Tencent, Alibaba thắt chặt các quy định về NFT

NFT là một dạng tài sản sưu tầm kỹ thuật số có giá trị cao, vẫn đang chịu sự giám sát nghiêm ngặt từ chính phủ Trung Quốc.

Tencent Holdings và Alibaba Group Holding đang thắt chặt các quy tắc áp dụng cho các mã thông báo không thể thay thế (NFT) trên nền tảng của họ. Đó là vì NFT vẫn đang hoạt động trong “vùng xám” pháp lý tại Trung Quốc.

{keywords}

Trong điều khoản dịch vụ mới cập nhật, nền tảng NFT Jingtan thuộc Ant Group, cho biết họ sẽ thông báo tới các cơ quan chức năng nếu người dùng bị phát hiện đang tổ chức các giao dịch bên ngoài nền tảng theo cách thức cấu thành hoạt động tội phạm.

Những người mua sử dụng phần mềm chuyên dụng để lấy các bộ sưu tập kỹ thuật số trong khi bán hàng, hoặc những người tham gia vào các hoạt động rửa tiền và gian lận cũng sẽ bị báo cáo với cơ quan chức năng.

Đặc biệt, nền tảng  WeChat của Tencent trong vài tuần qua đã cấm một số chương trình (mini program) cung cấp đồ sưu tầm kỹ thuật số (NFT).

Trong số danh mục bị cấm có West Lake No 1, một mini program sưu tầm kỹ thuật số được cung cấp bởi nhà sản xuất sản phẩm lụa Wensli có trụ sở tại Hàng Châu, Thâm Quyến. Công ty chuẩn bị phát hành trang web và ứng dụng riêng sau khi bị cấm. Dongyiyuandian và TheOne.art, hai website bán đồ sưu tập kỹ thuật số khác, cũng bị WeChat cấm trong vài tuần qua vì lý do tương tự. Bản thân Tencent đang điều hành một nền tảng NFT riêng là Huanhe.

Bắc Kinh hiện nay vẫn chấp nhận các hoạt động xung quanh NFT - những dữ liệu được lưu trữ trên một chuỗi khối đại diện cho tính duy nhất và quyền sở hữu của tài sản kỹ thuật số.

Không giống những nơi khác, NFT được định giá và bán ở Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ thay vì sử dụng tiền điện tử và các nền tảng không cho phép bán lại mã thông báo sau khi chúng được mua.

Trên Jingtan của Alibaba, người mua được phép chuyển NFT cho người dùng khác miễn phí với điều kiện họ đã nắm giữ các mã này trong ít nhất 180 ngày. 

Vào tháng 2, sau khi phát hiện ra rằng một số người mua đang cố gắng bí mật bán NFT trên các nền tảng khác, Jingtan đã hạn chế quyền truy cập chức năng chuyển giao của nền tảng của 56 người dùng.

Cả Jingtan và Huanhe đều yêu cầu người mua đăng ký bằng tên thật của họ.

Thái Hoàng (Theo SCMP)

 

Cha đẻ Ethereum quan ngại về tương lai của tiền số

Cha đẻ Ethereum quan ngại về tương lai của tiền số

Chuyên gia công nghệ tài chính 28 tuổi tỏ ra không thực sự lạc quan về viễn cảnh của tiền điện tử trong tương lai.

tin nổi bật

ISS sẽ ra sao nếu Nga hoàn toàn rút khỏi sau năm 2024?

Mới đây, Nga đã thông báo sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024. Quyết định này của Nga ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của trạm cũng như các kết quả nghiên cứu trong tương lai?

Công nghệ số sẽ thay đổi các đài phát thanh - truyền hình

Hai nền tảng số phát thanh, truyền hình (PT-TH) sẽ giúp các đài đẩy nhanh được quá trình chuyển đổi số, giảm thiểu chi phí và tăng mức độ tiếp cận với khán giả.

Bespin Global Việt Nam hợp tác H2O Hospitality triển khai nền tảng thành phố thông minh

Ngày 21/9/2022 H2O Hospitality và Bespin Global Việt Nam ký Thỏa thuận đối tác chiến lược về vận hành tích hợp các giải pháp kỹ thuật số cho khu dân cư trong nền tảng thành phố thông minh THT-Bespin (Smart City Hub).

One Mount và khát vọng trở thành bệ phóng cho ‘kỳ lân’ Việt

Chọn chiến lược xây dựng hệ sinh thái mở, nơi các đối tác đều cùng có cơ hội phát triển, Tập đoàn One Mount được kỳ vọng trở thành một “bệ phóng” cho các “kỳ lân” của Việt Nam.

Ưu tiên đào tạo nông dân sử dụng CNTT trong môi trường thực tế

Áp dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp được cho là hướng đi đúng đắn để thúc đây chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và người nông dân còn gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số.

Cần xây dựng hệ thống bảo vệ, kết nối và phân phối nhạc, sách, radio số

Việt Nam hiện chưa có nền tảng quản lý, phân phối nhạc trực tuyến, doanh thu ngành âm nhạc tăng trên toàn cầu nhưng lại giảm ở trong nước. Thực trạng này thể hiện sự hạn chế trong quá trình chuyển đổi số quốc gia về mảng âm nhạc.

Mỹ tăng tốc cuộc đua khai thác nguồn năng lượng sạch khổng lồ từ sóng biển

Nhiều công ty Mỹ đang thử nghiệm các bộ phận chuyển đổi năng lượng sóng biển mới nhất nhằm bắt kịp châu Âu trong cuộc đua khai thác nguồn năng lượng sạch khổng lồ này.

"Muốn chuyển đổi số thành công thì người đứng đầu phải máu lửa"

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, chuyển đổi số là việc của người lãnh đạo chứ không phải của các chuyên gia công nghệ.

Ô tô bay công nghệ đệm từ vừa được thử nghiệm

Chiếc ô tô bay được thử nghiệm bay cách mặt đất 35 mm, sử dụng công nghệ đệm từ. Phương tiện thử nghiệm có thể đạt được tốc độ lên đến 230 km/h.

MFast nhận giải Top 10 doanh nghiệp Fintech và khởi nghiệp số năm 2022

Ứng dụng MFast vừa cùng lúc đạt được 2 giải thưởng Top 10 Doanh nghiệp CNTT lĩnh vực Fintech và Top 10 Doanh nghiệp CNTT lĩnh vực Khởi nghiệp số.

Lần đầu tiên EDU4.0 có chương trình “Giải thưởng công nghệ giáo dục”

Ngày 25-26/11/2022 tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường (EDU4.0) lần thứ III. Lần đầu tiên EDU4.0 có chương trình “Giải thưởng công nghệ giáo dục” nhằm tôn vinh các sản phẩm, giải pháp, nền tảng công nghệ giáo dục tiêu biểu.

Tập đoàn Mutosi và Citek vận hành thành công hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp

Ngày 9/9/2022 Công ty cổ phần Tập đoàn Mutosi và Công ty cổ phần Công nghệ Citek công bố vận hành thành công hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp trên nền tảng Cloud RISE with SAP.

Quỹ Risemount Capital đầu tư 1 triệu USD vào dự án Bizverse World

Ngày 9/9 quỹ đầu tư Risemount Risemount Venture Capital vừa ký hợp tác đầu tư 1 triệu USD với Bizverse World trong lĩnh vực Tài chính - Công nghệ.

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

86% các ngân hàng trung ương đang cân nhắc về giá trị của đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) đối với nền kinh tế. Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc đua này.

Hãng xe điện được Amazon hậu thuẫn đối đầu Tesla

Nối tiếp Tesla, hãng xe điện Rivian cũng đang tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường. Trong đó, Amazon đang là một đối tác cực kỳ quan trọng đối của Rivian.