tìm cách lý giải tai nạn với tàu ngầm số 361 lớp Minh, một phiên bản Trung Quốc từ thiết kế lỗi thời của Nga. Phần lớn nhất trí rằng, có thể do lỗi của động cơ diesel. Động cơ không đóng lại trực tiếp khi tàu chìm, hút oxy khỏi thân tàu hoặc xả hơi ngạt… Cho dù thế nào, thì kết quả thực sự là thảm họa.

Đó là một thảm họa quân sự thời bình tồi tệ nhất của Trung Quốc. Phụ trách hải quân và ba quan chức khác bị sa thải. Nhưng hải quân PLA đã được giao nhận động cơ diesel từ MTU. Các kỹ sư của xưởng đóng tàu Vũ Xương đã tiến hành lắp đặt chúng trong những tàu ngầm thông thường nội địa đầu tiên lớp Tống.

MTU thuộc tập đoàn Tognum của Đức, đồng sở hữu bởi tập đoàn đa quốc gia tại Anh Rolls Royce Group PLC và Daimler AG (Đức). Công nghệ diesel tàu ngầm không phải là mới mẻ, nhưng động cơ được xây dựng với các tiêu chuẩn chính xác, đảm bảo sự tin cậy trong điều kiện khắc nghiệt. MTU đã sản xuất loại động cơ này trong hơn nửa thế kỷ. Loại cung cấp cho các tàu lớp Tống và Nguyên của Trung Quốc là một trong những loại được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Mỗi tàu ngầm Trung Quốc có ba động cơ diesel MTU.

Tàu ngầm tàng hình

Những động cơ chất lượng hàng đầu như thiết kế của MTU đã giảm thiểu tiếng ồn và độ rung, nhờ đó tránh được nguy cơ bị đối phương phát hiện. Theo các chuyên gia quân sự, chúng có khả năng hoạt động âm thầm đáng kể hơn nhiều so với tàu ngầm hạt nhân đang phục vụ trong hải quân Mỹ. Với khoản đầu tư khá khiêm tốn, một động cơ diesel điện có thể đánh chìm tàu sân bay hay tàu chiến đắt giá.

Với động cơ êm ả, các loại tàu ngầm thông thường tốt nhất của Trung Quốc được trang bị ngư lôi và tên lửa hiện đại có thể là mối đe dọa lớn nhất với bất kỳ đối phương nào, kể cả Hải quân Mỹ. Các nhà chiến lược hải quân Bắc Kinh đang gánh sứ mệnh mở rộng đội tàu ngầm, khiến Mỹ và đồng minh tránh xa những điểm nóng chiến lược trong điều kiện xảy ra xung đột ở vùng tranh chấp ở Hoa Đông hay Biển Đông.

Điều đó có nghĩa là, phương pháp chiến tranh hiện đại mà Lầu Năm Góc ưa thích - đưa tàu sân bay tiếp cận gần bờ biển đối phương và không kích - sẽ rất nguy hiểm trong bất kỳ cuộc xung đột nào với Trung Quốc.

Hải quân PLA đã minh chứng khả năng này. Trong năm 2006, một tàu ngầm lớp Tống đã gây bất ngờ cho Hải quân Mỹ khi nổi lên gần ngay tàu sân bay Kitty Hawk trong tầm bắn của ngư lôi ở ngoài khơi Okinawa, Nhật Bản. Quan chức Mỹ về sau xác nhận, tàu Trung Quốc không bị phát hiện khi ấy.

Theo dữ liệu Tình báo Hải quân Mỹ, số lượng tàu ngầm tuần tra của PLA đã tăng từ 4 chiếc năm 2001 lên 18 chiếc năm 2011. Một quan chức hải quân cấp cao Mỹ từ chối bình luận về việc Đức cung cấp động cơ diesel cho Trung Quốc, nhưng khẳng định Mỹ ý thức được thách thức này. “Động cơ diesel rất khó phát hiện, nhưng chúng tôi luôn đầu tư để cải thiện các khả năng của mình”.

Thái An (theo VOA)

tin nổi bật

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Người đàn ông bỏ việc giám đốc nhân sự để về quê nuôi lươn

Anh Nguyễn Thanh Tân (ở Bình Hòa Phước, Long Hồ, Vĩnh Long) bất ngờ rời bỏ vị trí giám đốc nhân sự của một công ty Hàn Quốc để về quê lập trang trại nuôi lươn lớn nhất miền Tây.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.

Tàu hỏa hư hỏng nặng sau va chạm với xe đầu kéo chở sắt

Sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt, đầu máy tàu hỏa bị hư hỏng nặng và phải chờ tàu khác đến cứu hộ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Dòng người từ miền Tây đi TP.HCM kẹt cứng ở cầu Mỹ Thuận

Sáng 28/1 (mùng 7 Tết), hàng nghìn người từ các tỉnh miền Tây quay lại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhiều đoạn trên quốc lộ 1 kẹt cứng.

Đóng vai vua đi cày trong lễ hội Tịch điền sáng mùng 7 Tết

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (thị xã Duy Tiên, Hà Nam) được tổ chức sáng 28/1 với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Xe ô tô đi đăng kiểm ở Hà Nội đông, TP.HCM 'hạ nhiệt'

Báo cáo nhanh từ các Trung tâm đăng kiểm cho thấy, những ngày đầu năm tại Hà Nội lượng xe đến đăng kiểm vẫn đông trong khi ở TP.HCM giảm đáng kể.

Ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực, 3 người tử vong

Xe ô tô rơi xuống vực sâu khoảng 50 mét tại dốc Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) vào sáng 28/1. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, 4 người bị thương.

Đề xuất Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác

Bộ Công an đề xuất, sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác, trường hợp không đủ ba năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Khi nào tài xế bị yêu cầu thổi đo nồng độ cồn?

Khi lực lượng cảnh sát thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát theo kế hoạch hoặc theo chuyên đề thì có quyền dừng bất kỳ phương tiện nào đang tham gia giao thông.

Cảnh sát giao thông Đắk Nông phát nước uống, bánh mì cho người dân trở lại sau Tết

Trước việc hàng ngàn người ở khu vực Tây Nguyên đồng loạt trở lại các tỉnh phía Nam làm việc sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, lực lượng CSGT Đắk Nông đã bố trí phân luồng, hỗ trợ miễn phí nước uống, khăn lạnh, bánh mì...cho người dân

Cho lợn ăn 10 loại dược liệu quý, nông dân Bắc Giang thu về cả triệu USD

Những sản phẩm được làm từ thịt lợn tại xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã tạo ra doanh thu hơn 24 tỷ đồng cho nông dân nơi đây.

Hai tàu cá đang neo đậu ở Đà Nẵng bốc cháy dữ dội

Ngày 28/1, UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, 2 tàu cá đang neo đậu ở âu thuyền Thọ Quang bất ngờ bốc cháy trong đêm.

Chuyện về những người lính lao vào 'tâm bão' cứu ngư dân

Bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm trên vùng biển, lực lượng Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) thường xuyên ứng trực, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.