'Tết nhà anh chỉ có giò kho mặn chát thì về làm gì?'

"Tết nhà nội thì có cái gì, 5 năm nay Tết nào chả vài khoanh giò kho mặn chát, thịt lợn áp chảo, bánh chưng gạo đểu mà anh cứ bắt mẹ con tôi về"...

- Thấy tôi phản đối chuyện về ngoại ăn Tết, mắt vợ tôi long lên sòng sọc, cô ấy nói rõ to: "Tết nhà nội thì có cái gì, 5 năm nay, Tết nào chả vài khoanh giò kho mặn chát, thịt lợn áp chảo mà anh cứ bắt mẹ con tôi về"...

Sau khi theo dõi câu chuyện ngày Tết của mọi người tôi mới thấy, đúng là "mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh" chẳng có ai giống ai. Người thì khổ sở vì lo quà biếu Tết nội ngoại, người thì bị bố mẹ chồng - vợ nói ra nói vào chuyện mừng tuổi ít nhiều. Người lại chảy nước mắt vì cả Tết phải cắm mặt vào bếp. Nhà tôi lại cãi nhau chuyện ăn Tết ít thịt, nhiều rau …

Hai vợ chồng tôi đi làm, lương công chức được khoảng 10 triệu/tháng, tôi làm thêm được hơn 2 triệu nữa. Tiền này tôi giữ làm "quỹ đen" để đối đãi anh em, bạn bè và chi tiêu những dịp về quê nội.

Lần nào về nhà, tôi cũng biếu bố mẹ tôi vài trăm trước mặt vợ. Tôi cứ nghĩ, phận làm con làm ăn xa nhà, chưa lo được gì cho bố mẹ thì biếu bố mẹ tiền quà vặt cho ông bà phấn khởi. 

Ấy thế mà vợ tôi để ý, thở dài rồi có lần nói thẳng vào mặt tôi rằng: "Chỉ thấy anh biếu bố mẹ đẻ còn bố mẹ vợ thì chẳng bao giờ thấy biếu xu nào".

{keywords}

"Chúng tôi cãi nhau rất to. Từ hôm đó đến nay, nhà tôi lúc nào cũng u ám vì hai vợ chồng không ai nói với ai câu nào". Ảnh: Feelthecare

Tôi ức lắm nhưng kiềm chế và nhỏ nhẹ bảo vợ: "Lần nào về quê ngoại em cũng mua quà biếu bố mẹ rồi còn gì. Ông bà ngoại có lương hưu, ông bà nội là nông dân làm gì ra tiền". 

Vậy mà vợ tôi gào lên: "Đúng là lấy vào nhà nghèo khó thì khổ đủ đường". Tôi phải vằn mắt lên và nói: "Giờ cô thích làm lại cũng chưa muộn đâu", thì vợ tôi mới im thin thít. 

Nhưng từ đó tôi thấy mỗi lần về quê chồng, cô ấy rất miễn cưỡng lúc nào cũng giục đi sớm vì còn nhiều việc phải làm. Cô ấy chỉ hỏi thăm qua loa bố mẹ chồng vài câu rồi đi chợ, nấu cơm chứ không đon đả như trước nữa.

Quê nội cách nhà tôi hơn 30 km, tôi chạy xe máy chỉ 1 giờ là về đến nhà thăm bố mẹ, thế mà lần nào rủ vợ con về, cô ấy cũng kiếm cớ này cớ khác, rồi còn xui con cái là "về ông bà nội chán, chả có gì chơi, bà toàn nấu món khó ăn".

Hôm vừa rồi, tôi hỏi vợ lo Tết đến đâu rồi, lên lịch về quê nội, quê ngoại ngày nào để 2 vợ chồng thống nhất. Cô ấy bảo: "Hay năm nay, nhà mình về quê ngoại mồng 1, mồng 2 còn sau đó mới về quê nội". Cô ấy nỉ non rằng năm nay bà nội cô ấy lên lão 80 nên cô ấy muốn cả nhà về ăn Tết bên ngoại.

Tôi không đồng ý vì tôi là con trưởng, mặc dù bố mẹ tôi ở cùng em trai nhưng cả năm có ngày Tết, tôi cũng phải có trách nhiệm về sắm sửa cho ông bà vài thứ rồi dọn dẹp nhà cửa, hương khói cúng tổ tiên.

Tôi bàn với vợ là về nhà nội từ 29 Tết đến hết mồng 1, sáng mồng 2 thì sang bên ngoại vì bà nội cô ấy mừng thọ vào mồng 3, thế là đẹp cả 2 bên nội - ngoại.

Vợ tôi nghe thấy thế, hét to: "Gớm, Tết nhà nội thì có cái gì, 5 năm nay Tết nào chả vài khoanh giò kho mặn chát, bánh chưng gạo đểu mà anh cứ bắt mẹ con tôi về. Một năm ăn Tết nhà ngoại thì anh thấy mất mặt lắm à? Ở nhà ngoại khi về tay không khi đi xách túi lớn túi bé mà vẫn còn ra vẻ"...

Tôi tức sôi máu và chỉ vào mặt vợ và quát lên: "À hóa ra mấy năm nay, cô khinh nhà tôi nghèo không có đồ ăn ngon cho mẹ con cô chứ gì?".

Chúng tôi cãi nhau rất to. Từ hôm đó đến nay, nhà tôi lúc nào cũng u ám vì hai vợ chồng không ai thèm nói với ai câu nào.

Đúng là số tôi quá bất hạnh khi lấy phải cô vợ hẹp hòi ích kỉ, bố mẹ chồng nghèo cô ấy không thương xót tí nào còn coi thường ra mặt. Tết sắp đến mà tôi cứ thấy ngậm ngùi thương bố mẹ mình...

Tết khổ đến trào nước mắt của vợ đại gia ngân hàng

Tết khổ đến trào nước mắt của vợ đại gia ngân hàng

Thủ tục Tết nhất ở quê tôi rườm rà, theo thì mệt mà không theo thì người ta nói ra nói vào. Vì thế 3 năm nay, tôi đã tìm ra cách giải thoát cho vợ...

'Chiếc xe lộn nhào, bẹp dúm, lúc ấy mới nghĩ đến vợ con'

'Chiếc xe lộn nhào, bẹp dúm, lúc ấy mới nghĩ đến vợ con'

"Chiếc xe lao sang trái, sang phải, lộn nhào. Mọi thứ vụn nát, cây cối đổ rạp, mảnh kính tung tóe. Bản thân tôi hoảng loạn, chỉ biết lấy tay ôm đầu thủ thế...", anh Vũ Tân chia sẻ về vụ tai nạn do một người uống rượu cầm lái.

'Về mà đại tu đi em ạ, chị nhìn còn thấy chối'

'Về mà đại tu đi em ạ, chị nhìn còn thấy chối'

Giận chồng mèo mỡ, ngoại tình, tôi tìm đến quán karaoke tìm gặp chị chủ. Vừa nhìn thấy mặt tôi, biết tôi là vợ anh, chị ta đã quát lớn...

Bỏ tiền triệu 'thuê' chồng về nhà ngoại ăn Tết

Bỏ tiền triệu 'thuê' chồng về nhà ngoại ăn Tết

Năm nay, anh ta đã “ra giá” 5 triệu đồng cho 2 ngày về ngoại ăn Tết. Vì thể diện của gia đình và sức khỏe của ba mẹ, tôi vẫn cắn răng chi tiền, nhưng không biết tình cảnh khốn khổ này có thể kéo dài bao lâu nữa!

Cái Tết trào nước mắt của tuổi 20

Cái Tết trào nước mắt của tuổi 20

Giá như có ai đó nói với mình rằng, cái Tết năm mình đi xa chính là cái Tết cuối cùng mình ở bên mẹ...

Nguyễn Văn Dũng (Bắc Giang)

tin nổi bật

Phố đèn đỏ nhộn nhịp sau Covid, khách mách nhau khỏi mất tiền oan

Từ tháng 3, khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Hà Lan mở cửa đón khách du lịch thì cũng là lúc phố đèn đỏ tại Amsterdam náo nhiệt trở lại.

Vợ chồng nhiều năm diễn cảnh hạnh phúc, con trẻ uất hận: Ông bà thôi đi!

Bố mẹ bên ngoài "anh anh em em" ngọt xớt nhưng thật ra họ hành hạ, đối xử vô cùng tệ bạc với nhau. Một ngày, cậu con trai bật lên, khóc gào: "Ông bà đừng diễn nữa!".

Ồ ạt đi du lịch sau đại dịch vì tâm lý ‘cuồng chân’

Bắt đầu từ tháng 3 năm nay, rất nhiều gia đình đã đặt vé đi chơi xa mặc dù chưa đến kỳ nghỉ hè hay vào mùa du lịch. Có lẽ nguyên nhân xuất phát từ tâm lý “cuồng chân” sau một thời gian dài phải ở một chỗ.

’Roi vọt’ cho con

Với quan niệm thương cho roi cho vọt, nhiều phụ huynh đánh mắng, trút giận lên con cái một cách thiếu kiểm soát. Điều này gây nên tổn thương sâu sắc ở trẻ, khiến mối quan hệ giữa phụ huynh và con cái thiếu sự thấu hiểu, sẻ chia.

Cha mẹ cũng rất áp lực, kết nối với con thế nào

Cha mẹ chưa hiểu mục đích của những hành vi ứng xử sai ở trẻ, thường nghĩ rằng con cố tình làm trái ý mình. Tuy nhiên, xung quanh hành vi ứng xử sai đó còn rất nhiều nguyên nhân.

Nỗi oan khó giải của người phụ nữ trúng số độc đắc ở Long An

Trúng số độc đắc, chị Lành chưa kịp vui đã hứng chịu nhiều nỗi oan trên trời rơi xuống. Người ta đồn chị có tình ý với người khách mua nợ vé số; phụ bạc chồng nghèo, dắt con bỏ nhà đi tìm hạnh phúc mới.

Mẹ chồng cưới ‘gái 3 con, 1 đời chồng’ cho con trai

Chấp nhận cho con trai quen biết, cưới người con gái đã 1 đời chồng, có 3 con, bà Hạnh chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, cùng với lòng bao dung, quan điểm hiện đại, bà yêu thương, cưng chiều con dâu hết mực.

Gia đình 3 con được ưu tiên mua nhà ở Trung Quốc

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã công bố một số chính sách ưu đãi nhà ở đối với những gia đình đông con. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh vốn đang giảm mạnh ở nước này.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe,"chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Ông bà Trung Quốc từ chối chăm cháu

Ở xứ tỷ dân, việc các bậc ông bà giúp con cái họ nuôi dạy cháu là nét văn hóa. Tuy nhiên, nghĩa vụ xã hội đó dần thay đổi khi nhiều người về hưu chỉ muốn tận hưởng cuộc sống riêng.

Gia đình ở Thanh Hóa giành 10 HCV Taekwondo SEA Games

Vận động viên Nguyễn Thị Hương (26 tuổi) vừa giành HCV SEA Games 31 môn Taekwondo hạng 73 kg, đây cũng là HCV thứ 10 của gia đình Hương qua các kỳ SEA Games.

Chuyện tình xúc động của chàng lơ xe và hoa khôi Long An

MC Ngọc Lan không khỏi xúc động chứng kiến màn “cầu hôn cho kiếp sau” tại Tình trăm năm sau khi lắng nghe chuyện tình đẹp như cổ tích của chàng lơ xe và hoa khôi Long An.

Món đồ nhỏ trong túi chồng khi vào ca đêm - bằng chứng ngoại tình cay đắng

Đã là vợ chồng phải sống đúng với lời thề trong đám cưới - sống hạnh phúc, có trách nhiệm và biết chịu trách nhiệm. Nếu lúc nào cũng phải nơm nớp lo giữ chồng, thì làm sao mà sống thọ.

Chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực

Để có được năng lượng tích cực, trước tiên phải tìm đến môi trường, con người có năng lượng tích cực để họ đánh thức năng lượng này bên trong chúng ta.

Trót cho con gái 20 ngày tuổi, mẹ cạn nước mắt tìm suốt 25 năm

25 năm trước, trong hoàn cảnh không thể khác hơn, bà Bảy cắn răng, nuốt nước mắt ký giấy, cho đi đứa con gái mới 20 ngày tuổi.