Phát ngôn viên cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết, Tesla đã khẳng định: “trong bản cập nhật mới nhất, tính năng giải trí hành khách (Passenger Play) sẽ bị khoá và không thể sử dụng khi xe đang di chuyển”. Động thái được Tesla đưa ra sau khi công ty này bị điều tra sơ bộ về tính năng giải trí trên xe.

{keywords}
 

Tài liệu điều tra được NHTSA tiết lộ hôm thứ 4 (22/12) cho thấy tính năng “Passenger Play” xuất hiện từ tháng 12/2020. Các trò chơi sẽ hiển thị trên màn hình cảm ứng lớn phía trước. Mặc dù là tính năng được dành cho hành khách, nhưng không có công cụ nào ngăn chặn tài xế sử dụng khi xe đang di chuyển trên đường.

Trước thời điểm tháng 12/2020, tính năng này chỉ có thể kích hoạt khi xe đang đỗ. Theo NHTSA, việc hành khách chơi game cũng có thể khiến “tài xế bị xao nhãng và tăng nguy cơ tai nạn”.

Tesla đã và đang đẩy mạnh việc cung cấp các tính năng hỗ trợ người lái, cho phép phương tiện của họ có thể tăng, giảm tốc độ, thậm chí chuyển làn đường mà không cần sự tham gia chủ động của tài xế.

Công ty cũng cảnh báo mặc dù sử dụng những tính năng như vậy, các lái xe phải luôn cảnh giác và giữ tay trên vô lăng. Gần đây, Tesla đang nhận nhiều chỉ trích vì khiến người điều khiển xe không tập trung cũng như xảy ra một số vụ tai nạn liên quan tới chế độ lái tự động (Autopilot).

Hãng xe đang bị NHTSA điều tra về ít nhất 11 vụ tai nạn liên quan tính năng Autopilot hoặc các tính năng tự lái khác. Theo cơ quan này, 11 vụ tai nạn đã khiến 17 người bị thương, 1 người tử vong.

Cuộc điều tra về Passenger Play được tiến hành sau khi một chủ sở hữu xe Tesla giấu tên đã nộp đơn kiện vào tháng 11, trong đó nói rằng tính năng giải trí cho phép người dùng chơi game và duyệt web ngay cả khi xe đang di chuyển.

Tại sao nhà sản xuất lại được phép hiển thị các video chiếm 2/3 màn hình bảng thông báo trên xe? NHTSA cần ngăn chặn việc hiển thị video ở ghế trước cũng như tính năng tương tác duyệt web khi xe đang di chuyển. Tạo ra sự mất tập trung nguy hiểm cho tài xế là một hành vi cẩu thả và liều lĩnh”, trích đơn kiện của chủ xe Tesla.

Vinh Ngô (Theo CNN)

Cho phép chơi game trên xe, Tesla bị điều tra

Cho phép chơi game trên xe, Tesla bị điều tra

Tesla tiếp tục bị điều tra liên quan tính năng giải trí trên xe làm tăng rủi ro tai nạn giao thông.