Shanghai Dragons đã hoàn tất mùa giải eSports tệ hại nhất trong lịch sử khi để thua trận đấu cuối cùng tại Overwatch League (OWL) Season 1 vào sáng qua (17/6) - qua đó sở hữu hệ số 0 thắng–40 bại.

Đây có thể coi là một trình độ thấp đến khó hiểu, điều chưa bao giờ xuất hiện trong eSports đỉnh cao. Không có bất cứ team nào ở một giải đấu chuyên nghiệp lại sở hữu cả một mùa giải toàn thua, ngoại trừ Dragons tại OWL.

Trong trận đấu cuối cùng của mùa giải đấu tiên của OWL, Dragons thậm chí còn không đem tới cảm giác họ muốn giành chiến thắng cho khán giả và fan hâm mộ . San Francisco Shock đã hủy diệt Dragons dễ dàng với tỉ số 4-0 để khiến cho tình cảnh của đối thủ trở nên bi đát hơn bao giờ hết.

Trong suốt cả một mùa giải dài đằng đẵng, Dragons đang có hệ số -120 map đấu với thành tích kém hơn 42 games đấu so với team xếp trên. Dragons chỉ thắng 21 maps, thua 141. Trong khi đó, team thi đấu bết bát thứ hai tại OWL, Florida Mayhem, đã khép lại giải đấu với hệ số thắng bại 7-33 cùng tỉ lệ map đấu đạt 42-5-120.

Sự thất bại của Dragons phản ánh đúng những gì đang diễn ra trong giai đoạn khởi tạo giải đấu OWL: Nếu Blizzard muốn biến đây trở thành một giải đấu thật sự nghiêm túc, có tính cạnh tranh cao để tiệm cận với những sự kiện thể thao truyền thống, thì nó buộc các teams phải có sự đầu tư và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Dragons đã không làm được điều đó, họ không sở hữu những cá nhân kiệt xuất, một đội hình ở đẳng cấp cao nhất trong Overwatch chuyên nghiệp – và kết quả không mong muốn đã hiển hiện.

Dragons, team Overwatch duy nhất tại OWL có trụ sở tại Trung Quốc, đã khởi đầu mùa giải này với một đội hình toàn players bản địa. Có thể hiểu được lý do của họ, nhưng đây không phải là những players giỏi nhất.

Chẳng hạn như Dragons đã không tuyển mộ bất cứ thành viên nào của Miraculous Youngster, team xếp hạng tư tại APAC Premier hồi tháng 10/2017 khi đã đánh bại những đối thủ cực mạnh tới từ Hàn Quốc như Kongdo Uncia và Runway tại Nexus Cup.

Chắc chắn Trung Quốc với lượng dân số đông đảo nhất thế giới có đủ tài năng để thành lập ít nhất một team thi đấu tốt tại OWL, có thể là vượt qua được Florida. Nhưng thay vì gây dựng một đội hình mạnh mẽ, chính sách của Dragons lại không như vậy.

Họ có nhiều DPS players tầm tầm, nhưng tank và đặc biệt là support lại quá yếu kém so với mặt bằng chung tại OWL.

Dragon đã cố gắng cải thiện tình hình ở thời điểm giữa mùa giải, tìm kiếm các nhân tố mới ngoài lãnh thổ Trung Quốc và đem về bộ ba người Hàn Quốc. Nhưng tất cả những tân binh này đều không có tên trong danh sách những players giỏi nhất OWL. Và trong khi họ cứ ngỡ rằng mình đã mạnh hơn trước, thứ hạng của Dragons vẫn chẳng được cải thiện.

Stage 4, giai đoạn vòng bảng cuối cùng của mùa giải OWL, chứng kiến Dragons chỉ giành được vỏn vẹn bốn maps thắng, phong độ tệ hại hơn cả Stage 1 khi mà họ chưa bổ sung thêm nhân lực.

Không công bằng nếu đổ lỗi cho bất cứ player nào đó bởi họ cũng đã cố gắng hết sức trong tình huống tồi tệ nhất. Vấn đề của Dragons nan giải hơn là đội hình thi đấu, và cuối cùng, họ lừa dối tất cả.

Dragons chắc chắn cần phải cải thiện, nâng cấp đội hình, ban huấn luyện và cả công tác quản lý để tránh thất bại tương tự trong năm 2019. Chính bản thân giải đấu OWL cũng sẽ thận trọng hơn trong việc lựa chọn chủ sở hữu để thực thi các tiêu chuẩn ngặt nghèo hơn trong tương lai gần.

Dragons được coi như một lời cảnh báo cho tất cả các teams Overwatch nói riêng và eSports nói chung. Tất cả đều thích “ngựa ô” và người hâm mộ Overwatch Trung Quốc từng có thời điểm thích thú với việc Dragons đem về nữ player đầu tiên trong lịch sử OWL, Kim "Geguri" Se-yeon, người nhận được rất nhiều thiện cảm từ phía cộng đồng.

Tất cả đều đã tự thuyết phục với bản thân rằng Dragons đang cố gắng cải thiện từng ngày và chiến thắng đầu tiên với họ chỉ còn là vấn đề về mặt thời gian…Nhưng kết lại, nó chẳng bao giờ xảy ra cả.

Dragons đã khép lại mùa giải đầu tiên của OWL mà không có được cái kết viên mãn, một câu chuyện đáng nhớ. Di sản mà họ để lại cũng chẳng phải là một team “ngựa ô” kiên cường, bất khuất…mà chỉ là những kẻ thua cuộc thảm hại.

Nếu không tiến lên, bạn sẽ chỉ có thụt lùi đi - Dragons đã nhắc nhở tất cả chúng ta điều đó.

2016 (Theo Dot Esports)