Tây Ninh đẩy nhanh tiến độ dự án Trung tâm logistics và cảng cạn ICD

Dự án Trung tâm Logistics, cảng cạn ICD và cảng tổng hợp Tây Ninh hoàn thành sẽ là điểm trung chuyển hàng hóa từ các nước ASEAN đến các tỉnh, thành trong nước và quốc tế, góp phần phát triển KTXH địa phương và cả vùng Đông Nam bộ.
 Phối cảnh dự án Trung tâm Logistics, cảng cạn ICD và cảng tổng hợp Tây Ninh. (Ảnh: PortCoast). 

Dự án cảng trọng điểm, lớn nhất của tỉnh Tây Ninh

Theo đồ án quy hoạch chi tiết, dự án Trung tâm Logistics, cảng cạn ICD và cảng tổng hợp Tây Ninh sẽ được xây dựng tại địa phận xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng, có quy mô diện tích 259,22 ha, quy mô lao động 1.500 người, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 3.626 tỷ đồng, với tính chất là khu phức hợp đa chức năng, có hạ tầng kỹ thuật và công nghệ hiện đại. Tiến độ thực hiện dự án được xác định từ năm 2020 đến 2025.

Dự án có ranh giới phía Bắc và Đông Nam giáp sông Sài Gòn, phía Tây Nam giáp khu dân cư trên đường ĐT 789, phía Tây Bắc giáp đường Hồ Chí Minh, bao gồm các hạng mục công trình: đất kho hàng, bến bãi 142,84ha; đất công trình dịch vụ 20,38ha; đất nhà công vụ, nhà lưu trú (công nhân, chuyên gia) 2,92ha; đất văn phòng, điều hành, kiểm soát 4,01ha; đất hạ tầng kỹ thuật 7,19ha; đất giao thông 55,96ha, đất cây xanh cách ly, cây xanh cảnh quan 55,96ha.

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, dự án Trung tâm Logistics, cảng cạn ICD và cảng tổng hợp sẽ khai thác tối đa lợi thế trung chuyển các luồng hàng hóa nội địa, xuất khẩu và quá cảnh của vùng Đông Nam bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Campuchia; tạo điều kiện và khai thác hiệu quả luồng tuyến đường thủy nội địa trên sông Sài Gòn, làm giảm sức ép về vận tải bằng đường bộ; nâng cao năng lực cạnh tranh logistics của tỉnh Tây Ninh và các vùng lân cận TP.HCM; góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương và cả vùng Đông Nam bộ.

Trước đó, tháng 2/2020, Bộ Giao thông vận tải chấp thuận điều chỉnh, bổ sung quy hoạch luồng đường thủy nội địa và cụm cảng thủy nội địa tại tỉnh Tây Ninh. Tháng 9/2020, UBND tỉnh Tây Ninh phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Trung tâm Logistics, cảng cạn ICD và cảng tổng hợp. 

Phiên họp thường kỳ tháng 5/2022 của UBND tỉnh Tây Ninh bàn về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Trung tâm Logistics, cảng cạn ICD và cảng tổng hợp Tây Ninh. (Ảnh: cổng TTĐT tỉnh Tây Ninh). 

Đẩy nhanh tiến độ

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5/2022 của UBND tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo Sở Xây dựng Tây Ninh đã trình tờ trình phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Trung tâm Logistics, cảng cạn ICD và cảng tổng hợp Tây Ninh. Theo Sở Xây dựng, việc xây dựng dự án này là rất cần thiết và cấp bách. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến cho rằng, điều đáng quan tâm nhất là sự đồng thuận của người dân để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; đồng thời lưu ý cần quy hoạch phân loại xử lý nước thải, nhất là nước thải nguy hại, quy hoạch địa điểm thu gom các loại rác thải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng, tiến độ xây dựng quy hoạch của dự án đang triển khai chậm, yêu cầu các sở, ngành liên quan đẩy nhanh hơn tiến độ thực hiện. Ông Dương Văn Thắng nhấn mạnh, trước mắt cần thực hiện 3 việc cấp bách, đó là: xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án; thông qua đồ án quy hoạch chi tiết; và thị xã Trảng Bàng phải có khu tái định cư để ổn định cuộc sống cho người dân có đất bị thu hồi. 

Kết luận tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh: “Đây là dự án trọng điểm, dự án cảng lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh, không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, mà còn sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa rất lớn về mọi mặt đối với thị xã Trảng Bàng. Do đó, thị xã Trảng Bàng cần chủ động hơn nữa, nỗ lực hơn nữa trong việc phối hợp với ngành chức năng, tạo điều kiện cho dự án triển khai đúng tiến độ, đặc biệt cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ở khu vực thực hiện dự án tạo sự đồng thuận cao nhất”.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc: “Cần xây dựng phương án tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo việc làm đối với người dân chịu tác động của dự án, để người dân có được cuộc sống tốt hơn”. 

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu, sau khi thông qua quy hoạch, cần có sơ đồ gantt để triển khai công việc theo tiến độ, giữa các sở, ngành chức năng và địa phương cần có sự chủ động trong triển khai xây dựng các phương án đền bù giải phóng mặt bằng trong thời gian nhanh nhất.

Theo đó, tỉnh Tây Ninh đã thống nhất quy hoạch, giao Sở Xây dựng, đơn vị tư vấn tiếp thu nghiêm túc các ý kiến đặt ra, trong đó, cần xác định rõ trong quyết định phê duyệt, cả trong dự án về cung cấp nước sạch cho toàn bộ dự án này, phải định vị nhà máy xử lý nước đồng bộ, hoàn chỉnh phục vụ cho toàn bộ dự án, đạt yêu cầu là nước sạch. Dự án cảng có nhiều nguồn rác thải, chất thải, khí thải cho nên cần được tính toán khu vực xử lý phù hợp, đảm bảo không ô nhiễm môi trường. 

"Các sở ban ngành địa phương trong tỉnh cần hoàn thiện các thủ tục cần thiết, nhất là xây dựng phương án tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo việc làm đối với người dân chịu tác động của dự án, để người dân phải có được cuộc sống tốt hơn hiện tại", Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh.

Linh Chi

tin nổi bật

Suy thoái và thắt chặt, vàng mất động lực tăng giá

Mọi con mắt của các nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm đến tốc độ suy thoái của kinh tế Mỹ, khi đó, thị trường vàng sẽ không còn nhiều sự hấp dẫn. Vàng có xu hướng giảm trong thời gian dài.

Vàng liên tục giảm giá: Ôm nhiều vàng hoang mang, cầm nhiều tiền khó ngủ

Trong khi chứng khoán, tiền ảo gặp khó, nhiều nhà đầu tư đang phân vân có nên mua vàng thời điểm này.

Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Có khoản phòng thân hơn 400 tỷ, ông lớn 'mở kho' chia tiền thưởng trăm tỷ

Với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, các doanh nghiệp gia tăng sức ảnh hường với tỷ lệ chia thưởng cổ phiếu khủng

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.

Thua lỗ chứng khoán thật chuyển sang chứng khoán “ảo”: Nhà đầu tư mất cả “chì lẫn chài”

Thị trường chứng khoán gần đây liên tục giảm điểm, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Ông lão bán vé số trúng độc đắc, bỗng dưng có 2,7 tỷ đồng và cái kết về quê chăn vịt

Ăn chơi trác táng và tiêu tiền không biết xót nên chẳng mấy chốc ông S đã tiêu hết gần tỷ đồng. Lúc này, nhiều bác cán bộ hưu trí trong ấp thương tình khuyên bảo nhưng ông không nghe.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ hơn 800 tỷ của ông chủ sân golf Đầm Vạc

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị, ông chủ của Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc...

Loạt dự án đang thế chấp bị ngân hàng rao bán

Grand Sentosa; Tricon Tower; PV Gas Tower; Dự án sân golf, biệt thự Đầm Vạc… là những dự án bất động sản được thế chấp cho các khoản nợ đang bị ngân hàng rao bán.

Vào mùa nóng, thợ sửa máy lạnh kiếm 100 triệu/tháng

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Ghi nhớ cách sử dụng điều hòa mát lạnh mà không tốn điện

Nhu cầu sử dụng điều hoà tăng khi vào mùa nắng nóng. Nhưng điều hòa là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện.