Tết đến lại lo tiền giả, làm sao để phân biệt tiền thật và tiền giả?

Ngân hàng Nhà nước đã hướng dẫn nhận diện tiền thật và tiền giả như thế nào...

Theo hướng dẫn từ Ngân hàng Nhà nước, có 5 cách để nhận biết tiền thật và tiền giả. Các cách đều xoay quanh nhận diện trên đặc điểm bảo an của đồng tiền. 5 cách đó sẽ bao gồm:

Cách 1: Soi tờ bạc trước nguồn sáng

Khi soi tờ bạc trước nguồn sáng, đối với tiền thật sẽ phát hiện ra 3 đặc điểm đó là bóng chìm, dây bảo hiểm và hình định vị.

Hình bóng chìm khi soi dưới đèn có thể nhìn thấy rõ từ hai mặt, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng.

Đối với dây bảo hiểm khi soi dưới đèn, có thể nhìn thấy rõ từ hai mặt, chạy dọc tờ bạc, có cụm số mệnh giá và chữ "NHNNVN" (hoặc "VND" – mệnh giá 10.000đ) tinh xảo, sáng trắng. Ở mệnh giá 50.000đ, dây bảo hiểm có ngắt quãng, có cụm số "50.000"

Khi soi tờ bạc dưới đèn, sẽ nhận thấy thêm 1 chi tiết đó là hình định vị. Với hình định vị, hình ảnh trên hai mặt phải khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau (nhìn thấy từ hai mặt).

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn phân biệt tiền thật và tiền giả thế nào? - Ảnh 1.

(Các đặc điểm nhận diện của tiền thật khi soi dưới đèn, nguồn: NHNN)

Ở tiền giả, hình bóng chìm không tinh xảo. Các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét; một số trường hợp không có yếu tố này. Hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

Cách 2: Vuốt nhẹ tờ bạc (Kiểm tra các yếu tố in lõm)

Đối với tiền thật, khi vuốt nhẹ ở chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quốc huy; Mệnh giá bằng số và bằng chữ; Dòng chữ "CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM" (ở mặt trước tất cả các mệnh giá) sẽ thấy có độ nổi, nhám ráp của nét in.

Trên các tờ bạc mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ còn được tăng cường bảo đảm với yếu tố in lõm ở dòng chữ " NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM" và phong cảnh trên tờ tiền.

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn phân biệt tiền thật và tiền giả thế nào? - Ảnh 2.

(Các đặc điểm in lõm có trên tiền thật, nguồn: NHNN)

Ở tiền giả, vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in.

Cách 3: Chao nghiêng tờ bạc (Kiểm tra mực đổi màu, IRIONDIN, Hình ẩn nổi)

Ở tiền thật, khi chao nghiêng tờ bạc, bạn sẽ thấy mực đổi màu (OVI) chuyển từ vàng sang xanh lá cây, dải IRIODIN lấp lánh ánh kim.

Khi đặt ngang tầm mắt, sẽ thấy rõ chữ "VN" ở mệnh giá 200.000đ, 10.000đ. Đối với các tờ bạc mệnh giá 50.000đ, 20.000đ sẽ thấy chữ "NH".

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn phân biệt tiền thật và tiền giả thế nào? - Ảnh 3.

(Các đặc điểm sẽ phát hiện trên tiền thật khi chao nghiêng tờ bạc, nguồn: NHNN)

Ở tiền giả, có làm giả yếu tố OVI nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật; không có yếu tố IRIODIN hoặc có in giả dải màu vàng nhưng không lấp lánh như ở tiền thật

Cách 4: Kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn)

Đối với tiền thật, bạn có thể kiểm tra các ô cửa sổ lớn có số mệnh giá dập nổi (chi tiết nền nhựa trong suốt ở phía bên phải mặt trước tờ bạc), bạn sẽ thấy có số mệnh giá dập nổi tinh xảo.

Cạnh đó, khi đưa mắt nhìn xuyên qua ô cửa sổ nhỏ có yêu tố hình ẩn (DOE) (Chi tiết nền nhựa trong suốt, ở phía trên bên trái mặt trước tờ bạc) dưới nguồn sáng đỏ như bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa,... bạn sẽ có thể nhận thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng.

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn phân biệt tiền thật và tiền giả thế nào? - Ảnh 4.

(Các yếu tố cửa sổ của tiền thật khi được đặt trước nguồn sáng đỏ, nguồn: NHNN)

Ở tiền giả, cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn không tinh xảo như tiền thật, trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hỉnh ẩn.

Cách 5. Dùng kính lúp, đèn cực tím (kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang)

Khi dùng kính lúp soi, đối với tiền thật, có thể tìm thấy mảng chữ in siêu nhỏ được tạo bởi các dòng chữ "NHNNVN" hoặc "VN" hoặc số có mệnh giá lặp đi lặp lại, nhìn thấy rõ dưới kính lúp.

Khi dùng đèn cực tím, sẽ nhận thấy cụm số thể hiện mệnh giá in bằng mực không màu, chỉ nhận thấy được được khi soi dưới đèn cực tím. Ngoài ra, còn có số seri dọc màu đỏ phát quang màu vàng cam và seri ngang phát quang màu xanh lơ khi soi dưới đèn cực tím.

Ở tiền giả, không có mảng chữ siêu nhỏ hoặc các dòng chữ, số không sắc nét, rất khó đọc. Không có mực không màu phát quang hoặc có làm giả nhưng phát quang yếu. Số sêri không phát quang hoặc phát quang không giống như ở tiền thật.

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn phân biệt tiền thật và tiền giả thế nào? - Ảnh 5.

(Các ký hiệu in siêu nhỏ và các ký hiệu phát quang dưới đèn cực tím có trên tiền, nguồn: NHNN)

Cạnh đó bạn có thể chú ý thêm seri tiền để phân biệt tiền thật và tiền giả.

Theo Quyết định 28/2007/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về Quy chế Quản lý seri tiền mới in, đối với các loại tiền Ngân hàng Nhà nước công bố phát hành từ trước năm 2003, seri gồm vần seri và dãy số tự nhiên gồm 07 chữ số in từ 0000001 trở đi.

Đối với các loại tiền Ngân hàng Nhà nước công bố phát hành từ năm 2003 trở đi, seri gồm vần seri và dãy số tự nhiên gồm 08 chữ số, trong đó hai chữ số liền kề với vần seri là hai chữ số cuối của năm sản xuất tờ tiền đó, 06 chữ số tiếp theo là dãy số tự nhiên in từ 000001 trở đi

Trong đó, vần seri được ghép bởi 2 trong số 26 chữ (gồm: A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z). Vần phụ, sẽ được sử dụng để in trên các tờ tiền thay thế những tờ tiền in hỏng.

Do đó nếu phát hiện các trường hợp seri có số ký tự không phù hợp, hay các đặc điểm nhận dạng tiền thật không khớp với các đặc điểm do Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn nói trên, bạn có thể từ chối tiêu thụ và báo cơ quan chức năng để xử lý.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Chợ tiền giả rao bán công khai trên mạng xã hội, mời chào tỷ lệ đổi 1-12

Chợ tiền giả rao bán công khai trên mạng xã hội, mời chào tỷ lệ đổi 1-12

Thời điểm sát Tết, trên Facebook có vô vàn những tài khoản cá nhân và các hội nhóm mua bán tiền giả công khai cùng những lời mời chào “đổi tiền thật lấy tiền giả, không cần cọc” vô cùng hấp dẫn.

tin nổi bật

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

Chuyển tiền liên ngân hàng và 4 vấn đề bạn cần biết?

Chuyển tiền liên ngân hàng cần quan tâm tới phí chuyển tiền, thời gian tài khoản thụ hưởng nhận được tiền, cách thức chuyển tiền…

Điều hòa có 5 chế độ quan trọng: Chọn đúng, tiền điện giảm một nửa

Việc lựa chọn đúng chế độ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thời tiết sẽ giúp tiết kiệm điện.

Rút ngắn tuổi nghỉ hưu

Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người lao động (NLĐ) đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lĩnh khoảng 134 triệu đồng.

Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM của những ngân hàng nào, ở đâu?

Giờ đây, người dân có thể rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại cây ATM chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip: Làm sao để an toàn?

Không cần nhiều thủ tục, giấy tờ, người dân có thể rút, chuyển tiền tại các cây ATM chỉ với thẻ CCCD gắn chíp. Làm thế nào để sử dụng tiện ích này hiệu quả, an toàn?

F0 đầu tư tiền mã hóa nên làm gì lúc này?

Bên cạnh việc ổn định tâm lý, tránh hoang mang và giao dịch theo số đông, giới đầu tư có thâm niên cho rằng nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm nên tránh xa giao dịch phái sinh.